Hướng dẫn cách làm mứt cà na ngon mà lại vô cùng đơn giản

Để làm một món mứt vừa ngon lại đơn giản dễ làm thì không thể bỏ qua món mứt cà na. Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu cách làm mứt cà na chuẩn vị, ngon đúng điệu cho ngày Tết vẹn tròn hơn nhé.

Mứt cà na thơm ngon tuyệt đối

Mứt cà na thơm ngon tuyệt đối

Cách lựa chọn cà na ngon, ít chát để làm mứt

Để có thể làm món mứt cà na ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý: 

Cần chọn mua những quả cà na chua có dạng bầu dục. Không nên chọn cà na hình tròn hoặc có đầu quá nhọn.

Chú ý nên lựa cà na có kích thước to hơn đầu ngón tay. Không nên mua cà na quá nhỏ, dễ bị chát, khi làm mứt sẽ không ngon.

Chọn những quả cà na vỏ mỏng và bóng sáng, màu hơi xanh nhạt thay vì xanh sẫm. Những quả này thịt dày có vị chua thanh xen chút vị hơi chát

Không nên chọn quả cà na có kích thước lớn nhỏ không đều. Không lựa cà na bị dập nát hoặc chín vàng, càng không nên mua quả có da sần sùi không căng bóng.

Cách lựa chọn cà na ngon

Cách lựa chọn cà na ngon

Cách làm mứt cà na khô ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Cà na chín: 4 – 5 quả

Đường kính trắng:  400g, nếu có thể nên sử dụng đường nâu. 

Một bát nhỏ muối. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị dụng cụ để làm như dao, nồi, lọ đựng, chậu. 

Cách làm mứt cà na khô ngon chuẩn vị

Bước 1:Việc đầu tiên cần làm là mang cà na đi rửa sạch rồi dùng dao cắt làm 4 phần.

Bước 2: Ngâm cà na với nước muối áng chừng khoảng 1 đêm để cà na mềm hơn. Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước, vừa rửa vừa bóp giúp cà na hết chát và hết chua.

Bước 3: Cho cà na đã rửa sạch vào nồi nước đun sôi rồi trần qua 1-2 lần rồi để ráo nước. 

Mứt cà na ngon chuẩn vị

Mứt cà na ngon chuẩn vị

Bước 4: Cần chuẩn bị một cái chậu to rồi cho cà na vào. Sau đó, cho đường vào từ từ, vừa đổ vừa trộn đều tay cà na vào đường để các gia vị ngấm đều.

Sau khoảng 30 phút đến 40 phút, cà na sẽ chuyển màu vàng ươm, có thể dùng được. 

Bước 5:  Cho cà na vào lọ đựng đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo để mứt cà na không bị hỏng. 

Cách làm mứt cà na ngâm đường chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà na xanh: 1kg, cần lựa chọn những quả cà na xanh vỏ, cứng, tươi.

Muối trắng: 250g

Đường kính trắng: 1kg

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm dụng cụ như: dao, lọ thủy tinh,…

Cách làm mứt cà na ngâm đường ngon

Bước 1: Sơ chế qua

Việc cần làm là rửa sạch quả rồi khía dọc 4 đường theo chiều dọc của cà na. Sau đó chuẩn bị một bát nước muối rồi cho cà na vào. Nên hoà nước muối hơi mặn một chút để loại bỏ độ chát trong quả cà na. Lưu ý: Để tránh cà na bị nổi lên có thể sử dụng vật nặng đè lên.

Sau khi ngâm từ 15 – 20 phút, vớt cà na ra và rửa lại với nhiều lần nước. 

Bước 2: Đun cà na lên

Cho cà na vào một nồi nước đun, phải đảm bảo nước ngập hết cà na. Tiến hành đun sôi thật kỹ để đảm bảo cà na chín mềm. Sau đó, vớt cà na ra rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Lưu ý: Bạn dùng tay để bóp cà na, nếu quả tróc thịt thì chứng tỏ đã chín, có thể vớt ra. 

Mứt cà na là món không thể thiếu trong gia đình bạn

Mứt cà na là món không thể thiếu trong gia đình bạn

Bước 3: Khâu chế biến nước đường để ngâm

Cho 250g muối và 1kg đường vào 750ml nước rồi tiến hành khuấy đều, sau đó đun đến khi đường tan hết. Đun đến khi sôi thì cho cà na vào và khuấy rồi tắt bếp. 

Bước 4: Tiến hành ngâm cà na

Sau khi hỗn hợp cà na nguội thì cho vào lọ đậy kín rồi để nơi thoáng mát với nhiệt độ vừa đủ. Sau 1 ngày có thể sử dụng được. 

Trên đây là các hướng dẫn cách làm mứt cà na ngon đúng vị mà lại vô cùng đơn giản. Làm mứt cà na tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách tự chế biến thành công món mứt này. 

Tin Liên Quan