Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà

Bánh trung thu  là món bánh truyền thống trong ngày Tết Trung thu từ xưa đến nay của mọi gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ tiệm bánh nào. Nhưng bạn có muốn tự tay mình nướng bánh cho gia đình mình không? Bepchefs.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà 

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu 

Nhân bánh: Bạn có thể chọn thành phần nhân bánh tùy theo sở thích. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm. Vì vậy bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều loại hạt dưa, hạt điều, hạt sen, hạt mè, nhân bí đỏ, vỏ cam, mứt và lạp xưởng. Mỗi nguyên liệu 100 gam. Làm nhân bánh, bạn chuẩn bị thêm 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 thìa tinh chất hoa ngọc lan tây, 10 gam bột gạo nếp, 1 thìa cà phê muối. 

Vỏ bánh: Vỏ bánh rất cần thiết và nguyên liệu chính là bột mì. Bạn chuẩn bị 300gr bột năng, 200 gam nước đường, 80 ml dầu ăn và một thìa cà phê nước tro tàu. Nếu bạn có baking soda, bạn có thể thêm một ít.

Cuối cùng, trợ thủ đắc lực không thể thiếu cho món bánh trung thu này chính là lò nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu 

Cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà 

Bước 1: Làm nhân bánh

Bạn lấy một cái tô lớn rồi cho hạt dưa, hạt điều, vừng rang vào. Sau đó cho vào lò nướng sấy khoảng 4 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng (đã nấu chín), rượu, dầu mè, tinh chất hoa bưởi, bột nếp, muối vào tô trộn đều.

Trộn cho đến khi bạn thấy hỗn hợp kết dính với nhau tạo thành khối. Lúc này, bạn vo tròn hỗn hợp thành 10 viên tròn và để riêng một bên. 

Bước 2: Làm vỏ bánh 

Cho bột vào tô, cho nước đường, dầu ăn và nước tro tàu vào giữa trộn đều. Nhào nhẹ nhàng cho đến khi bột mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong khoảng 30 phút. 

Bước 3: Làm bánh 

 Khi bột đã được, bạn trải đều ra bàn và chia thành 10 phần. Sau đó lấy một phần nhân đã cuộn trước đó, đặt vào giữa miếng bánh, gấp lại và gói lại. Đảm bảo lõi không dính ra ngoài  vỏ. Cuối cùng cho bánh vào khuôn, nhấn mạnh vào các tay tạo hình.

Bước 4: Nướng bánh 

Đặt lò nướng ở  200 độ C trước khi nướng bánh 10 phút. Tiếp theo, bạn đặt bánh lên đĩa trên và cho vào lò nướng. Khoảng 10 phút sau lấy bánh ra, xịt nước đều, để bánh nguội khoảng 5 phút. Rồi  cho vào lò nướng thêm 10 phút nữa là bánh chín hoàn toàn.

Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy làm cho mặt trên của bánh được sạch và vàng. Sau khi xịt nước, bạn có thể đánh bóng lớp hỗn hợp trứng bằng dầu ăn và nước trước khi cho vào lò lần cuối.

Phết hỗn hợp trứng gà dầu ăn và nước trên mặt giúp bánh vàng đều

Phết hỗn hợp trứng gà dầu ăn và nước trên mặt giúp bánh vàng đều

Xem thêm 

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản, siêu ngon

Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu 

– Nếu vỏ bánh bị khô sau khi nướng, có thể do các nguyên nhân sau:

+ Không sử dụng nước đường vừa nấu xong

+ Hàm lượng đạm khi sử dụng bột mì cũ sẽ cao hơn bột mì mới. Protein là chất tạo độ cứng cho bánh.

+ Không nướng ở nhiệt độ cao quá lâu, nướng lại nhiều lần.

– Nếu vỏ bánh nướng của bạn quá mềm hoặc nhân bánh dẻo như đậu xanh, khoai môn tiết ra dầu làm mềm bánh thì cách giải quyết như thế nào?

+ Không trộn lòng đỏ trứng vào công thức bột. Nếu cảm thấy bột bị khô thì cho thêm 10g dầu ăn và tăng nhiệt độ nướng lên khoảng 10 độ.

+ Sử dụng các loại bột giàu protein như bột mì đa dụng hoặc bột mì 11

+ Sau khi bánh chín, bật lò, chỉnh nhiệt độ khoảng 110 độ, nướng thêm 5 – 10 phút.

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu

Một số lò nướng được ưa chuộng

Ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu và đúng quy trình. Thì một chiếc lò nướng là điều cần thiết để bạn có thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà cho gia đình. 

1. Lò nướng Sanaky VH-369N

Thiết kế bền đẹp, công suất vừa phải cho gian bếp gia đình. Lò này đủ để nướng ba chiếc bánh cùng một lúc. Chất liệu thân bằng thép không gỉ, nhẹ, chống dính, dễ vệ sinh. Đây là một trong những lò nướng bánh trung thu nổi tiếng nhất của SanaKy. 

Lò nướng Sanaky VH-369N

Lò nướng Sanaky VH-369N

2. Lò nướng bánh Tiross TS9603 50L

Tiross là thương hiệu đồ gia dụng của Ba Lan hiện đang “tấn công” thị trường Việt Nam. Với dung tích 50L rộng rãi, bạn có thể nướng một lúc khoảng 5 chiếc bánh trung thu. Lượng này đủ để nướng bánh chín đều. Thân chính của lò làm bằng kim loại sơn tĩnh điện, có khả năng cách nhiệt cực tốt, dễ dàng vệ sinh. 

Lò nướng bánh Tiross TS9603 50L

Lò nướng bánh Tiross TS9603 50L

3. Lò nướng bánh Electrolux EOT38MBB 38L

Khoang lò được làm bằng thép không gỉ, đảm bảo an toàn sức khỏe, cách nhiệt và truyền nhiệt cực tốt. Điều này giúp bánh nướng chín đều. Dung tích 38 lít đủ để nướng bánh trung thu.

Lò nướng bánh Electrolux EOT38MBB 38L

Lò nướng bánh Electrolux EOT38MBB 38L

Trên đây là Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà. Nướng bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà không khó như bạn tưởng. Bánh trung thu tự làm bằng lò nướng ăn vẫn rất ngon, nhân  mềm và đậm đà. Vỏ ngoài vàng thơm như bánh mình mua ở cửa hàng. Nó quá dễ dàng, phải không? Hãy bắt tay vào làm ngay và luôn cùng gia đình nhé! 

Tin Liên Quan