20+ món ăn mùa đông ngon miệng dễ làm cực hao cơm

Mùa đông lạnh giá này bạn muốn ăn những món ngon nào? Bepchefs.vn sẽ review top 20 món ăn mùa đông đơn giản, dễ làm mang lại cho gia đình bạn những bữa cơm ngon qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Súp khoai tây hầm thịt bò

– Nguyên liệu nấu súp khoai tây hầm thịt bò:

+ Cà chua, khoai tây, cà rốt, gừng, tỏi, rau mùi

+ Thịt bò

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Món ăn mùa đông - Súp khoai tây hầm thịt bò

Món ăn mùa đông – Súp khoai tây hầm thịt bò

– Cách làm súp khoai tây hầm thịt bò:

+ Khoai tây, cà rốt gọt vỏ và thái miếng

+ Gừng, tỏi rửa sạch giã nhỏ

+ Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

+ Thịt bò thái miếng hơi dày

+ Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bò vào xào cùng, thêm ít hạt nêm

+ Cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng rồi đổ nước ngập vào ninh đến khi khoai nhừ

+ Tắt bếp, nếm vừa gia vị rồi cho rau mùi vào.

2. Cá kho tộ

– Nguyên liệu nấu cá kho tộ:

+ Cá lóc

+ Thịt ba chỉ

+ Nước dừa non

+ Xì dầu ngọt, hành khô, tỏi, ớt tươi

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Cá kho tộ

Cá kho tộ

– Cách làm cá kho tộ:

+ Cá lóc mua về thì làm sạch và ngâm trong dung dịch nước muối và giấm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Ướp cá với xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

+ Thịt ba chỉ xát muối rồi rửa sạch với nước và thái thành những miếng vừa ăn.

+ Ớt rửa sạch, thái lát.

+ Hòa 120ml xì dầu ngọt với 50ml nước mắm, nước dừa non

+ Bắc tộ lên bếp rồi phi thơm hỗn hợp hành tỏi, ớt

+ Cho tiếp thịt ba chỉ vào đảo đều tay đến khi thịt săn lại.

+ Bạn xếp cá, thịt  vào tộ rồi đổ hỗn hợp nước đã pha và bắc nồi lại lên bếp và tiến hành kho cá.

+ Khi nồi cá sôi thì để lửa liu riu và đun đến khi nước cá sền sệt là được.

3. Cháo hải sản

– Nguyên liệu nấu cháo hải sản:

+ Gạo dẻo mềm, nấm rơm, trứng bắc thảo, hành khô, ngò, tiêu

+ Tôm tươi

+ Mực tươi

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Cháo hải sản

Cháo hải sản

– Cách làm cháo hải sản:

+ Vo sạch gạo và nấu bằng nồi áp suất nấu trong 15 phút thì tắt bếp.

+ Mực bỏ phần ruột bên trong, lột bỏ da

+ Tôm lột vỏ gỡ bỏ chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch. 

+ Nấm rơm: gọt chân nấm, ngâm rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước.

+ Phi thơm hành khô, thêm ít muối và cho nấm rơm vào xào. Sau đó thả tôm, mực vào xào đều cho chín tới.

+ Cho tất cả vào nồi cháo trắng nấu chín và thêm ít gia vị cho vừa ăn.

4. Đậu sốt cà chua

– Nguyên liệu nấu đậu sốt cà chua:

+ Cà chua chín

+ Đậu phụ chưa rán

+ Hành tím, hành lá

+ Bột năng

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Đậu sốt cà chua

Đậu sốt cà chua

– Cách làm nấu đậu sốt cà chua:

+ Cà chua được cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

+ Đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ và rán vàng.

+ Hành tím được bỏ vỏ, thái và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn.

+ Phi thơm hành khô và cho cà chua vào xào, thêm nước mắm, bột ngọt, chút nước xào đến khi cà chua chín nhừ. Lấy thìa to dằm nhuyễn cà chua.

+ Hòa 1 thìa bột năng cùng với 3 thìa nước rồi đổ vào chảo cà chua, đảo đều.

+ Thêm đậu phụ rán vào chảo và đảo đều.

+ Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và cho hành lá vào, tắt bếp

5. Thịt kho dừa

– Nguyên liệu nấu thịt kho dừa:

+ Thịt ba chỉ

+ Hành khô, hành lá, gừng, tiêu, ớt, nước dừa, cùi dừa, giấm trắng

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Thịt kho dừa

Thịt kho dừa

– Cách làm thịt kho dừa:

+ Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập.

+ Loại bỏ mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt với giấm trắng trong 15 phút rồi vớt ra và rửa lại với nước rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

+ Ướp thịt lợn với nước mắm, tiêu, muối, đường, mì và hành băm nhuyễn và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

+ Cùi dừa nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài, rửa sạch lại và thái miếng dài  khoảng 5cm.

+ Tiến hành thắng nước đường để dùng

+ Phi thơm hành khô rồi bỏ phần thịt vào xào đều đến khi thịt săn lại.

+ Cho nước đường chưng vào cùng với cùi dừa vài phút, thêm gia vị, ớt và đổ nước dừa vào, đậy vung, đun nhỏ lửa.

+ Khi thấy phần nước sốt sền sệt dưới đáy nồi thì bạn cho hành lá vào và tắt bếp.

6. Ngao xào cay

– Nguyên liệu nấu ngao xào cay:

+ Ngao

+ Dứa, sả, gừng, ớt

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Ngao xào cay

Ngao xào cay

– Cách làm ngao xào cay:

+ Ngao ngâm nước khoảng 4 tiếng cho sạch bẩn rồi rửa sạch, để ráo nước.

+ Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước và đổ ra nồi

+ Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đập nhỏ. Ớt thái nhỏ

+ Thêm giấm, đường, bột canh vào nồi nước dứa, khuấy đều cho tan.

+ Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

>> Xem thêm Review top 20 món ăn ngày hè thơm ngon, giải nhiệt

7. Canh cải nấu với thịt băm

– Nguyên liệu nấu canh cải thịt băm:

1 bó cải xanh, non.

100 thịt bằm nhỏ

Hành tươi, Hạt nêm, gừng tươi chánh nhỏ.

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Canh cải nấu với thịt băm

Canh cải nấu với thịt băm

– Cách làm canh cải thịt băm:

+ Cải xanh rửa sạch và thái theo sở thích của bạn, để ráo nước.

+ Lấy phần trắng của hành tươi băm nhỏ cho vào ướp cùng thịt băm, thêm chút hạt nêm.

+ Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại thì cho nước vào đun sôi, thêm gia vị cho vừa ăn.

+ Cho cải vào, đun sôi và bỏ ít gừng băm nhỏ vào.

8. Bún bò Huế

Riêng với món bún bò Huế thì mọi người nên đi ra các quán ăn để thưởng thức món ngon hơn.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán bún bò Huế, từ những quán trong ngõ nhỏ đến trung tâm mua sắm của các thành phố lớn.

Giá thành của bún bò Huế cũng khá rẻ, giao động trong khoảng 25 đến 35 nghìn đồng, phù hợp với hầu hết các khách hàng.

Bún bò Huế

Bún bò Huế

9. Bò hầm rượu vang

– Nguyên liệu nấu

+ Bắp bò

+ Rượu vang đỏ

+ Cà rốt, khoai tây, cà chua, hành tây, tỏi, húng tây, lá hương thảo, nguyệt quế

+ 1 bát nước luộc thịt bò

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột năng

Bò hầm rượu vang

Bò hầm rượu vang

– Cách làm

+ Bắp bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

+ Cà rốt và khoai tây cạo vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

+ Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và bổ cau. 

+ Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào chiên vàng sơ các mặt rồi vớt ra đĩa.

+ Đặt nồi lên bếp, phi thơm tỏi và đổ phần bắp bò vào. Thêm muối, hạt tiêu vào nồi và đảo đều. Sau đó cho cà chua xay, nước dùng bò và rượu vang vào chảo hầm khoảng 45 phút.

+ Cho khoai tây, hành tây, cà rốt, húng tây, hương thảo, nguyệt quế vào hầm tiếp đến khi chín mềm và thêm gia vị cho vừa ăn.

