Tổng hợp 20 món ăn Trung Quốc nổi tiếng ngon khó cưỡng

Bạn yêu thích ẩm thực Trung Quốc và muốn thưởng thức những món ăn ngon? Bepchefs.vn sẽ review top 20 món ăn Trung Quốc nổi tiếng thơm ngon và dễ làm. qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất. Để chế biến vịt quay Bắc Kinh thì người nấu phải chọn lựa rất kỹ con vịt. Con vịt đó phải được nuôi dân dã, không sử dụng thuốc tăng trọng để khi quay lên thịt vịt sẽ có mùi thơm. Thịt vịt trước khi quay sẽ được làm sạch, ướp mạch gia, giấm đỏ, ngũ vị hương, đường, muối rồi nướng trên than hồng.

Ngoài ra bạn có thể làm món vịt quay Bắc Kinh tại nhà dựa trên công thức sau:

– Nguyên liệu nấu vịt quay:

+ Vịt cỏ

+ Tỏi, hành khô, dầu hào

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương

Vịt quay Bắc Kinh - món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Vịt quay Bắc Kinh – món ăn Trung Quốc nổi tiếng

– Cách làm món vịt quay:

+ Vịt mua về làm sạch và xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn đâm lên mình vịt.

+ Dùng nước cốt cam ướp cùng vịt, thêm hạt nêm, gia vị, đường, bột nghệ ướp cùng và trộn đều. Ướp trong khoảng 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.

+ Xếp vịt vào khay nướng và đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp tùy theo khối lượng của vịt. 

+ Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ nồi chiên không dầu lên 180 độ C trong 7 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ ngon hơn.

+ Lấy vịt khỏi nồi chiên, để nguội bớt rồi chặt thành miếng vừa ăn.

2. Sủi Cảo

Sủi cảo có thể nói là niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Cách làm sủi cảo rất đơn giản chỉ từ bột mì đã có thể làm nên được lớp vỏ bánh vừa mềm mại vừa dai nhẹ. Phần nhân bên trong có thể được làm từ tôm, cá hồi, thịt gà,… và các loại rau củ quả khác.

Sủi cảo thường được người dân Trung Quốc làm vào những ngày Tết cổ truyền nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Sủi Cảo

Sủi Cảo

Bạn có thể làm sủi cảo tại nhà theo các bước sau:

 – Nguyên liệu làm sủi cảo: bột mì, thịt nạc vai xay, lá cải thảo non, hành lá, rau mùi, gừng, xì dầu, dầu vừng, trứng

 – Hòa tan muối vào nước sôi, đổ từng chút nước vào bát bột, khuấy đều, nhào cho đến khi bột dẻo và mịn. Bọc bột lại bằng màng nilon và để trong 30 phút. Rắc ít bột bắp lên mặt phẳng sạch và cắt bột thành từng miếng, cán mỏng hình tròn.

 – Rau mùi, hành lá băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ. Cải thảo cắt nhỏ. Ướp thịt băm với xì dầu, dầu vừng, trứng, rau mùi, hành lá, gừng, cải thảo trong 20 phút.

 – Cho một muỗng nhân vào bên vỏ bánh và gấp lại, viền theo diềm bán nguyệt.

 – Xếp sủi cảo vào xửng hấp và đun đến khi nước cạn.

3. Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu có lịch sử lâu đời từ năm 1754. Tên gọi món ăn là do đây là nơi sinh của người sáng chế ra món ăn này ông Y Bỉnh Thụ.

Món cơm chiên này được làm cũng khá đơn giản. Những hạt cơm trắng tinh khôi được chiên đến khi giòn, thêm một chút lạp xưởng, xá xíu, tôm, đậu Hà Lan,… và thêm ít hành lá, ngò rí, xà lách, dưa leo trang trí là món ăn đã hoàn thành. 

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu

Bạn có thể làm món cơm chiên Dương Châu tại nhà theo các bước sau:

 – Chuẩn bị nguyên liệu: cơm trắng, trứng gà, thịt xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, đậu Hà Lan, cà rốt, tỏi, hành lá, ngò rí, dầu điều, dầu ăn, nước tương

 – Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu. Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt cạo vỏ và thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.

 – Chiên lạp xưởng cho chín.

 – Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu, dầu điều, muối, đường, hạt nêm vào tô trộn đều và ướp trong 20 phút. Trứng gà đánh cho tan đều.

 – Phi thơm tỏi băm rồi cho tôm khô vào đảo đều, thêm ít đường rồi cho tiếp lạp xưởng vào chảo đảo đều. Trộn hỗn hợp này vào bát cơm.

 – Cho dầu ăn vào chảo, đổ phần trứng đã đánh vào chiên đến khi hơi chín thì cho bát cơm vào, trộn đều đến khi chín thì tắt bếp.

4. Thịt kho đông pha

Món thịt kho đông pha là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân Trung Quốc. Món thịt này được đặt theo tên của 1 nhà thơ, thi pháp, một học giả cực kỳ nổi tiếng vào triều đại Bắc Tống, đó là Tô Đông Pha. Đây cũng là người chế biến ra món thịt kho ngày đầu tiên.

Thịt kho đông pha

Thịt kho đông pha

Cách làm món thịt kho đông pha rất đơn giản. Đó là thịt ba chỉ nửa nạc, nửa mỡ mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt thành những miếng vuông vức. 

Tiếp đến người nấu sẽ ướp thịt cùng rượu Thiệu Hưng, nước tương, gừng, hành lá rồi đem kho. Đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành, từng miếng thịt đậm đà, thấm đậm gia vị, lớp da giòn giòn, dai dai vô cùng hấp dẫn.

