Cách xác định hướng bếp theo phong thủy ai cũng phải biết

Phòng bếp là một trong những phòng được sử dụng nhiều nhất trong nhà. Vì vậy, gia chủ cần chú ý đến hướng đặt bếp để không gian luôn thoáng mát, trong lành và phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Vậy đặt bếp theo hướng nào? Đầu tiên, bạn cần xác định hướng bếp. Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu cách xác định hướng bếp theo phong thủy qua bài viết dưới đây. 

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy ai cũng phải biết 

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy ai cũng phải biết 

Tại sao phải xác định hướng đặt bếp? 

Người xưa cho rằng, hướng bếp tốt  mang lại vượng khí, giúp gia đình ấm cúng, hạnh phúc. Khi xây nhà, hướng đặt bếp luôn được chú trọng. Vì đây là yếu tố Phong thủy và tâm linh của cả ngôi nhà. 

Nếu hướng bếp tốt thì gia đạo luôn yên ấm, thuận hòa, gia đạo luôn gặp nhiều may mắn. Ngược lại, hướng bếp phạm phải điều cấm kỵ lớn có thể mang lại vận rủi cho gia đình bạn. Nhiều người còn quan niệm bếp là nơi chứa “lửa” của ngôi nhà và sinh ra năng lượng của cả gia đình. Vì vậy, việc xác định hướng đặt bếp là vô cùng quan trọng. 

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy 

Hướng bếp là hướng lưng của người nấu, tức là hướng mà lưng của người nấu quay ra. Hướng này là hướng của bếp. 

Ngoài ra, hướng của một số loại bếp sử dụng trong nhà bếp được xác định như sau: 

– Bếp ga: Chiều ngược lại với người đứng, tức là chiều của nút bật tắt bếp ga. 

– Bếp từ: Vì không có lửa nên bếp từ không được gọi là táo vị và không được tính.  

– Bếp nấu, bếp than: Hướng bếp là cửa lò, miệng bếp than củi để đun nấu. 

Người thuộc Đông tứ mệnh thì đặt bếp ở hướng Đông, người thuộc Tây thì đặt bếp ở hướng Đông. Đặt bếp hướng Tây, ngược lại dễ sinh bệnh tật. 

Vì vậy, một ngôi nhà hướng Nam là tốt nhất hướng Đông tứ trạch, nhưng không tốt đối với hướng Tây. Các hướng bố trí bếp phù hợp với nhà hướng Nam là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. 

Tuy nhiên, nhà hướng Nam tốt hơn là nên đặt bếp quay mặt về hướng Đông và Đông Nam. Vì hướng nam và hướng Bắc phạm phải điều cấm kỵ đối với bếp. Đặc biệt, việc đặt bếp hướng Nam  cùng với hướng nhà, gia đình chật vật làm ăn, sự nghiệp, tiền tài sẽ mòn dần. Đặt bếp hướng Bắc ngược với nhà hướng Nam sẽ tạo nên một đại kỵ và gây rối ren cho gia đình. Hướng chính Bắc cũng là hướng vượng khí, đón gió lạnh bắc và đặt bếp hướng Bắc đón gió, dập lửa bếp núc, gia đình không hòa thuận. 

Đối với nhà hướng Đông Bắc thì bếp nên quay về hướng Đông Nam là tốt nhất. Không nên bố trí bếp hướng Tây, Tây Nam, Nam mang đến nhiều tai họa cho gia chủ.

Xác định hướng đặt bếp trong căn hộ, chung cư

Đối với những căn hộ có một trong các hướng Nam, Bắc, Tây, Tây Bắc tức là hướng cửa từ Đông thì hướng bếp nên là hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Nếu căn hộ chung cư có các cửa từ Tây Nam, Đông, Đông Bắc, Đông Nam… Thì hướng bếp chung cư nên thuộc một trong các hướng Nam, Đông, Đông Nam, Bắc. 

Xác định hướng đặt bếp trong căn hộ, chung cư

Xác định hướng đặt bếp trong căn hộ, chung cư

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ chồng 

Theo quan niệm xưa, đàn ông lo những việc nhà lớn còn phụ nữ lo cho những người thân yêu gia đình trong bếp. Vì phụ nữ đảm nhiệm “việc bếp núc” nên nhiều người hiểu nhầm và cho rằng hướng bếp theo tuổi của người phụ nữ. 

Tuy nhiên, trong phong thủy, hướng đặt bàn thờ, cửa ra vào, bếp hay hướng nhà  phải dựa vào tuổi của mệnh gia chủ. Về hướng xây bếp, cần lưu ý không nên chọn những gia chủ trên 60 tuổi và gia chủ chưa lập gia đình. 

Nhìn về hướng bếp cũng có thể xem được tuổi của gia chủ. Hướng bếp hợp tuổi và đúng các cung hoàng đạo mang lại may mắn, phú quý cho cả gia đình. 

Ví dụ gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh thủy thì hướng bếp tốt là hướng Tây, hướng xấu là hướng Đông. Vì vậy, nên đặt bếp nhìn về hướng Tây, tọa hướng Đông, tuân theo nguyên tắc tọa hung hướng cát. 

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ chồng 

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ chồng 

Xem thêm

Hướng bếp là gì? Quy tắc đặt hướng bếp theo phong thủy

[Giải đáp] Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào hợp phong thủy?

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp

– Tránh đặt bếp nấu ở đối diện với ngôi nhà, Bếp nằm đối diện với hướng nhà. 

– Kiêng đường từ cửa đâm thẳng đi vào bếp . Theo suy nghĩ truyền thống của người Trung Hoa, bếp là nơi nấu nướng để nuôi sống cả gia đình. Vì vậy hướng bếp không được thông thoáng. 

– Kiêng cửa chính và nhìn thẳng vào bếp. Tất nhiên, không được để lộ bếp. Việc nhìn thấy bếp ở phía trước cửa trước của ngôi nhà là điều không tốt. 

– Nhà bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh. Phòng bếp là nơi nấu nướng của cả gia đình nên bạn cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Không đặt bếp gần nhà vệ sinh vì nơi đây chứa đầy bụi bẩn và vi trùng. Đặc biệt, cửa bếp không được đặt ở phía bên kia của nhà vệ sinh.  

– Tránh bếp đối diện cửa phòng ngủ. Nhà bếp là nơi để nấu ăn. Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong phòng và dễ mắc bệnh hơn. 

– Không đặt bếp gần giường ngủ. Bếp đặt trước cửa không tốt, đặt bếp gần phòng ngủ, đặc biệt là giường ngủ vì bếp nóng và nhiều khói dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Không để trống phía sau bếp. Bếp phải dựa vào tường và không được có khoảng trống phía sau bếp. Nếu  phía sau bếp có một cửa chính đón ánh sáng vào thì điều đó cũng không tốt. 

– Kiêng nước và lửa. Vì bếp thuộc lửa và bồn thuộc nước nên cần để lửa và nước cách xa nhau. Đặc biệt nếu nhà bếp bị kẹp giữa hai bên có nước chẳng hạn. Hãy đặt bếp ở giữa bồn rửa một bên và một bên là máy giặt. 

– Không đặt bếp trên rãnh mương nước.  Không nên để lửa quá gần nước, vì lửa thuộc hành hỏa, lửa có tính chất kỵ nước, thủy và hỏa không hòa vào nhau. 

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp

Trên là cách xác định hướng bếp theo phong thủy mà ai cũng cần biết. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn dễ dàng xác định được hướng bếp phù hợp, mang đến tài lộc, vận may cho gia đình. 

Tin Liên Quan