+ Hòa tan bột năng với nước rồi đổ vào nồi bò hầm, đảo nhẹ đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

10. Canh kim chi thịt bò

– Nguyên liệu nấu

+ Kim chi cải thảo: 100g

+ Thịt bò: 150g

+ Đậu phụ: 1 bìa

+ Cá cơm khô: 50g

+ Nấm kim châm: 100g

+ Cần tây: 100g

+ Hành tây: 1/2 củ

+ Hành lá: 2 cây

+ Hành khô: 2 củ

+ Tỏi: 2 tép

+ Ớt bột: 5g

+ Dầu mè: 5g

+ Xì dầu: 15g

+ Tương ớt Hàn Quốc: 15g

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Canh kim chi thịt bò

Canh kim chi thịt bò

– Cách làm

+ Thịt bò mua về, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với hạt nêm, tiêu, dầu ăn đảo đều và ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.

+ Kim chi cải thảo cắt khúc 5cm. 

+ Nấm kim châm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Đậu phụ cắt khối vuông. Cần tây cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc phần cọng, để lại phần lá. Hành tây lột vỏ, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

+ Cá cơm khô rửa sạch, đun với lửa to trong 30 phút rồi vớt cá ra, lọc lấy nước dùng.

+ Phi thơm hành, tỏi đến khi vàng rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt bò săn lại thì trút ra chén để riêng. 

+ Cho ớt bột, dầu mè, xì dầu và tương ớt vào bát trộn đều.

+ Xếp kim chi và hành tây vào nồi rồi rưới hỗn hợp nước sốt vừa trộn lên trên. Đổ nước cá cơm ngập xâm xấp nồi, trộn đều và đậy nắp đun sôi khoảng 10 phút.

+ Cho nấm kim châm và cần tây, thêm hạt nêm, mì chính, đường cho vừa ăn.

+ Thêm đậu phụ và nấu thêm 3 phút rồi cho hành lá, tiêu lên rồi tắt bếp.

11. Canh khoai sọ nấu với xương

– Nguyên liệu nấu

+ Xương heo

+ Khoai sọ

+ Hành lá, rau mùi

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Canh khoai sọ nấu với xương

Canh khoai sọ nấu với xương

– Cách làm

+ Khoai sọ gọt bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng trong 10 phút, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn.

+ Xương cho vào nồi luộc sơ và rửa sạch vụn

+ Phi thơm hành khô rồi cho xương vào xào cùng, thêm ít muối, mì chính, hạt nêm vào. Xào đến khi xương săn lại rồi đổ 2 bát to nước vào ninh xương.

+ Sau 40 phút thì đổ khoai sọ vào và nấu đến khi khoai nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn và thêm ít hành lá, rau mùi rồi tắt bếp.

12. Ngô xào thịt băm

– Nguyên liệu nấu

+ Bắp ngô ngọt, hành lá, hành khô, tỏi

+ Thịt vai xay

+ Bột ớt

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Ngô xào thịt băm

Ngô xào thịt băm

– Cách làm

+ Ngô tách hạt

+ Hành làm, rửa sạch và cắt khúc 1cm

+ Phi thơm hành khô rồi thịt băm vào đảo cho săn lại, thêm gia vị cho vừa ăn và cho ngô vào đảo đến khi ngô hơi trong lại là chín, thêm hành lá, bột ớt.

13. Gà rang gừng

– Nguyên liệu nấu

+ Gà ta

+ Tỏi, hành khô, gừng, ớt

+ Rượu trắng, giấm

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm

Gà rang gừng

Gà rang gừng

– Cách làm

+ Thịt gà mua về rửa sạch, chà với muối, giấm, chặt thành từng miếng vừa ăn và rửa lại với nước rồi để ráo.

+ Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

+ Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

+ Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát.

+ Cho thịt gà vào một cái tô lớn, ướp với mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, gừng, hành, tỏi băm rồi trộn đều và ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.

+ Thắng nước đường đến khi nước có màu vàng sệt thì cho thịt gà cùng gia vị ướp vào nồi xào cho săn lại.

+ Cho hành tỏi băm, rượu trắng, gừng và ớt vào nồi đảo đều tay. Rang đến khi thịt gà chín và rút cạn nước, thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm ít lá chanh vào cho thơm mùi.

