20 món ăn ngày hè thơm ngon giải nhiệt bạn không thể bỏ lỡ

Vào những ngày hè nóng nực, bạn muốn ăn những món giải nhiệt, thanh mát? Bepchefs.vn sẽ review top 20 món ăn ngày hè thơm ngon, giải nhiệt và tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Canh ngao nấu chua

– Nguyên liệu làm món canh ngao nấu chua:

+ Ngao tươi 1kg

+ Dứa, cà chua, hành tươi, rau răm, hành khô

+ Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Món ăn ngày hè - Canh ngao nấu chua

Món ăn ngày hè – Canh ngao nấu chua

– Cách làm món canh ngao nấu chua:

+ Ngao mua về rửa sạch rồi đem luộc. Gạn phần nước trong và lấy phần ruột ra, rửa lại ruột với nước sạch. 

+ Hành tươi, rau răm rửa sạch, thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn

+ Cà chua rửa sạch, 1 quả thì bổ múi cau, 1 quả thì thái hạt lựu. 

+ Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn. 

+ Hành khô phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm gia vị rồi đổ ngao vào xào cùng, sau đó xúc ra bát tô.

+ Đun sôi nước ngao đã lọc khoảng 10 phút rồi đổ hỗn hợp cà chua vào, thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi chín thì cho hành, rau răm vào đun sôi rồi tắt bếp.

2. Canh đậu phụ thập cẩm

– Nguyên liệu làm món canh đậu phụ thập cẩm:

+ Ngao

+ Đậu phụ, trùng trục, sấu, ngô ngọt, cà rốt, đậu Hà Lan, cà chua, hành tím, hành lá, rau răm.

+ Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, mì chính …

Canh đậu phụ thập cẩm

Canh đậu phụ thập cẩm

– Cách làm món canh đậu phụ thập cẩm:

+ Hành tươi, rau răm rửa sạch, thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch ráo nước thái hạt lựu

+ Đậu phụ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

+ Cà rốt rửa sạch bào vỏ rồi thái hạt lựu.

+ Bắp nón rửa sạch, lấy phần hạt.

+ Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo nước và cắt khúc.

+ Cho dầu vào nồi, phi thơm hành khô, ruột ngao đến khi vàng đều rồi cho nước luộc ngao vào đun sôi. Thả đậu phụ, tai chua vào nồi. Khi nước sôi trở lại thì cho thêm cà chua, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp non và gia vị vừa ăn.

+ Thêm hành lá, rau răm, đợi sôi rồi tắt bếp.

3. Rau ngót nấu tôm thịt

– Nguyên liệu làm món rau ngót nấu tôm thịt:

+ Rau ngót

+ Thịt lợn xay

+ Tôm tươi

+ Hành khô

+ Muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, mì chính

Rau ngót nấu tôm thịt

Rau ngót nấu tôm thịt

– Cách làm món rau ngót nấu tôm thịt:

+ Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò nhẹ.

+ Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi.

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

+ Ướp tôm thịt với hạt nêm, muối, tiêu trong 30 phút cho ngấm gia vị.

+ Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành khô, cho thịt lợn xay và tôm vào xào chín.

+ Cho rau ngót vào xào cùng, cho thêm hạt nêm và nếm cho vừa vị

+ Đổ 2 bát con nước lọc vào nồi rau ngót, đun đến khi sôi thì thêm gia vị cho vừa ăn.

4. Canh cua mồng tơi rau đay

– Nguyên liệu làm món canh cua mồng tơi rau đay:

+ Rau đay, rau mồng tơi, mướp

+ Cua đồng

+ Hành khô, ớt, tỏi

+ Gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, hạt nêm

Canh cua mồng tơi rau đay

Canh cua mồng tơi rau đay

– Cách làm món canh cua mồng tơi rau đay:

+ Cua mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút rồi làm cua. Bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Giã hoặc xay phần thân cua đồng rồi lọc lấy phần nước cua, lọc thật sạch cặn.

+ Rau đay, rau mồng tơi được nhặt sạch và rửa rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút rồi rửa lại với nước, thái nhỏ

+ Mướp gọt vỏ, thái vát chéo thành những miếng vừa ăn

+ Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, tỏi, ớt cho đến khi vàng đều

+ Đun sôi nước cua với lửa nhỏ đến khi sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì cho mướp vào. Sau đó 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả gạch cua cho vào.

+ Thêm các gia vị và hỗn hợp hành, tỏi rồi đun sôi và tắt bếp.

