Khám phá 10+ món ăn Nhật Bản thơm ngon không thể bỏ qua

Bạn là người yêu thích ẩm thực và có dịp sang Nhật Bản du lịch. Bạn đang tìm hiểu các món ăn của Nhật Bản? Bepchefs.vn sẽ review 30 món ăn Nhật Bản thơm ngon không thể bỏ lỡ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Sushi

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc tới món sushi. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. 

Trong những những ngày lễ truyền thống, sushi được trưng bày trên bàn tiệc với đủ màu sắc và mùi vị khác nhau. 

Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến nhưng đều có nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… Có thể ăn sushi kèm với dưa leo, trứng ngọt tráng mỏng, củ cải muối, mù tạt và nước tương.

Bạn có thể ăn thử sushi tại các nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.

Sushi - Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

Sushi – Món ăn Nhật Bản nổi tiếng

2. Sashimi

Cũng giống với sushi thì Sashimi cũng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản. 

Sashimi với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, hàu, mực, tôm…được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. 

Sashimi là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình. Sashimi với màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu tươi ngon và ăn kèm với lá tía tô, củ cải trắng, mù tạt, nước tương nguyên chất đậm đà đem lại vị khó quên cho người thưởng thức.

Sashimi

Sashimi

3. Tempura

Tempura là món ăn được chế biến từ thịt, rau, củ, tôm nhúng bột sau đó được chiên ngập dầu. Khi phần nhân các loại nguyên liệu đã chín thì bên ngoài vỏ sẽ giòn, món ăn này sẽ được bày lên đĩa ăn kèm với nước sốt hoặc muối. Tempura hấp dẫn thực khách bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, vị mềm béo thơm ngon của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra, như vậy sẽ đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.

Tempura có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và được du nhập vào Nhật Bản. Theo thời gian thì Tempura đã trở thành một món ăn nổi tiếng và tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Tempura

Tempura

4. Rượu Sake

Đối với người Nhật Bản, rượu Sake không chỉ đơn thuần là một đồ uống được sử dụng trong các bữa ăn mà còn mang ý nghĩa văn hoá – tôn giáo đặc biệt. Ý nghĩa của rượu Sake vừa là cầu nối giữa con người với con người mà vừa là cầu nối giữa con người với thần linh. 

Rượu Sake được xem là “Quốc tửu của Nhật Bản” từ thời cổ đại đến ngày này. Rượu Sake được chế biến từ gạo và nước. 

Vào mùa đông bạn được thưởng thức chén rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc nếu uống vào mùa hè sẽ cảm nhận được hương vị giống như rượu vang chất lượng cao…

Rượu Sake

Rượu Sake

5. Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki mang tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình người Nhật. 

Lẩu Sukiyaki có thành phần chính là thịt bò, các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt cùng với một ít hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng của Nhật Bản. 

Người dân Nhật Bản yêu thích món lẩu Sukiyaki đó là vì những lát thịt bò ngọt mềm, hương thơm thoang thoảng của nước sốt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Sukiyaki

Sukiyaki

>> Xem thêm 30 món ăn Hàn Quốc cực hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

6. Mì Udon

Điểm nhấn của mì udon là nước dùng có vị ngọt thanh mát với những sợi mì vuông cạnh dẹt, có màu trắng ngà, bóng mượt, dai giòn. Sợi mì udon được làm từ bột lúa mì theo công thức riêng, nếu đã đến Nhật thì bạn không thể không thử qua món ăn này.

Mì Udon gắn liền với hòn đảo Takamatsu, đây là một trong 4 hòn đảo chính của Nhật bản, mì udon chính là một trong những “chiêu bài” thu hút và gia tăng lượng du khách ghé thăm đảo.

Một phần mì udon ở Takamatsu sẽ có sợi mì udon bản to, hành lá, đậu rán và tempura ăn kèm với nước dùng. Bạn có thể cho thêm thịt hoặc hải sản tùy theo khẩu vị để món mì thơm ngon, đậm vị hơn.

Mì Udon

Mì Udon

7. Tonkatsu

Bên cạnh Tempura thì Tonkatsu cũng là một món tẩm bột chiên nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản.

Tonkatsu được ra đời vào cuối thế kỷ 19, món ăn này làm từ thịt heo và được xem như món ăn đặc trưng của Nhật Bản. 

Nguyên liệu để làm Tonkatsu khá đơn giản đó là thịt thăn heo, bột chiên giòn, bắp cải và nguyên liệu để nấu súp miso. Thịt để nấu món Tonkatsu có thể là thịt lườn và thịt lưng, thịt sẽ được ướp muối, tiêu vừa vị trong 1 tiếng để ngấm gia vị.

Sau khi Tonkatsu hoàn thành sẽ có một lớp bột chiên vàng giòn bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt bên trong. 

Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso và salad bắp cải.

Tonkatsu

Tonkatsu

8. Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori là một trong những bữa ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản.  Kaiseki Ryori với 14 món từ sống, hấp, nướng, hầm, lẩu, trải đều theo thứ tự các món khai vị, rau củ, súp, đến món ăn chín, món ăn kèm, trà và tráng miệng.

Kaiseki Ryori thường được người dân Nhật Bản làm để chiêu đãi khách quý, đồng thời thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà. Tuy nhiên bạn cũng có thể thưởng thức Kaiseki Ryori tại các nhà hàng truyền thống ở Nhật. 

Kaiseki Ryori thường sử dụng rau theo mùa chủ, cá, rong biển và nấm. Số lượng món ăn lớn để tránh gây ảnh hưởng vị giác giữa các món với nhau.

Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori

9. Yakitori

Yakitori là một món ăn được làm từ thịt gà và được người dân Nhật Bản cũng như rất nhiều các du khách yêu thích. 

Thịt gà sẽ được ướp thật kỹ với muối, nước sốt ‘tare’, mirin, rượu Sake và đường trong thời gian lâu để thịt gà thấm hết các gia vị. Người làm có thể thêm ít gừng, dầu vừng, mật ong để tạo mùi thơm nồng, béo ngậy, ngọt thanh của mật ong tạo nên hương vị hấp dẫn, hút hồn thực khách.

Yakitori

Yakitori

10. Cơm cà ri

Cơm cà ri là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Cơm cà ri Nhật thường thanh, ngọt và không đậm mùi như cơm cà ri Ấn Độ.

Khi đến Nhật, bạn nên thưởng thức bát cơm cà ri bò, ăn kèm với súp Miso và salad tươi, như vậy sẽ mang lại đủ vị cho bạn.

Cơm cà ri

Cơm cà ri

>> Xem thêm Tổng hợp 20 món ăn Trung Quốc nổi tiếng và dễ làm

Một số món ăn Nhật Bản nổi tiếng khác

Shabu – Shabu

Shabu - Shabu

Shabu – Shabu

Mì Soba

Mì Soba

Mì Soba

Mì Ramen

Mì Ramen

Mì Ramen

Natto

Natto

Natto

Bánh hải sản

Bánh hải sản

Bánh hải sản

Wagyu

Wagyu

Wagyu

Tofu

Tofu

Tofu

Donburi

Donburi

Donburi

Onigiri

Onigiri

Onigiri

Chahan

Chahan

Chahan

Chazuke

Chazuke

Chazuke

Đến đây bài viết về chủ đề review thực đơn 15 món ăn nhật bản đơn giản, dễ làm xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món ăn Nhật Bản thơm ngon.

Tin Liên Quan