14. Vịt quay

– Nguyên liệu nấu vịt quay:

+ Vịt cỏ

+ Tỏi, hành khô, dầu hào

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương

Vịt quay

Vịt quay

– Cách làm

+ Vịt mua về làm sạch và xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn đâm lên mình vịt.

+ Dùng nước cốt cam ướp cùng vịt, thêm hạt nêm, gia vị, đường, bột nghệ ướp cùng và trộn đều. Ướp trong khoảng 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.

+ Xếp vịt vào khay nướng và đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp tùy theo khối lượng của vịt. 

+ Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ nồi chiên không dầu lên 180 độ C trong 7 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ ngon hơn.

+ Lấy vịt khỏi nồi chiên, để nguội bớt rồi chặt thành miếng vừa ăn.

15. Súp gà nấm hương

Trong những ngày đông lạnh giá, súp gà nấp hương là món ăn mùa đông cực hấp dẫn.

– Nguyên liệu nấu

+ Thịt gà

+ Bắp, trứng gà

+ Nấm hương, cà rốt

+ Bột năng

+ Hành lá, ngò rí, hành tím

+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay và dầu mè

Súp gà nấm hương

Súp gà nấm hương

– Cách làm

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí xắt nhỏ.

+ Nấm hương cắt bỏ chân rồi ngâm với nước nóng rồi rửa lại với nước lạnh và xắt sợi nhỏ.

+ Trứng gà tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng.

+ Cà rốt cạo vỏ, nạo và mang đi luộc cho chín tới.

+ Bắp tách hạt và mang rửa sạch, để ráo nước.

+ Lườn gà đem đi rửa sạch với nước muối và để cho ráo nước.

+ Bột năng hòa với một chén nước sôi để nguội, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

+ Cho gà, ít hành khô đập dập vào luộc, hớt bọt trắng khi sôi, 5 phút sau thì tắt bếp.

+ Để gà nguội và xé thành từng sợi nhỏ. Bắp luộc trong 10 phút

+ Phi thơm dầu mè, cho thịt gà đã xé sợi và nấm hương vào sào, đảo đều tay và thêm hạt nêm, muối đường, đảo trong 5 phút rồi tắt bếp

+ Đổ nước luộc bắp, nước luộc gà vào nồi và đun sôi, thêm muối, đường và hạt nêm cho vừa ăn. Cho chén bột năng đã pha loãng vào, khuấy thật đều tay và để lửa nhỏ.

+ Đổ lòng trắng trứng vào, khuấy đều tay rồi cho thịt gà, nấm và cà rốt vào nấu cùng, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Những món ăn mùa đông khác

Bánh củ cải

Bánh củ cải

Bánh củ cải

Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc

Cơm thố

Cơm thố

Cơm thố

Gà rang muối

Gà rang muối

Gà rang muối

Bò kho nước tương

Bò kho nước tương

Bò kho nước tương

Gà kho nấm

Gà kho nấm

Gà kho nấm

Bánh mì sốt vang

Bánh mì sốt vang

Bánh mì sốt vang

Cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu

Sườn kho dưa chua

Sườn kho dưa chua

Sườn kho dưa chua

Vịt kho sả

Vịt kho sả

Vịt kho sả

Chân giò kho dứa

Chân giò kho dứa

Chân giò kho dứa

Thịt đông

Thịt đông

Thịt đông

Canh ốc đậu phụ nấu cay

Canh ốc đậu phụ nấu cay

Canh ốc đậu phụ nấu cay

Mực xào gừng

Mực xào gừng

Mực xào gừng

Sườn ram

Sườn ram

Sườn ram

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu

Giò xào

Giò xào

Giò xào

Sườn nấu măng khô

Sườn nấu măng khô

Sườn nấu măng khô

Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò

Cá trê kho gừng

Cá trê kho gừng

Cá trê kho gừng

Chả lụa kho tiêu

Chả lụa kho tiêu

Chả lụa kho tiêu

Đến đây bài viết về chủ đề review top 20 món ăn mùa đông ngon miệng, dễ làm xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món ăn mùa đông ngon cho gia đình mình thưởng thức.

Tin Liên Quan