5. Canh mướp đắng nhồi thịt

– Nguyên liệu làm món canh mướp đắng nhồi thịt:

+ Mướp đắng

+ Thịt nạc xay

+ Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành lá, cà rốt.

+ Gia vị: bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt

– Cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt:

+ Ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong nước ấm đến khi nở mềm. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ

+ Rửa sạch mướp đắng rồi cắt bỏ 2 đầu và cắt thành các khoanh vừa ăn. Dùng thìa ấy hết phần ruột của mướp.

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá, ngò rí, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.

+ Ướp thịt xay với nước mắm, bột canh, mì chính trong 15 phút rồi cho hành khô, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào trộn đều.

+ Nhồi phần nhân vào trong các khoanh mướp đắng rồi đem hấp cách thủy.

6. Hến xào hoa thiên lý

– Nguyên liệu làm món hến xào hoa thiên lý:

+ Hoa thiên lý, rau răm

+ Hến

+ Hành tím, ớt

+ Gia vị: bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn

Hến xào hoa thiên lý

Hến xào hoa thiên lý

– Cách làm món hến xào hoa thiên lý:

+ Hoa thiên lý nhặt, rửa sạch, tách nhánh hoa sao cho vừa ăn. 

+ Rau răm nhặt rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn

+ Làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm vàng rồi cho hến vào xào rồi đổ ra bát.

+ Cho hoa thiên lý vào xào gần chín, bỏ bát hến vào và thêm gia vị, ớt cho vừa ăn.

7. Canh cá nấu chua

– Nguyên liệu làm món canh cá nấu chua:

+ Cá tươi, dọc mùng, đậu bắp, cà chua, me, ớt, măng chua, thơm, rau ngổ, hành tím, giá đỗ.

+ Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…

Canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua

– Cách làm món canh cá nấu chua:

+ Cá làm sạch ruột, đánh vảy, cắt vây và rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, bột ngọt, nước mắm, ớt băm nhỏ, tiêu trong vòng 10 phút để ngấm gia vị.

+ Dọc mùng và đậu bắp, rửa sạch và thái khoảng 2cm.

+ Thơm rửa sạch, cắt lát nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

+ Ớt, me rửa sạch để ráo nước.

+ Hành tím và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

+ Rau ngổ và giá đổ, nhặt sạch, ngâm qua muối rửa sạch và để ráo. Rau ngổ cắt khúc.

+ Măng chua rửa sạch và vắt ráo nước.

+ Làm nước cốt me

+ Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm hành tỏi băm, thêm cà chua vào xào sơ. Cho nước me và thêm nước lọc đủ ăn vào đun sôi. Nước sôi thì thả cá vào.

+ Thêm thơm, đậu bắp, rau ngổ, giá đỗ, dọc mùng, măng chua, ớt cùng các gia vị vào cho vừa ăn. Nước sôi thì tắt bếp

8. Cháo đậu xanh thịt gà

– Nguyên liệu làm món cháo đậu xanh thịt gà:

+ Thịt gà

+ Đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp

+ Hành lá, hành khô, lá tía tô, rau mùi.

+ Gia vị: muối, mắm, bột ngọt, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.

Cháo đậu xanh thịt gà

Cháo đậu xanh thịt gà

– Cách làm món cháo đậu xanh thịt gà:

+ Trộn đều gạo nếp, gạo tẻ, vò thật sạch, đổ nước vào và ngâm trong 1 tiếng.

+ Đậu xanh đem bỏ hết các hạt bị hỏng, vo sạch và ngâm với nước trong 1 tiếng

+ Rửa sạch thịt gà với muối và để cho ráo nước, ướp gà với mì chính, bột canh và thoa đều hỗn hợp các gia vị lên gà. Ướp gà trong 1 tiếng.

+ Cho 3 củ hành khô vào nồi luộc gà, khi gà chín thì vớt ra khỏi nồi và để nguội rồi xé nhỏ

+ Đun sôi nước luộc gà và đổ đậu xanh, gạo, 1 ít muối và nước vào.

+ Đun đến khi gạo nở bung ra thì giảm nhỏ lửa.

+ Sau khi cháo chín thì cho thịt gà đã xé vào, thêm gia vị cho vừa miệng.

9. Tôm thịt cuộn rau cải

– Nguyên liệu làm món tôm thịt cuộn rau cải:

+ Thịt ba chỉ, tôm sú

+ Bánh ướt, cải bẹ xanh, hành lá, tỏi, ớt

+ Gia vị: mắm, muối, đường, nước me, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Tôm thịt cuộn rau cải

Tôm thịt cuộn rau cải

– Cách làm món tôm thịt cuộn rau cải:

+ Thịt heo rửa sạch, luộc chín, xắt lát mỏng.

