Hướng dẫn cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn Âu Mỹ

Người phương Tây có thói quen ăn uống khác với người Châu Á. Và dao nĩa kiểu phương Tây được sử dụng hơi khác một chút. Vì vậy, hôm nay, Bepchefs.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn phong cách Âu Mỹ qua bài viết dưới đây. 

Cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn Âu Mỹ

Cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn Âu Mỹ

Cách sử dụng dao nĩa kiểu Âu

Việc sử dụng dao kéo kiểu Âu có một số đặc điểm: 

Nĩa luôn ở bên trái đĩa và dao ở bên phải đĩa

Bạn có thể thấy rằng khi đĩa ở trung tâm, nĩa luôn ở bên trái và dao ở bên phải. Ngoài ra, nĩa dùng cho món chính lớn hơn nĩa dùng cho món salad. Nếu có nhiều nĩa trên bàn, nĩa bên ngoài thường được dùng cho món salad. Và nĩa bên trong được dùng cho món chính.

Cắt thức ăn bằng dao ở tay phải của bạn 

Để cắt nhỏ thức ăn trên đĩa, người dùng cầm dao trên tay phải và đặt ngón trỏ gần như  thẳng trên lưỡi dao. Mặt khác, bốn ngón tay còn lại nắm chặt cán dao. Miễn là cán dao nằm trong lòng bàn tay phải của người dùng. 

Ngược lại, hãy thực hiện tương tự đối với những người thuận tay trái. 

Cắt thức ăn bằng dao ở tay phải của bạn 

Cắt thức ăn bằng dao ở tay phải của bạn 

Cầm nĩa bằng tay trái của bạn 

Nếu tay phải cầm dao, tay trái cầm nĩa. Đầu nĩa hướng xuống dưới, trong khi ngón trỏ  thẳng và đặt gần đầu nĩa. Trong khi đó, bốn ngón tay còn lại được giữ xung quanh tay cầm của nĩa. 

Cổ tay hơi cong và ngón trỏ trỏ xuống dưới đĩa 

Hơi uốn cong cổ tay sao cho ngón trỏ trỏ xuống dưới đĩa. Và thả lỏng khuỷu tay một chút tạo ra lực để cắt thức ăn trên đĩa. Giữ khuỷu tay của bạn cách xa bàn khi sử dụng dao hoặc nĩa.

Dùng sức mạnh của ngón trỏ để cắt và thái thức ăn 

Ngón trỏ của bàn tay phải cầm dao được người dùng điều chỉnh vừa phải. Giúp di chuyển lưỡi dao để cắt thực phẩm trên đĩa. Người dùng cũng cố định ngón trỏ của bàn tay trái cầm nĩa, bóp nhẹ, cắt và sau đó cố định thức ăn. 

Dùng nĩa để ăn thức ăn nhỏ  

Ăn kiểu Âu dùng nĩa để lấy một mẫu thức ăn nhỏ và cho vào miệng. Sau đó, người ăn  hướng đầu nĩa vào đĩa và tiếp tục quá trình cắt và cố định thức ăn. 

Dùng nĩa để ăn thức ăn nhỏ  

Dùng nĩa để ăn thức ăn nhỏ  

Cách sử dụng dao và nĩa kiểu Mỹ 

So với kiểu châu Âu, cách sử dụng dao nĩa khi ăn kiểu Mỹ có những đặc điểm sau: 

Cầm nĩa bằng tay trái của bạn 

Theo phong cách Mỹ, người dùng cầm nĩa bằng tay trái như thể đang cầm bút. Nghĩa là, tay cầm của nĩa nằm giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, và ngón cái giữ tay cầm tại chỗ. Ngoài ra, đầu của nĩa hướng xuống. 

Cầm nĩa bằng tay trái của bạn 

Cầm nĩa bằng tay trái của bạn 

Cầm con dao bằng tay phải

Giống như cái nĩa được cầm bởi tay trái, thì tay phải cũng vậy. Phần cán dao nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa trong khi ngón cái giúp cầm phần can. 

Cắt thức ăn 

Tay phải cầm dao di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn. Và đầu nĩa bên trái sẽ ghim và giữ thức ăn tại chỗ. 

Đổi tay 

Sau khi cắt thức ăn, người Mỹ đặt dao lên mép đĩa và di chuyển nĩa từ trái sang phải để đưa thức ăn vào miệng. 

