Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn sáng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, bữa sáng với bánh mì chủ yếu mua ở ngoài. Hôm nay, hãy cùng Bepchefs.vn vào bếp học cách làm bánh mì bằng lò nướng cực ngon và siêu dễ qua bài viết dưới đây. 

Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà 

Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà 

Nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh mì bằng lò nướng

– Bột mì 300g

– 1/2 muỗng cà phê men nở

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 200ml nước ấm

– đường 10 g

– giấm 10 ml

– 10 ml dầu ăn

Dụng cụ cần có để thực hiện: lò nướng, thớt hoặc đĩa lớn, tô 

Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà 

Bước 1: Chuẩn bị nhào bột 

– Cho đường đã chuẩn bị vào âu hòa tan với nước ấm, sau đó cho men nở vào trộn đều.

– Cho bột mì, giấm, muối, dầu ăn đã chuẩn bị vào âu thứ 2 trộn đều. 

– Khi đã có men nở, bạn cho hỗn hợp men và nước vào âu bột trộn đều. Nên dùng máy trộn  tay để trộn bột đều và mịn cho đến khi bột chuyển sang màu trắng và hơi nở so với bột mì đầu tiên.

Bước 2: Nhào bột

– Rải một lớp bột mì khô lên thớt sạch để bột không bị dính khi nhào. Đặt bột đã trộn lên thớt và dùng tay nhào cho đến khi bột mịn.

– Tiếp theo, bạn cho bột ra bát, phủ khăn ẩm lên trên mặt bát rồi để bột nghỉ trong vòng 15 phút.

Rải một lớp bột mì khô lên thớt sạch trước khi nhào bột 

Rải một lớp bột mì khô lên thớt sạch trước khi nhào bột 

Bước 3: Tạo hình bánh mì

– Lấy bột ra chia thành từng viên nhỏ và hình dạng. Chuẩn bị số lượng bột, bạn sẽ làm 8 ổ bánh, nên bạn chia bột thành 8 phần bằng nhau. 

– Khi bột đã chia đều, cuộn lại và để bột nghỉ trong 10 phút. Sau 10 phút, lấy bột ra và cán mỏng thành hình bầu dục, đừng quên ấn các mép bột cho cứng lại.

– Tiếp theo, bạn lăn phần bột này ra bàn. Chú ý dùng lòng bàn tay ấn mạnh vào mép ngoài để được khối bột mỏng dài, đầu hơi nhọn.

– Sau khi bánh thành hình, ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1,5 tiếng để bột lên men hoàn toàn. Ủ bánh nơi kín gió rồi dùng khăn ẩm phủ lên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

– Sau khi nở xong lần 2, bạn rạch dọc theo chiều dài của bánh và xịt nước làm ẩm bề mặt bánh. Đặc biệt lưu ý xịt nhiều vào vết cắt.

– Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút. Khi bánh có màu đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.

LƯU Ý: Bạn nên chuẩn bị thêm một ít hạt mè để rắc lên bánh mì khi nướng. Vị thơm của mè và bơ sẽ làm tăng độ ngon của bánh mì. Đến đây, bạn đã hoàn thành các bước của cách làm bánh mì bằng lò nướng.

Khi bánh có màu đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức

Khi bánh có màu đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức

Xem thêm 

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản, siêu ngon 

Hướng dẫn cách làm thịt xông khói bằng lò nướng siêu ngon

Những lưu ý khi làm bánh mì bằng lò nướng 

Về cơ bản, cách làm bánh mì không khó. Tuy nhiên, để có được mẻ bánh ngon cần lưu ý những điều sau:

– Kích hoạt men khi nhào bột: 

Men là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm bánh mì. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men khác nhau. Theo kinh nghiệm làm bánh của nhiều người, bạn nên mua men instant. Vì loại này dễ bảo quản và giữ được lâu.