+ Tôm rửa sạch, luộc chín, bỏ vỏ, để lại phần đuôi.

+ Hành lá trụng sơ qua nước sôi, ngâm nước đá.

+ Cải bẹ xanh nhặt sạch từng lá, rửa sạch. Bạn nên chọn lá cải to, còn nguyên để dễ cắt làm đôi theo chiều dọc.

+ Trải lớp lá cải xanh ra, cho một lớp bánh ướt lên trên, rồi cho một lớp thịt heo, tôm lên trên mặt bánh ướt, sau đó, cuộn lại và dùng hành lá cột chặt.

+ Pha nước mắm: me khô ngâm nước cho mềm. Phi vàng tỏi băm nhuyễn rồi cho nước me, đường, mắm vào đun sôi đến khi sền sệt là được.

10. Canh bí nấu tôm

Trong các món ăn ngày hè không thể không nhắc đến món canh bí nấu tôm.

– Nguyên liệu làm món canh bí nấu tôm:

+ Tôm nõn, bí, cà rốt, hành lá, ngò, tiêu

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường

Canh bí nấu tôm

Canh bí nấu tôm

– Cách làm món canh bí nấu tôm:

+ Bí và cà rốt bỏ vỏ rồi rửa sạch và cắt thành những khúc vừa ăn, để ráo. Xóc hỗn hợp bí và cà rốt với bột canh. 

+ Tôm nõn rửa sạch, để ráo và ướp với bột canh.

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn

+ Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím rồi bỏ tôm vào xào, thêm nước và đun sôi. Sau đó thêm bí, cà rốt và thêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi khoảng 5 phút rồi thêm hành lá, ngò, ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Một số món ăn ngày hè khác bạn có thể thử

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt băm

Canh hến nấu bầu

Canh hến nấu bầu

Canh hến nấu bầu

Đậu cô ve xào lòng gà

Đậu cô ve xào lòng gà

Đậu cô ve xào lòng gà

Canh rau dền nấu tôm

Canh rau dền nấu tôm

Canh rau dền nấu tôm

Canh hoa thiên lý nấu cua

Canh hoa thiên lý nấu cua

Canh hoa thiên lý nấu cua

Thịt luộc rau sống

Thịt luộc rau sống

Thịt luộc rau sống

Nộm đu đủ tai heo

Nộm đu đủ tai heo

Nộm đu đủ tai heo

Salad bò

Salad bò

Salad bò

Kem sữa chua trái cây

Kem sữa chua trái cây

Kem sữa chua trái cây

Chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn

Gỏi gà trộn rau răm

Gỏi gà trộn rau răm

Gỏi gà trộn rau răm

Salad cá ngừ

Salad cá ngừ

Salad cá ngừ

Nộm sứa

Nộm sứa

Nộm sứa

Nộm bò bóp thấu

Nộm bò bóp thấu

Nộm bò bóp thấu

Vịt kho rau củ

Vịt kho rau củ

Vịt kho rau củ

Gà nướng chao

Gà nướng chao

Gà nướng chao

Gà sốt Nhật Bản

Gà sốt Nhật Bản

Gà sốt Nhật Bản

Gà mía muối

Gà mía muối

Gà mía muối

Lẩu chua cá hồi

Lẩu chua cá hồi

Lẩu chua cá hồi

Lẩu riêu cua đồng

Lẩu riêu cua đồng

Lẩu riêu cua đồng

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Lẩu dê tươi

Lẩu dê tươi

Lẩu dê tươi

Cá hấp bia cuốn

Cá hấp bia cuốn

Cá hấp bia cuốn

Cá nướng chấm mắm rau rừng

Cá nướng chấm mắm rau rừng

Cá nướng chấm mắm rau rừng

Sườn chiên mắm tỏi

Sườn chiên mắm tỏi

Sườn chiên mắm tỏi

Chè củ năng hạt sen

Chè củ năng hạt sen

Chè củ năng hạt sen

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch

Bánh flan

Bánh flan

Bánh flan

Trái cây thập cẩm

Trái cây thập cẩm

Trái cây thập cẩm

Đến đây bài viết về chủ đề review top 20 món ăn ngày hè thơm ngon, giải nhiệt xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những ăn ngày hè thơm ngon.

Tin Liên Quan