>> Xem thêm TOP những món ăn giảm cân cấp tốc tại nhà cực hiệu quả

5. Súp tiết vịt

Súp tiết vịt là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng Nam Kinh được mọi người khắp nơi yêu thích. 

Súp tiết vịt với nước súp ngọt, vị đậm đà được hầm chủ yếu từ cổ và xương vịt, thêm tiết vịt và một ít gan, mề vịt rồi thêm gia vị sao cho vừa ăn. Súp tiết vịt có thể ăn kèm với bún, miến hoặc bánh bao hấp.

Súp tiết vịt

Súp tiết vịt

6. Đậu phụ Tứ Xuyên

Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì hãy thưởng thức món ăn đậu phụ Tứ Xuyên này nhé.

Đây là món ăn được ra lò lần đầu tiên là ở vùng đất Tứ Xuyên nên từ đó mọi người hay gọi bằng tên đậu phụ Tứ Xuyên.

Đậu hũ mềm béo, quyện với nước sốt đặc trưng, vị ngọt thanh của các loại nấm đùi gà, nấm đông cô,… vị cay cay của ớt.

Đậu phụ Tứ Xuyên còn là 1 món ăn chay lý tưởng và giàu dinh dưỡng mà bạn nên thử.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên

Cách làm món ăn này rất đơn giản đó là:

– Nguyên liệu: đậu hũ, thịt heo băm, tỏi băm, hành lá, gừng băm, ớt bột, sa tế, dầu hào, dầu mè, nước tương.

– Cắt đậu thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

– Phi thơm tỏi băm, gừng băm, ớt bột rồi thêm sa tế, dầu hào, dầu mè vào đảo đều khoảng 1 phút. Tiếp đến, cho thịt heo băm, xì dầu vào xào đến khi chín thì cho đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu phụ ngấm gia vị. Thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và nấu trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc chút hành lá lên và là hoàn thiện món ăn.

7. Gà Kung Pao

Một món ăn đặc sản khác của tỉnh Tứ Xuyên đó là món gà Kung Pao. Món này rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu.

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao

Cách làm món gà Kung Pao khá đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu làm gà Kung Pao: thịt gà phi lê, đậu phộng, ớt khô, hành lá, dầu ăn, tiêu, muối, bột bắp, nước tương, tỏi băm, giấm.

– Thịt gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với nước tương, dầu hào, bột năng trộn đều và ướp trong 20 phút. Chiên gà đến khi có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt gà ra để ráo dầu.

– Phi thơm gừng cắt lát, ớt khô, tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu đến khi vàng thơm thì cho thịt gà vào xào cùng. Thêm dầu mè, dấm đen, rượu mai quế lộ, nước tương, dầu hào, nước lọc và hành lá vào nấu 10 phút.

– Tiếp đến cho đậu phộng đã rang, đậu hà lan vào nấu đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.

8. Mì hoành thánh

Mì hoành thánh là sự kết hợp tinh tế giữa mì và bánh hoành thánh thơm ngon, mang lại cảm giác mới lạ cho món ăn. Đây cũng là một trong những món ăn được người dân Trung Quốc và các thực khách nước ngoài yêu thích.

Mì hoành thánh

Mì hoành thánh

Việc chế biến một tô mì hoành thánh buộc người đầu bếp phải tuân theo những tiêu chuẩn gắt gao. Ví dụ như bột bánh phải mỏng nhưng không được rách để có thể nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong, nước dùng trong vắt, không lợn cợn và có độ ngọt vừa phải. Sợi mì có màu vàng, có độ vừa mềm vừa dai.

9. Lẩu cay Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên là tinh hoa ẩm thực của lẩu Trung Quốc. Món lẩu cay Tứ Xuyên ngon nức mũi với vị thơm, vị ngon và vị cay. Nước lẩu và nước chấm là hai yếu tố quyết định sự thành công của lẩu cay Tứ Xuyên.

Lẩu cay Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên

Nước lẩu thấm nhuần vị ngọt từ xương, vị chua thanh thao của giấm và vị thật cay của ớt. Thực phẩm ăn kèm với lẩu cay Tứ Xuyên cũng khá đa dạng bao gồm thịt gà, thịt bò, rau củ. Nếu bạn là một tín đồ ăn cay thì tuyệt đối đừng bỏ qua món ăn này nhé..

>> Xem thêm Review top 15 món ăn vặt dễ làm tại nhà mà cực ngon

10. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là một món ăn bình dân và món ăn nổi tiếng của tỉnh Hồ Nam. Đậu phụ thối là một trong những món ăn giã và là một trong những món ăn mang tinh hoa ẩm thực của Trung Quốc. Đậu phụ thối thường có mặt trong bữa cơm hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối

Một số món ăn Trung Quốc phổ biến khác

Gà ăn mày

Gà ăn mày

Gà ăn mày

Bò cay hồ nam

Bò cay hồ nam

Bò cay hồ nam

Tôm xào hạt điều

Tôm xào hạt điều

Tôm xào hạt điều

Mì xào

Mì xào

Mì xào

Màn thầu

Màn thầu

Màn thầu

Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt

Thịt lợn chua ngọt

Trứng bách nhật

Trứng bách nhật

Trứng bách nhật

Lẩu cừu

Lẩu cừu

Lẩu cừu

Chả giò

Chả giò

Chả giò

Hạt dẻ rang

Hạt dẻ rang

Hạt dẻ rang

Mì trường thọ

Mì trường thọ

Mì trường thọ

Phật nhảy tường

Phật nhảy tường

Phật nhảy tường

Bún qua cầu

Bún qua cầu

Bún qua cầu

Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô 

Kẹo hồ lô

Đến đây bài viết về chủ đề tổng hợp 20 món ăn Trung Quốc nổi tiếng và dễ làm xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món ăn Trung Quốc thơm ngon.

Tin Liên Quan