Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng tiện lợi thông minh

Thiết kế bếp nhà hàng không phải là một công việc dễ dàng. Bởi nó không chỉ đòi hỏi sự hợp lý, tiện nghi mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn sử dụng và vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, thiết kế bếp nhà hàng phải được tính toán kỹ lưỡng, khoa học và tuân theo những nguyên tắc, tiêu chuẩn riêng. Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng mang lại sự tiện lợi thông minh qua bài viết dưới đây. 

Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng mang lại sự tiện lợi thông minh 

 Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng mang lại sự tiện lợi thông minh 

Thông số chung của bếp nhà hàng 

Phòng bếp có đặc thù là môi trường nóng ẩm, nhiều dầu mỡ. Vì vậy,  vật liệu sử dụng trong bếp phải đạt tiêu chuẩn đơn giản, dễ lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng. Hầu hết các bếp ăn thương mại đều sử dụng  vật  liệu inox không bám dính. Có tính vệ sinh cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. 

An toàn và vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình chế biến thực phẩm. Vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng tiêu chuẩn cần thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm. Cần khép kín công đoạn chế biến từ sơ chế đến thành phẩm. Mỗi giai đoạn phải được chạy trong một khu vực riêng biệt.

Thông số chung của bếp nhà hàng 

Thông số chung của bếp nhà hàng 

Xem thêm

Tổng hợp 10 mẫu không gian bếp nhà cấp 4 đẹp và tiện nghi

[Chia sẻ] Ý tưởng không gian mở phòng khách và bếp hoàn hảo

Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng tiện lợi thông minh

Thiết kế bếp nhà hàng được coi là đẹp không chỉ phải được thiết kế khoa học mà còn phải đáp ứng các tiêu chí sau: 

Không gian bếp 

Khi thiết kế phòng bếp nhà hàng, điều quan trọng là phải cân đối giữa khu vực nấu nướng và ăn uống. Khi thiết kế bếp, hầu hết các nhà hàng đều được phân chia thành các khu vực. Như khu để thực phẩm, khu sơ chế, nấu nướng, khu sơ chế thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, khu lưu trữ, sử dụng. 

Nó cũng giống như một nhà máy hay một dây chuyền sản xuất của nhà máy. Vì vậy, việc phân chia khu bếp hợp lý. Và hợp lý để các khu vực chức năng có thể hoạt động được với nhau là điều rất quan trọng.

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm của từng nhà hàng mà thiết kế bếp của nhà hàng cũng có những đặc điểm riêng tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ: một nhà hàng chuyên về các món nướng, món hầm, món hầm,… 

Ngoài ra, khu vực nấu nướng cần được thiết kế thoải mái nhất. Có thể để nhân viên bếp không phải mất nhiều thời gian và công sức để chạy. 

Ánh sáng 

Khi thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn, các kiến ​​trúc sư cần thiết k  không gian để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đồng thời cần có hệ thống ánh sáng phù hợp.

Nhân viên bếp cần phải làm việc dưới áp lực công việc cao. Và phải quan tâm đến các dụng cụ nấu nướng, thức ăn và nấu nướng. Nên chiếu sáng bằng ánh sáng trắng là tốt nhất. Do đó, nguồn sáng không đủ có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm và dễ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Tiêu chuẩn về ánh sáng trong bếp nhà hàng 

Tiêu chuẩn về ánh sáng trong bếp nhà hàng 

Hệ thống dẫn ga

Việc lắp đặt hệ thống gas rất quan trọng. Và phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp để không xảy ra cháy nổ do gas. Ngoài ra, các nhà hàng nên cử nhân viên thường xuyên kiểm tra bình gas và hệ thống vận chuyển gas. Để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.  

Hệ thống thông gió 

Nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình nấu nướng và mùi thức ăn có thể khiến khu vực bếp rất khó chịu. Vì vậy, khu bếp của nhà hàng phải được trang bị hệ thống thông gió. Khi lựa chọn loại máy hút  mùi bếp, máy lọc không khí cần tiết kiệm chi phí và phù hợp với không gian bếp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng 

Nếu khu bếp của nhà hàng khách sạn được thiết kế đúng theo quy tắc. Thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư trang thiết bị, nhân viên và không gian bếp. 

Khu vực lưu trữ 

Ngăn mát tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm. Ngăn mát tủ lạnh có thể là tủ bảo quản rau củ hoặc hệ thống cấp đông. 

Sơ chế 

Thực phẩm đưa ra khỏi kho hoặc mới mua bên ngoài phải được xử lý sơ bộ trước khi sử dụng để nấu nướng. Thiết bị nhà bếp được sử dụng để tiền xử lý bao gồm bồn rửa, giá, kệ, thiết bị xử lý sơ bộ và thiết bị cắt rau củ. Khi thiết kế một nhà hàng nhà bếp trong khu vực sơ chế. Bạn cần đặt một bồn rửa ở giá thép không gỉ. 

Sau khi thực phẩm được rửa sạch, sẽ được tiến hành thái, chặt, nhào, nghiền, ướp gia vị,… bằng dao, thớt, máy cưa xương, máy trộn bột, máy thái thịt….

Khu nấu nướng 

Sau khi chế biến, chuyển thức ăn đến khu vực nấu ăn. Các công cụ nấu ăn bao gồm nền khuấy, hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng, … 

  Khu phục vụ đồ uống, bar

 Khu vực này  có các thiết bị chính sau:  

– Bàn lạnh: Được sử dụng để giữ lạnh cho đồ uống và trái cây 

– Chậu rửa: Để rửa các ly, cốc, rửa dụng cụ pha chế đồ uống 

– Quầy inox:  Được sử dụng để bao gồm các, dụng cụ và chén các loại 

– Thùng rác:  Đựng rác thải, chất thải 

Khu phục vụ đồng uống 

Khu phục vụ đồng uống 

 Khu vực rửa

Các dụng cụ, bát đĩa cho ăn cho khách sau khi hoàn thành sẽ nhận được một khu vực làm sạch khác để vệ sinh.

– Bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng: làm sạch đồ đựng thức ăn sạch trước khi đưa nó vào máy rửa chén 

 – Các máy rửa chén: Máy phun hóa chất tự động, nước rửa chén, dụng cụ nấu ăn, sấy khô 

– Bàn và giá vệ sinh: Sử dụng đựng bát đĩa sau khi rửa sạch   

– Xe đẩy 3 tầng: Vận chuyển bát đĩa và dụng cụ 

Hệ thống gas an toàn

Hệ thống gas được đảm bảo cũng như tài sản cho con người. Cũng như cuộc sống của con người cũng được đảm bảo. Hệ thống phải đáp ứng các quy định của phòng cháy chữa cháy,  còi báo động và tủ điều khiển điện.

Trên đây là những tiêu chuẩn và nguyên tắc thiết kế không gian bếp nhà hàng tiện lợi thông minh. Mà bạn cần biết để tạo nên một khu bếp vệ sinh, an toàn và chuyên nghiệp.

Tin Liên Quan