Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm

Bếp củi là loại bếp truyền thống phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam xưa. Trong thời đại ngày nay, nhiều loại bếp khác ra đời đã dần thay thế bếp củi truyền thống. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, người dân vẫn sử dụng bếp củi để đun nấu. Vậy bạn đã biết cách xây bếp củi không khói chưa? Cùng Bepchefs.vn tham khảo hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm

Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm

Bếp củi không khói là gì? 

Nếu là bếp củi thì không có gì lạ đối với người Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trước. Dân tộc Việt Nam vẫn có bếp củi trong thời chiến tranh gian khổ, cho đến thời bình, khi đất nước còn nhiều khó khăn. Cho đến ngày nay, bếp củi vẫn được sử dụng ở các vùng nông thôn, nơi thường có sẵn nhiên liệu.

Tuy nhiên, loại bếp mà chúng tôi sắp giới thiệu đến các bạn ở đây là bếp củi không khói. Bếp củi không khói là loại bếp củi truyền thống nhưng đã được cách tân hiện đại không còn khói như bếp củi truyền thống.

Bếp củi không khói được thiết kế độc đáo, khói được hút theo một cách khác. Chúng ta có thể xây dựng một hệ thống mà nhiều lò dùng chung một ống khói. Bên dưới là khoảng trống để củi, bên trên là giá đỡ để đặt nồi.

Bạn có thể nghĩ đơn giản hệ thống bếp củi không khói như một đường hầm nhỏ có ống dẫn khói riêng biệt dẫn ra bên ngoài. Vì vậy bạn sẽ không thấy có khói thoát ra không gian bếp trong quá trình nấu nướng.

Bếp củi không khói là gì? 

Bếp củi không khói là gì? 

Nguyên lý hoạt động của bếp củi không khói 

Tìm hiểu về thiết kế bếp củi không khói sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được cách thức hoạt động của bếp củi không khói này. 

Việc cấu tạo bếp củi không khói tương đối đơn giản. Bộ phận chính của bếp là buồng đốt (thường dài khoảng 0,8m và được làm bằng thép, inox). Buồng đốt được thiết kế dài, môi trường bên trong buồng đốt có sự đối lưu mạnh giúp ngọn lửa tự động bùng lên. Nhờ vậy, các nguyên liệu dùng để đun bếp củi như củi, rơm, rạ, mùn cưa… Cháy kỹ hơn, ít sinh khói và chuyển thành màu đen dưới đáy nồi.

Nguyên liệu bếp củi không khói sau khi đốt thành tro sẽ tự động rơi xuống đáy buồng đốt. Và được giữ lại trong một ngăn nhỏ. Lượng khói tỏa ra khi đun bếp củi sẽ thoát ra ngoài qua các lỗ thông hơi. Nó được thiết kế bên hông buồng đốt. Thay vì để quá nhiều khói thoát ra khỏi bếp, người ta sẽ xây thêm một ống dẫn để đi thẳng ra bên ngoài.

Ngoài ra, cấu tạo buồng đốt gồm 2 lớp kim loại với khoảng thông gió ở giữa nên hạn chế tản nhiệt ra bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ miệng buồng đốt để làm chín thức ăn. Tránh nhiệt lượng tỏa ra làm nóng không gian và tiết kiệm điện năng.

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động 

Xem thêm

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy ai cũng phải biết

[Chia sẻ] Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào mang tới tài lộc?

Ưu nhược điểm của bếp củi không khói là gì? 

Ưu điểm bếp củi không khói

Ưu điểm quan trọng đầu tiên của bếp củi không khói là không sinh ra khói bụi gây ô nhiễm. Thứ hai là khả năng tận dụng các nguyên liệu sẵn có như củi khô, rơm rạ, mùn trấu, lá cây khô… Thức ăn được nấu trong bếp củi không khói cũng mang lại hương vị ngon hơn, đậm đà hơn và có mùi thơm nhẹ. Điều mà những căn bếp hiện đại không làm được. Bếp củi không khói cũng có thể giảm tiêu thụ năng lượng. Giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm bếp củi không khói 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của bếp củi không khói cũng có nhược điểm. Những chiếc bếp như vậy chỉ thực sự hữu ích ở những vùng nông thôn. Nơi có diện tích rộng và có nhiều dụng cụ nấu nướng. Ở những khu đô thị hay chung cư cao tầng, những căn bếp như vậy khá khó sử dụng. Do nhiên liệu khan hiếm và chiếm nhiều diện tích trong nhà.

Ưu nhược điểm của bếp củi không khói 

Ưu nhược điểm của bếp củi không khói 

Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm

Trước hết, việc chuẩn bị vị trí đặt bếp và nguyên vật liệu để làm bếp củi không khói là điều cần thiết. 

– Hãy chọn cho mình một vị trí thích hợp nhất để thi công bếp củi không khói.

– Một ít gạch, bê tông

– Một ống khói dùng để dẫn khói ra bên ngoài

– Sắt để tạo khung cho bếp chắc chắn 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết. Bạn nên dựa vào bản vẽ bếp củi không khói để tiến hành thi công phần bê tông theo đúng kiến ​​trúc đã định. Phủ một lớp gạch làm nền, tiếp tục xây buồng đốt theo nhu cầu của gia đình. Kích thước của bếp củi không khói cũng cần cân nhắc theo kích thước xoong nồi tương ứng. Tránh lãng phí nhiệt năng do mở bếp quá rộng.

2 thanh ghi sẽ được đặt ở mỗi bếp để phù hợp với kiến ​​trúc của từng ngôi nhà. Mặt trước của bếp sẽ có thêm một buồng tiếp nhiên liệu cho mỗi buồng đốt. Hai bên bếp đốt củi không khói sẽ là nơi đưa tro ra ngoài.

Mỗi gian bếp khi được thi công đều có một đường dẫn khói chung. Đến ống khói bếp củi không khói để thải ra bên ngoài. 

Chìa khóa để tạo ra một chiếc bếp không khói không thể bỏ qua chính là cấu tạo của ống khói. Ống khói là đường ống thoát khí chung cho toàn bộ hệ thống bếp. Để đảm bảo độ ổn định cần tiến hành lắp dựng khung thép và đổ bê tông. Ống khói xuyên qua mái nhà và hút hết khói từ bếp ra bên ngoài. 

Xây ống khói đạt chuẩn cho bếp củi không khói 

Xây ống khói đạt chuẩn cho bếp củi không khói 

Với cách này, chúng ta có thể hoàn thành bếp củi không khói cho ngôi nhà của mình chỉ trong vài bước. 

Qua thông tin Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tiết kiệm hữu ích được cung cấp trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt, hợp lý cho bếp mà gia đình mình sử dụng. 

Tin Liên Quan