– Nhiệt độ nước thích hợp:  

Nhiệt độ nước cũng là một yếu tố cần lưu ý khi làm bánh mì trong lò. Trong trường hợp bình thường, để men hoạt động tốt và bánh nở đều thì nước khoảng 38 độ là thích hợp nhất. Bạn có thể kiểm tra bằng nhiệt kế hoặc nhỏ một ít nước vào cổ tay.

– Bột ủ: 

Để nở nhanh thì có thể ủ nóng, ngược lại muốn ủ chậm thì có thể ủ nguội. Tùy từng loại bánh mà bạn chọn cách ủ cho phù hợp.

Những lưu ý khi làm bánh mì bằng lò nướng 

Những lưu ý khi làm bánh mì bằng lò nướng 

Gợi ý một số món ngon với bánh mì

Gợi ý một số món ngon với bánh mì nướng bằng lò nướng. Bạn không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích hiện nay.

Bánh mì nướng bơ tỏi

Bánh mì bơ tỏi được xem là món khoái khẩu của nhiều người. Và không chỉ tiện lợi cho bữa sáng bổ dưỡng mà còn rất thích hợp cho những buổi tụ tập nhỏ.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bánh mì: 2 ổ.

– Bơ lạt: 30g.

– Tỏi: 2 củ.

– Rau mùi.

– Đường: 1 muỗng.

– Muối: 1 muỗng.

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cắt bánh mì thành từng khoanh dày khoảng 2-3cm rồi đặt bánh mì lên khay nướng đã lót sẵn giấy da. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.

– Bóc tỏi, băm nhỏ rau mùi.

– Đun chảy bơ trong lò vi sóng.

Bước 2: Làm bánh mì nướng bơ tỏi

– Trộn bơ, tỏi, ngò và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng thìa phết đều bơ tỏi lên bánh mì.

– Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Đến khi bề mặt bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.

– Khi bánh chín một mặt, lấy ra khỏi lò, lật mặt dưới và tiếp tục phết đều hỗn hợp bơ tỏi. Tiếp tục nướng khoảng 10 phút thì tắt lò. 

Salad bánh mì 

Nguyên liệu

– Bánh mì: 1 cái.

– Dầu olive: 45 ml.

– Tỏi: 3 tép.

– Muối: 4 gr.

– Tiêu: 2 gr.

– Mù tạt: 1/2 Muỗng cà phê.

– Nước cốt chanh: 15 ml.

– Sốt Mayonnaise: 15 gr.

– Xà lách: 250 gr.

– Phô mai: 15 gr.

Cách làm: 

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C, đập dập tỏi nhỏ, cho vào âu lớn, thêm dầu oliu, muối, tiêu vào trộn đều. Ngâm tỏi trong dầu trong vài phút. Trong thời gian chờ đợi, bạn cắt bánh mì thành những miếng vuông khoảng 2 cm. 

Bước 2: Cho bánh mì vào bát hỗn hợp tỏi, dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Rồi trộn đều cho đến khi bánh mì được phủ một lớp dầu ô liu. Trải bánh mì lên đĩa trên có lót giấy da. Nướng bánh trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi vàng. Sau đó lấy bánh ra để nguội.  

Bước 3: Cho các nguyên liệu nước vào âu trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Sau đó  để phần nước đã trộn sang một bên. Xà lách rửa sạch để ráo. Cắt rau diếp thành từng khúc ngắn.  

Bước 4: Cho rau diếp vào tô nước trộn đều rồi bày salad ra đĩa và rắc phô mai bào lên. Cuối cùng cho bánh mì nướng vào. Trộn đều trong khi ăn.  

Salad bánh mì vừa tiết kiệm thời gian lại không lo tăng cân

Salad bánh mì vừa tiết kiệm thời gian lại không lo tăng cân

Ngoài ra, để nướng bánh mì bằng lò nướng tốt, bạn cần sắm cho mình một chiếc lò nướng tốt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ giúp các bạn biết cách làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Tin Liên Quan