Review 10+ món ăn vặt mùa đông thơm ngon cực hấp dẫn

Mùa đông năm nay sắp đến gần, bạn đã biết nên thưởng thức món ăn vặt nào vào mùa đông này chưa? Bepchefs.vn sẽ review 20 món ăn vặt mùa đông thơm ngon và dễ làm qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bánh gối

– Nguyên liệu làm bánh gối:

+ Bột mì, bột gạo, bột nở

+ Trứng gà, trứng cút

+ Thịt lợn xay

+ Miến, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt

+ Gia vị: muối, đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, bột nghệ

+ Dưa chuột, cà rốt

+ Tỏi, ớt

Món ăn vặt mùa đông - Bánh gối

Món ăn vặt mùa đông – Bánh gối

– Cách làm món bánh gối:

+ Pha bột theo nguyên liệu của phần vỏ bánh, dùng máy để trộn bột, bột trộn xong thì bọc kín bột lại để trong 40 phút.

+ Ngâm miến và mộc nhĩ tronh nước ấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. 

+ Hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ, cà rốt cạo vỏ, thái nhỏ.

+ Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.

+ Dùng khuôn tròn để cắt vỏ bánh thành hình tròn rồi cho phần nhân vừa xào và trứng cút vào giữa rồi gấp mép bánh lại thật chặt.

+ Cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng rồi mới cho bánh vào chiên ngập dầu, bánh vàng ươm là đã chín, khi đó vớt bánh ra..

+ Pha nước chấm theo tỷ lệ: 4 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, sau đó cho tỏi và ớt bỏ vỏ, băm nhỏ vào, ngoáy đều tay.

2. Bánh sắn

– Nguyên liệu làm bánh sắn:

+ Bột sắn nếp, đỗ xanh, mộc nhĩ, hành khô, lá chuối

+ Thịt ba chỉ xay

Bánh sắn

Bánh sắn

– Cách làm món bánh sắn:

+ Bột sắn cho vào chậu lớn rồi cho nước, 1 ít muối vào nhào bột cho quyện đều, mịn.

+ Trộn thịt xay cùng hành khô và mộc nhĩ rồi cho lên bếp xào qua với dầu ăn và thêm ít gia vị.

+ Đỗ xanh ngâm nước nóng rồi đãi sạch vỏ, cho lên nấu cơm đỗ, dùng thìa miết vụn cơm đỗ, nêm chút đường, nắm thành những nắm nhỏ.

+ Lá chuối rửa sạch bụi bẩn, dùng khăn lau khô và tước ra thành nhiều lá nhỏ bằng 3 ngón tay.

+ Bột sắn chia thành những phần nhỏ vừa ăn và cán mỏng, cho nhân vào và nặn. Dùng lá chuối bọc bên ngoài từng chiếc bánh và xếp lần lượt bánh vào nồi nấu xôi. Bánh mặn xếp dưới, bánh ngọt xếp trên.

+ Đun với lửa nhỏ trong 40 phút là bánh chính.

3. Khoai lang nướng

– Nguyên liệu làm món khoai lang nướng:

+ Khoai lang, hành tím, ớt, cà chua bi

+ Chanh, gừng, rau mùi, bơ, đường, hạt tiêu, hoa hồi

Khoai lang nướng

Khoai lang nướng

– Cách làm món khoai lang nướng:

+ Dùng tăm châm vỏ ngoài của khoai lang và đem bỏ vào lò nướng khoảng 50 phút và đặt mức nhiệt 1200 độ C.

+ Hành tím và ớt thái hạt lựu rồi cho lên bếp xào với cà chua bi, thêm đường, tiêu, dầu ăn, để lửa nhỏ và đảo nhiều lần khoảng 10 phút.

+ Xào bơ, hoa hồi, nước cốt chanh, gừng bằng một chảo khác, để lửa nhỏ cho đến khi bơ tan thì vớt hoa hồi bỏ ra ngoài.

+ Lấy khoai lang chín ra và bổ 2/3 củ khoai sao cho khoai không bị tách đôi. Sau đó cho phần thịt khoai thêm tơi rồi đổ nước bơ vào, rải hỗn hợp cà chua bi và hành lên, thêm chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.

