Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà

Mặc dù là một món ăn phương Tây nhưng bò bít tết lại rất được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay. Miếng thịt bò mềm thơm quyện với nước sốt đậm đà khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cùng Bepchefs.vn tham khảo hướng dẫn làm bò bít tết ngon, dễ làm tại nhà. Để chiều lòng gia đình và các vị khách nhé! 

Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà 

Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu làm bò bít tết 

– 2 miếng thịt thăn lưng bò (ribeye), mỗi miếng 150-200g độ dày khoảng 2-2,5 cm

– 1 thìa cơm dầu ô liu

– 1 thìa cà phê lá hương thảo thái nhỏ (rosemary)

– 2-3 nhánh hương thảo

– 1 củ tỏi

– 1 thìa cơm bơ nhạt

– ½ thìa cà phê muối

– ½ thìa cà phê tiêu

Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà 

Bước 1: Ướp thịt bò 

Đầu tiên, thịt bò phải được làm sạch trước khi chế biến. Sau đó làm sạch hơi ẩm bằng khăn giấy. Để có thêm hương vị khói, bạn hãy rắc lá hương thảo đã thái nhỏ, muối và hạt tiêu lên hai mặt miếng thịt. Và chà nhẹ để gia vị thấm vào. Sau đó đậy kín thịt  và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. 

Bước 2: Nướng bò bít tết (áp chảo)

Sau khi ướp khoảng 30 phút, bạn vớt thịt bò ra và dùng khăn giấy lau sạch hơi ẩm. Đặt chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp và vặn lửa lớn. Khi chảo nóng, cho dầu ô liu vào đun trong 1 phút. Sau đó cho thịt bò vào chảo khoảng 2,5-3 phút, giảm nhiệt, lật mặt và đợi thêm 2,5 phút.

Thời gian cho công thức bít tết này sẽ cho ra một món bít tết tái vừa. 

Chú ý không lật thịt quá thường xuyên hoặc dùng nĩa, đũa để xiên thịt. Khi chiên lần đầu, không  chạm vào thịt quá 1 phút. Trong khi mặt còn lại của miếng bít tết đang nấu, hãy thêm một vài nhánh lá hương thảo, tỏi và bơ. Để tăng hương vị cho miếng bít tết. Nếu bề mặt của thịt bị chuyển sang màu nâu quá nhiều, hãy giảm lửa ở mức trung bình cao. 

Lưu ý tỏi nên cắt đôi hoặc để nguyên nhánh để tránh tỏi bị cháy trong quá trình áp chảo và nướng.

Để bơ tan chảy, sau đó nghiêng chảo và dùng thìa múc bơ đã tan chảy rồi đổ lên bề mặt miếng thịt. Do đó, thịt sẽ đậm đà hơn và nhiệt sẽ truyền vào thịt tốt hơn, tạo độ ẩm và độ ấm cho miếng thịt. Không nên cho thêm bơ vào. Thịt sẽ bị cháy. 

Bước 3: Thành phẩm 

Với thời gian áp chảo như trên, miếng thịt sẽ gần như vàng ở bên ngoài, bên trong thịt vẫn có màu đỏ tươi. Có sự hòa quyện của hương vị thịt bò và hương thảo. Thịt không bị khô và dai. 

Để miếng bít tết nguội khoảng 5 phút trước khi cắt miếng và ăn với nước sốt, rau, khoai tây nghiền hoặc trong món salad. 

Thịt cắt miếng và ăn với nước sốt, rau, khoai tây nghiền hoặc trong món salad

Thịt cắt miếng và ăn với nước sốt, rau, khoai tây nghiền hoặc trong món salad

Xem thêm 

Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc mềm ngon chuẩn vị

Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà

Nên chọn loại thịt nào để phù hợp làm bò bít tết 

Để làm được món bò bít tết ngon thì bạn cần phải chọn đúng phần thịt bò phù hợp. 

Thịt thăn nội

Là phần ngon và bổ dưỡng nhất của con bò. Phần thăn được lấy từ mặt trong của lưng, ở rìa của lưng. Giá loại thịt bò này tương đối đắt, từ con bò 300kg i chỉ thu được 700g thịt thăn nội Nhưng vì vậy, thịt ngọt, thơm, rất mềm và thích hợp để áp trong chảo. 

Thịt bò thăn nội có giá trị dinh dưỡng rất cao

Thịt bò thăn nội có giá trị dinh dưỡng rất cao

Thịt thăn ngoại

Phần thịt thăn ngoại là phần thịt nạc ở đầu của hai bên sườn. Đặc tính thịt mềm của nó làm cho nó không chỉ thích hợp để chế biến món bít tết. Mà còn cho các món nướng và chiên rất ngon. 

Thịt thăn vai

Ngoài cách áp bằng chảo, bạn cũng có thể nướng bít tết bằng lò nướng. Lúc này, dùng thăn vai và viền mỡ là khá thích hợp. Việc sử dụng loại thịt này trong chế biến rất phổ biến trong các nhà hàng Âu.

Mẹo lựa chọn thịt bò tươi ngon

Yếu tố tươi ngon của nguyên liệu cũng rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của món ăn sau khi hoàn thành. Để có được miếng thịt bò ngon bạn cần quan sát đến màu sắc. 

Nên chọn những phần thịt màu đỏ tươi, không bị thẫm và thớ thịt nhỏ còn phần mỡ có màu vàng nhạt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, không bị chảy nước hay nhạt màu đi khi dùng tay ấn nhẹ. Ngoài ra bạn cần chú ý đến mùi, không mua thịt có mùi lạ hoặc đã bị ôi thiu.

Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món bít tết thêm thơm ngon

Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món bít tết thêm thơm ngon

Trên đây là Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bò bít tết thơm ngon. 

Tin Liên Quan