Bạn có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không?

Mật ong là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá và cần thiết. Nhưng có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? Cách bảo quản này có làm hỏng mật ong không? Hãy cùng Bepchefs.vn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bạn có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? 

Bạn có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? 

Mật ong có công dụng gì? 

Mật ong là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như: 

– Chữa ho khan, ho có đờm: Dùng mật ong trị ho là bài thuốc dân gian chữa ho được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả rõ rệt. 

– Vết bỏng: Mật ong hoạt động như một chất khử trùng, giảm viêm và sưng tấy. Vì vậy, mật ong đã được sử dụng như một phương pháp chữa bỏng tại nhà. Và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, loại mật ong này còn có thể giảm thời gian phục hồi da sau khi bị thương, ít để lại sẹo hơn.  

– Cải thiện trí nhớ với acetylcholine. 

– Phòng chống trào ngược dạ dày. 

– Tăng hiệu quả chữa lành vết thương: Mật ong giúp khử trùng vết thương và tăng tốc độ chữa lành. 

– Công dụng của mật ong trong việc làm đẹp. Như trị mụn, mờ vết thâm, dưỡng ẩm và làm trắng da, làm sạch lỗ chân lông, tẩy tế bào chết. 

Mật ong chữa ho khan, ho có đờm hiệu quả 

Mật ong chữa ho khan, ho có đờm hiệu quả 

Cách sử dụng mật ong hiệu quả

Khi nào là thời điểm tốt nhất để uống mật ong? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

– Uống mật ong vào buổi sáng – Giải độc cơ thể:  

Bắt đầu một ngày mới với một cốc mật ong pha với nước ấm. Điều này cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để hoạt động và làm việc suốt cả ngày. Ngoài ra, nó còn có lợi ích tuyệt vời trong việc cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và giải độc cho cơ thể.  

– Uống mật ong vào buổi tối – Bổ sung năng lượng:  

Vì mật ong có chứa một số calo nhất định. Nên chỉ cần uống mật ong hoặc thêm mật ong vào nước uống. Cũng có thể giúp bạn có thêm một chút năng lượng sau một ngày hoạt động hoặc làm việc.  

– Uống mật ong trước bữa ăn –  Ngăn ngừa axit dạ dày và làm dịu dạ dày:  

Nếu thường xuyên bị ợ chua, bạn có thể uống mật ong khoảng 90 phút trước bữa ăn. Mật ong giúp điều chỉnh axit trong dạ dày. Và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày do thức ăn gây ra. – Uống mật ong sau bữa ăn – Để giúp tiêu hóa tốt:  

Cùng với chức năng hỗ trợ tiêu hóa, uống mật ong thường xuyên sau bữa ăn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe đường tiêu hóa. Thời điểm uống mật ong hợp lý nhất là sau khi ăn 1 – 2 giờ.

Uống mật ong vào buổi sáng giúp giải độc cơ thể

Uống mật ong vào buổi sáng giúp giải độc cơ thể

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? 

Với những công dụng tuyệt vời mà mật ong mang lại. Các chị em sẽ thường mua nhiều để sử dùng dần. Đến đây, hầu hết chị em đều nghĩ đến cách bảo quản trong tủ lạnh. Vậy cách bảo quản này đã đúng chưa? Các ý kiến ​​khác nhau về việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh.  

– Thông thường, mật ong ở dạng lỏng và sền sệt ở nhiệt độ phòng, từ 25 đến 32 độ C. Khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ C, trong mật ong sẽ xảy ra quá trình kết tinh. Tạo thành các hạt  rất mịn, nhỏ. Mọi người có thói quen kêu gọi lắng đường. Các tinh thể có hình dạng khác nhau có thể được tìm thấy ở cổ, thân hoặc đế của chai. 

– Vì vậy, mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 năm, không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu. Mà còn làm mất đi chất dinh dưỡng của mật ong.

– Nhiệt độ phòng là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong. Cho dù trời nóng hay lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm mật ong bị biến chất và giảm hương vị. 

Có thể bảo quản mật ong trong tủ lạnh không? Theo lời khuyên của chúng tôi, không nên  bảo quản mật ong trong tủ lạnh. 

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Xem thêm 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách cho bé

Giải đáp: Có nên bảo quản bha trong tủ lạnh hay không?

Cách bảo quản mật ong đúng cách

 – Để bảo quản mật ong tốt nhất nên dùng hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch, chất lượng cao. Không dùng hộp bằng kim loại, gỗ để đựng mật ong. Mùi có thể bị mất và các chất độc có hại có thể hình thành. 

– Chỉ  đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Điều này là do mật ong tạo bọt và sinh ra khí. Đậy lỏng nắp để tránh mật trào ra ngoài. 

– Bảo quản chai, lọ đựng mật ong ở nơi tối, thoáng mát vì mật ong nhanh mất màu, biến dạng và lên men. 

– Không để mật ong trên nền đất lạnh vì sẽ khiến mật ong bị kết tinh. 

– Để mật ong tránh xa nguồn nhiệt cao vì nó sẽ bị hỏng. 

– Không để nước, không khí lọt vào chai, lọ đựng mật ong. 

Để bảo quản mật ong tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh 

Để bảo quản mật ong tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh 

Thời gian bảo quản mật ong tối đa 

– Đối với mật ong sáp: tối đa 5-6 tháng. Tiếp theo, vắt hết mật ong trong sáp và tách chúng ra. Bước này sẽ ngăn chặn quá trình lên men khiến mật ong bị chua và hỏng. 

– Đối với mật ong lỏng: Mật ong lỏng có thể bảo quản từ nhiều tháng trở lên. Nếu bạn muốn bảo quản trên vài tháng, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh. Và lấy ra dùng khi nào muốn dùng dần. Điều này giúp mật ong không bị thay đổi màu sắc và thay đổi mùi vị. 

Mong rằng với giải đáp thắc mắc có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? Và những chia sẻ mẹo bảo quản mật ong trên đây của chúng tôi. Bạn có thể đưa ra lựa chọn  bảo quản phù hợp.

Tin Liên Quan