[MẸO] Cách làm mứt xoài ngon dẻo thơm nhất mà ai cũng nên biết

Xoài chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Hiện nay, các loại mứt xoài ra đời để có thể đáp ứng sự đa dạng trong ăn uống của nhiều người. Hãy theo dõi bài viết này để tham khảo những cách làm mứt xoài thơm ngon nhé. 

Mứt xoài là món ăn không thể thiếu trong dịp tết

Mứt xoài là món ăn không thể thiếu trong dịp tết

Cách làm mứt xoài dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt xoài dẻo

Xoài xanh: 2 quả, nên lựa chọn quả vừa chín.

Đường kính trắng: 250g

1 thìa muối trắng ( thìa cà phê ).

Cách chế biến mứt xoài dẻo

Bước 1: Cần rửa sạch xoài, để ráo nước.  Sau đó gọt sạch vỏ rồi cắt xoài thành nhiều miếng dọc theo chiều dài của xoài. Sau khi cắt xong, cần đem rửa lại với nước sạch một lần nữa.

Bước 2: Cho xoài vào nồi luộc với nước muối pha loãng đun sôi từ 1-2 phút.

Bước 3: Sau khi luộc xong, cho xoài vào rổ để ráo nước rồi trộn xoài với đường.

Mứt xoài dẻo, món không thể bỏ qua 

Mứt xoài dẻo, món không thể bỏ qua 

Lượng đường cho vào xoài cần căn chỉnh vừa đủ. Không cho quá nhiều sẽ làm mứt bị ngọt gắt và không được quá ít sẽ làm mứt bị nhạt. Ướp xoài với đường từ khoảng 4 đến 5 tiếng. Ướp đến khi nào đường tan chảy hết, miếng xoài nhìn trong hơn là có thể sên làm mứt.

Bước 4: Cho hỗn hợp đã ướp vào chảo sên với lửa nhỏ và đảo qua lại. Cần chú ý  không nên đảo quá nhiều sẽ làm mứt bị gãy nát và không còn đẹp mắt.

Mứt xoài dẻo khi làm thành công sẽ có vị chua ngọt kết hợp của xoài quyện với đường. Khi ăn, xoài sẽ dẻo và hương thơm lan tỏa khắp miệng. 

Cách làm mứt xoài sệt

Các nguyên liệu để làm mứt xoài sệt

Xoài chín: 3 quả

Đường kính trắng:  250 gr

1/2 thìa muối trắng.

1 muỗng nước cốt chanh.

Ngoài ra, dụng cụ để làm cần chuẩn bị: dao, muỗng, hũ thủy tinh, chảo, máy xay.

Cách chế biến mứt xoài sệt

Bước 1: Sơ chế xoài

Cắt xoài làm hai. Một nửa dùng dao cắt thành những đường thẳng song song cắt nhau tạo thành hình vuông. Sau đó múc ra bát. Còn nửa còn lại, cắt lấy phần thịt xoài rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ phần xoài vừa xay nhuyễn vào bát  đựng xoài đã cắt khối vuông.

Bước 2: Sên xoài với đường trắng

Cho tất cả xoài vào chảo, đổ 250gr đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa nước cốt chanh. Cho chảo lên bếp, điều chỉnh lửa vừa đủ, và đảo liên tục.

Sên xoài với đường khoảng 40 phút.  Khi hỗn hợp xoài hơi đặc lại và có màu sẫm, thì món mứt đã hoàn thành. 

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi xoài thành công, tắt bếp và để nguội rồi cho mứt vào hũ thủy tinh. 

Mứt xoài sệt là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn

Mứt xoài sệt là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn

Mứt xoài sệt sau khi làm xong có màu vàng nâu và hương thơm vô cùng quyến rũ. Khi thưởng thức, vị chua nhẹ của xoài hòa cùng vị ngọt của đường vô cùng hài hòa. Mứt xoài dạng sệt với mứt xoài nhuyễn là như nhau. Vậy nên cách làm mứt xoài nhuyễn cũng giống như cách làm mứt xoài sệt. 

Cách làm mứt xoài chín

Ngoài làm mứt xoài dẻo và mứt xoài sệt thì mứt xoài chín cũng vô cùng thơm ngon. 

Nguyên liệu để làm mứt xoài chín

Xoài chín: 2 quả hoặc nhiều hơn

Đường kính trắng: 300g

Nửa thìa nước cốt chanh.

Cách chế biến mứt xoài chín

Bước 1: Gọt và rửa sạch xoài, sau đó cắt hạt lựu phần thịt xoài. Cho xoài và đường vào bát rồi trộn nhuyễn xoài và đường với nhau. 

Bước 2: Cho hỗn hợp xoài với đường vào chảo rồi đun lên, điều chỉnh lửa vừa đủ. Khuấy đều đến khi xoài sệt lại thì đổ nước cốt chanh đã chuẩn bị vào đảo đều.

Bước 3: Tắt bếp và để xoài nguội. Cho vào lọ thuỷ tinh để ăn dần. 

Mứt xoài chín đơn giản, dễ làm

Mứt xoài chín đơn giản, dễ làm

Các cách làm mứt trên không hề phức tạp ngược lại lại vô cùng đơn giản. Hãy lưu lại những cách làm mứt xoài trên để Tết này làm thôi nào. Chúc bạn thành công!

Tin Liên Quan