 Di chuyển nĩa từ trái sang phải để đưa thức ăn vào miệng 

 Di chuyển nĩa từ trái sang phải để đưa thức ăn vào miệng 

Trừ việc cắt thức ăn, vẫn ăn với nĩa bằng tay phải, đầu nĩa hướng lên

Sau khi cắt thức ăn, di chuyển nĩa sang tay phải để cho thức ăn vào miệng. Và đồng thời giữ cho đầu nĩa hướng lên trên. Khi đã ăn xong, người dùng đặt đầu nĩa và dao về phía giữa đĩa (phần cán dao và phần cán nĩa nằm trên thành mép đĩa).

Xem thêm 

Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà

Cách sử dụng dao nĩa trên bàn ăn

Cho dù dao và nĩa theo phong cách Châu Âu hay Châu Mỹ. Thì vị trí đặt dao nĩa trên bàn cũng phải tuân theo những quy tắc sau: 

Hiểu các quy tắc thiết lập bảng bày biện bàn ăn

Hầu hết người phương Tây sử dụng dao và nĩa trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là tại các sự kiện sang trọng. Tùy thuộc vào thực đơn, dao kéo trông khác nhau một chút. 

– Cách 1: Gồm 1 nĩa + 1 dao salad, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính và 1 thìa cà phê. Đối với nĩa và dao, rau salad nằm ở ngoài cùng và thường nhỏ hơn nĩa và dao của món chính.  

– Cách 2:  gồm các đồ dùng như cách 1 kèm theo 1 muỗng ăn súp. Muỗng ăn súp sẽ to hơn so với muỗng uống cà phê.

– Cách 3: Gồm 1 nĩa + 1 dao khai vị, 1 nĩa + 1 dao nấu món chính, 1 nĩa + 1 dao trộn salad, 1 thìa cà phê (thường có kích thước nhỏ nhất). 

– Cách 4: Các dụng cụ từ cách 3 và thêm một thìa súp.  

Ngoài ra, nếu một chiếc nĩa nhỏ được trưng bày riêng biệt ở phía bên phải, thì chiếc nĩa đó là dành cho hàu (hoặc động vật có vỏ). 

Tạm dừng khi ăn và đặt dao nĩa vào đúng vị trí 

Trong bữa ăn, hãy tạm dừng để nói chuyện và uống nước. Sau đó lưu ý để dao nĩa đúng vị trí như sau: 

– Theo phong cách Châu Âu, lưỡi và đầu nĩa phải được đặt chéo trên đĩa. Đầu nĩa hướng xuống dưới, nĩa đặt trên dao theo hình chữ V ngược. 

– Theo phong cách Mỹ, con dao được đặt trên đầu đĩa, lưỡi dao ở vị trí 12 giờ và tay cầm ở vị trí 3 giờ. Khi đó, nĩa được đặt gần vị trí của bạn và đầu nĩa hướng lên trên.

Sau khi ăn xong, phải để dao nĩa đúng vị trí

Bạn cũng cần đặt dao nĩa vào đúng vị trí sau khi ăn xong hoặc nếu không muốn ăn.

– Đối với phong cách Châu Âu: Đặt dao và nĩa song song với nhau. Cụ thể, tay cầm ở vị trí 5 giờ và lưỡi và nĩa nằm chính giữa đĩa (lưu ý rằng đầu nĩa luôn hướng xuống dưới). 

– Kiểu Mỹ: Giống kiểu Châu Âu với dao và nĩa, nhưng đầu nĩa hướng lên trên. 

Khéo léo khi dùng thức ăn nhỏ hoặc cơm 

Cơm và thức ăn nhỏ nên bạn cần ăn vừa phải. Ví dụ, khi xúc cơm, bạn có thể dùng dao (hoặc nĩa) để hỗ trợ lấy cơm.  

Xoay nĩa để lấy mì Ý

Đối với món mì Ý điển hình ở Châu Âu và Châu Mỹ. Hãy xoay mì bằng nĩa rồi cho vào miệng hoặc chuyển mì sang đĩa khác. 

Xoay nĩa để lấy mì Ý

Xoay nĩa để lấy mì Ý

Trên đây là hướng dẫn Cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn Âu Mỹ. Để bạn sẽ không bỡ ngỡ khi bạn có cơ hội tham gia các buổi gặp gỡ với khách hàng và bạn bè  phương Tây rồi nhé!  

Tin Liên Quan