Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng

Bò nướng lá lốt là một món ăn đường phố rất nổi tiếng. Mà chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng thử qua. Bạn cũng có thể tự tay chế biến món ngon này tại nhà. Thay vì ra tiệm bán bò nướng lá lốt. Hãy cùng Bepchefs.vn khám phá hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon, dễ làm tại nhà qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng

Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách mua thịt bò tươi

Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, mặt cắt của thịt có độ bóng. Miếng thịt này có mùi đặc trưng của thịt tươi và không có mùi lạ.

Khi sờ, bạn nên chọn thịt, sờ vào có màng khô, không dính tay. Dùng tay ấn thử vào thịt, nếu còn tươi thì khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi và không bị lõm.

Không nên mua thịt khi sờ tay vào cảm thấy bị ướt vì đó là thịt bò đã được ngâm ướt. 

Cách mua lá lốt tươi

Bạn nên chọn mua những loại lá sẫm màu, lá to bản. Lá như vậy vừa dễ cuốn vừa thơm khi chiên. Mua lá lốt dày và không bị rách. 

Cách chọn đậu phộng ngon

Bạn nên chọn mua những hạt đậu phộng to, tròn, đều. Vỏ đậu phộng ngon có màu nâu đỏ tươi, dậy mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu phộng.

Đừng mua đậu phộng có sâu, mọt, hoặc những hạt đậu có vết đốt bất thường trên đó.

Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng

Bước 1: 

Lá lốt rửa sạch, lau khô. Cắt nhỏ 30 gam lá lốt. Phần còn lại cuộn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phần lá xanh rồi cho vào hai bát nhỏ. Đậu phộng rang giã nhỏ.

Bước 2:

Thịt bò xay. Cho thịt bò xay, thịt lợn xay và mỡ lợn xay vào tô lớn. Gia vị với 30g lá lốt băm nhỏ, 2 muỗng canh hành tím băm, 3 muỗng canh sả băm, 4 muỗng gốc hành, 3 muỗng canh tỏi băm, 5 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 ½ muỗng cà phê rau củ,  ½ muỗng canh dầu hào, 2 thìa xì dầu, 8 thìa dầu ăn.

Bước 3: 

Cuộn thịt đã trộn thành từng miếng dài vừa ăn bằng lá lốt. Lật mặt xanh ra ngoài.

Dùng lá lốt cuộn nhân thịt đã trộn thành từng miếng dài

Dùng lá lốt cuộn nhân thịt đã trộn thành từng miếng dài

Bước 4: 

Đặt nem đã cuốn vào vỉ nướng. Quét đều một ít dầu ăn lên hai mặt vỉ nướng để món nướng không bị khô.

Bước 5: 

Cho vỉ vào lò nướng. Trong khi nướng, thỉnh thoảng lật đều hai mặt để nướng chín đều và không bị khô. Sau khi chả chín, bạn bày ra đĩa.

Bước 6: 

Trộn hành lá cắt nhỏ với 1 thìa cà phê gia vị, một chút tiêu và 1 thìa cà phê đường. Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa. Khi chảo nóng, cho khoảng 5 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, đổ dầu vào bát cùng với hàng lá. Đảo đều cho đến khi hành chín.

Bước 7: 

Làm nóng chảo trên bếp với lửa vừa. Khi chảo nóng, cho 1 thìa dầu. Khi dầu nóng, cho 1 thìa sả băm, 1 thìa  tỏi băm, 1 thìa ớt băm vào xào cho săn lại. Sau đó cho 80 gam dứa đã cắt nhỏ vào nồi trộn đều. Thêm 40g nước lọc, 100g nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều. Khi gia vị sôi, tắt bếp, chuyển ra bát và để nguội. Khi đã nguội, thêm 2,5 thìa nước cốt chanh và khuấy đều. 

Xem thêm 

Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà

Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu 

–  Nước mắm

– Ớt

– Tỏi

– Đường

– Dứa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bóc tỏi và băm nhuyễn.

– Rửa sạch và cắt nhỏ ớt.

– Gọt vỏ và cắt nhỏ dứa.

Bước 2: Tiếp tục làm nước chấm bò lá lốt

Đun sôi mắm nêm, nước lọc và dứa đã cắt nhỏ trong nồi. Khuấy bằng tay cho đến khi nước sốt hơi đặc lại. Sau đó, nêm 4 muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, cho tỏi băm và ớt vào, đảo đều. Nêm nếm nước sốt cho đủ chua, cay, ngọt, mặn là được.

Vậy là đã xong! Bạn đã có một chén nước chấm ngon tuyệt. Khi hoàn thành, bạn cho bò nướng lá lốt vào bánh tráng, thêm rau sống. Cuộn lại và chấm nước mắm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

Trên đây là Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn thật vui vẻ! 

Tin Liên Quan