4. Nem chua rán

Nem chua rán là một trong những món ăn vặt nổi tiếng được giới trẻ yêu thích. Bạn có thể bắt gặp quán bán nem chua rán ở những ngõ nhỏ hay trên cả những con phố lớn.

Ngoài đi mua thì bạn có thể mua nem về rán hoặc tự thực hiện làm nem nếu như có nhiều thời gian rảnh.

Nem chua rán

Nem chua rán

5. Xôi chiên kẹp thịt

– Nguyên liệu làm món xôi chiên kẹp thịt:

+ Thịt băm

+ Mộc nhĩ, sắn, cà rốt, hành khô

+ Gạo nếp

+ Gia vị: muối, đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

Xôi chiên kẹp thịt

Xôi chiên kẹp thịt

– Cách làm món chiên kẹp thịt:

+ Gạo nếp đãi quá nhiều lần và ngâm vào tô nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi đem hấp chín, có thể rưới vào gạo nếp nước cốt dừa hoặc dầu ăn, xới đều và nấu đến khi xôi chín dẻo.

+ Ướp thịt xay với tiêu, muối trộn đều và ướp khoảng 30 phút. 

+ Cà rốt, củ sắn cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. 

+ Ngâm nấm, mộc nhĩ trong nước nóng, cắt bỏ chân, rửa sạch và thái hạt lựu.

+ Phi hành thơm, cho thịt vào xào săn lại rồi thêm mộc nhĩ, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó thêm hành lá và ít tiêu lên bề mặt thịt rồi tắt bếp.

+ Xôi chín thì để nguội và dùng cái bát nhỏ cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Sau đó thì cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

+ Dầu ăn ở chảo đến khi nóng già thì chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt.

+ Bạn cắt đôi miếng xôi đã chiên ra, dùng thìa múc hỗn hợp thịt rồi rưới thêm một ít tương ớt vào.

>> Xem thêm 20 món ăn ngày hè thơm ngon giải nhiệt bạn không thể bỏ lỡ

6. Bánh rán

– Nguyên liệu làm món bánh rán:

+ Gạo nếp ngon: 3kg

+ Đỗ xanh: 0.5kg

+ Gia vị: muối, đường, bột canh, mì chính, dầu ăn

Bánh rán

Bánh rán

– Cách làm món bánh rán:

+ Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước khoảng 5 tiếng rồi xay và lọc lấy nước. Để phần nước lọc khoảng 8 tiếng thì bột sẽ khô lại, ấn ngón tay vào bột thấy lún nhẹ là được

+ Đậu xanh ngâm nước cho nở rồi hấp chín, bỏ vỏ. Nghiền nhuyễn đậu xanh rồi đun với đường thành hỗn hợp sền sệt.

+ Nhào bột cho mịn dẻo, chia thành những viên nhỏ bằng quả chanh, dùng cán dàn mỏng, cho nhân vào, bọc lại. Nặn thành hình tròn hoặc dẹt rồi sau đó cho vào chảo rán ngập dầu. Bánh vớt ra và để nguội

+ Cho một ít nước vào nồi rồi cho đường vào vừa khuấy vừa đun đến khi thấy sủi bọt thì cho bánh rán vào đảo nhẹ đều tay đến khi thấy đường khô bám trên bánh rán màu trắng là được. Tắt bếp và gắp bánh nhanh ra đĩa.

7. Bánh cuốn nhân thịt

– Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân thịt:

+ Bột gạo, bột năng

+ Thịt ba chỉ xay

+ Mộc nhĩ, chanh, tỏi, ớt, hành,

+ Gia vị: muối, đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Bánh cuốn nhân thịt

Bánh cuốn nhân thịt

– Cách làm món bánh cuốn nhân thịt:

+ Trộn đều bột gạo với bột năng rồi ngâm với 1 lít nước trong 2 tiếng. Đánh dấu mực nước rồi gạn bỏ phần nước cũ, đổ thêm nước mới sao cho bằng đúng mực nước cũ và ngâm tiếp 2 tiếng nữa.

+ Sau đó gạn bớt nước ra, cho muối, dầu ăn vào bột, trộn đều và để trong 2 tiếng.

+ Mộc nhĩ ngâm nước rồi thái sợi nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

+ Thịt băm, mộc nhĩ, thêm hạt tiêu, bột nêm, muối trộn đều và ướp trong 20 phút.

+ Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào săn lại là được.

+ Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng lên mặt chảo và đun với lửa nhỏ, múc 1 thìa canh bột vào rồi lắc đều quanh chảo. Đậy nắp và đợi 20 giây để bột chín rồi lật úp chảo, đổ phần vỏ bánh ra đĩa đã phết 1 chút dầu ăn. Tiếp tục làm vỏ bánh đến khi hết bột

+ Bạn đổ phần nhân thịt vào cuốn nhanh tay để bánh không bị nguội. Xếp bánh ra đĩa và rắc hành phi lên trên, thêm chút rau thơm

+ Pha nước chấm theo tỷ lệ: 4 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, sau đó cho tỏi và ớt bỏ vỏ, băm nhỏ vào, ngoáy đều tay.

8. Bánh đúc nóng

Bánh đúc là một trong những món ăn vặt truyền thống của Việt Nam từ xa xưa. Mùa đông mà có tô bánh đúc nóng hổi ăn thì thật tuyệt vời.

Bạn có thể tới các quán bánh đúc nổi tiếng để thưởng thức món ăn này hoặc ban đêm thường có người giao bánh đúc, bạn có thể mua của họ.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng

9. Khoai tây chiên bơ tỏi

– Nguyên liệu làm món khoai tây nướng chay:

+ Khoai tây

+ Hành tây

+ Tỏi, bơ

+ Xà lách, cà chua, dâu tươi

+ Gia vị: dầu ăn, dấm nho, đường, hạt tiêu,…

Khoai tây chiên bơ tỏi

Khoai tây chiên bơ tỏi

– Cách làm món khoai tây nướng chay:

+ Khoai tây để vỏ cắt múi cau dày khoảng 2cm.

+ Xếp khoai tây lên khay nướng, rắc gia vị lên đều 2 mặt

+ Nướng ở 200 độ trong 10 phút rồi lấy ra lật đều và nướng thêm 20 phút.

+ Khoai tây chín thì bắc ra, trưng bày và thưởng thức

>> Xem thêm 20+ món ăn mùa đông ngon miệng dễ làm cực hao cơm

10. Ốc luộc

– Nguyên liệu làm món ốc luộc:

+ Ốc vặn

+ Lá chanh, sả, ớt tươi, gừng, quất.

+ Gia vị: muối, đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Ốc luộc

Ốc luộc

– Cách làm món ốc luộc:

+ Ốc ngâm nước gạo, thêm vài lát ớt tươi và ngâm khoảng 8 tiếng.

+ Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ. 

+ Sả cắt rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài tầm 5cm.

+ Ớt tươi bỏ cuống, đập dập.

+ Gừng làm sạch, rửa sạch đập dập.

+ Cho ốc vào nồi cùng với sả, lá chanh, ớt và gừng. Đổ nước vào đến nửa lượng ốc, đậy nắp, bật lửa to.

+ Khi sôi thì cho 1 ít muối và đường vào và luộc thêm tầm 7 phút là tắt bếp. Đảo đều trong quá trình lộc để mài ốc bung ra. Ốc chín thì vớt ra đĩa.

+ Pha nước chấm theo công thức: 6 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 6 thìa nước lọc, 5 quả quất, khuấy đều rồi thêm lá chanh, sả và gừng.

Một số món ăn vặt mùa đông khác

Bánh chuối

Bánh chuối

Bánh chuối

Bánh khoai

Bánh khoai

Bánh khoai

Bánh ngô

Bánh ngô

Bánh ngô

Mía hấp gừng

Mía hấp gừng

Mía hấp gừng

Bánh bao chiên

Bánh bao chiên

Bánh bao chiên

Ốc xào cay

Ốc xào cay

Ốc xào cay

Ngô nếp

Ngô nếp

Ngô nếp

Chè bà cốt

Chè bà cốt

Chè bà cốt

Quẩy nóng

Quẩy nóng

Quẩy nóng

Thịt nướng, sụn nướng

Thịt nướng, sụn nướng

Thịt nướng, sụn nướng

Đến đây bài viết về chủ đề review 20 món ăn vặt mùa đông thơm ngon và dễ làm xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món ăn vặt trong mùa đông phù hợp với sở thích.

Tin Liên Quan