Cách làm mứt vỏ cam đơn giản ngay tại nhà mà không sợ bị đắng

Có thể nhiều người không hề biết, vỏ cam có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Để góp phần cho Tết thêm trọn vẹn, hãy cùng chúng tôi học cách làm mứt vỏ cam nhé. 

Cách làm mứt vỏ cam ngon

Cách làm mứt vỏ cam ngon

Mẹo làm mứt vỏ cam không bị đắng 

Cách làm mứt vỏ cam đơn giản ngay tại nhà mà không sợ bị đắng

Lý giải nguyên nhân làm mứt vỏ cam bị đắng

Nhiều người sau khi chọn nguyên liệu cẩn thận, thực hiện đúng các bước nhưng sau đó mứt lại bị đắng. Vậy tại sao mứt vỏ cam lại bị đắng? Đó là do chưa tìm hiểu kỹ về cách làm nên làm không đúng quy trình. 

Trong thành phần vỏ cam chứa tinh dầu vị the và đắng. Vậy nên, cần loại bỏ bớt tinh dầu sẽ giúp món mứt sau khi sên sẽ không bị đắng và khó ăn.

Mẹo làm mứt vỏ cam không bị đắng vô cùng đơn giản

Bước 1: Đầu tiên cần sơ chế vỏ cam, đây cũng là một trong những bước quan trọng. Cần rửa cam thật sạch, rồi tiến hành thái vỏ cam dạng sợi khoảng 1cm, có thể thái dạng sợi cho bắt mắt.

Bước 2: Chần sơ qua vỏ cam với nước sôi khoảng 2-5 phút rồi rửa bằng nước lạnh. Bước này rất quan trọng để làm mứt vỏ cam không bị đắng. Nên chần nhiều lần để có thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng của vỏ cam.

Cách lựa chọn vỏ cam

Cách lựa chọn vỏ cam

Sau bước này, bạn có thể làm các loại mứt vỏ cam khác nhau mà không lo bị đắng nữa rồi. Hãy tham khảo một số cách làm mứt vỏ cam dưới đây của chúng tôi. 

Cách để làm mứt vỏ cam vàng khô thơm ngon

Nguyên liệu để làm mứt vỏ cam vàng khô

4 – 5 quả cam vàng.

250g đường kính trắng.

50g mật ong nguyên chất.

Muối trắng.

Cách làm mứt vỏ cam vàng khô thơm ngon

Bước 1: Sơ chế vỏ cam

Việc sơ chế vỏ cam là rất quan trọng, giúp cho mứt sau khi hoàn thành không bị đắng. 

Bước 2: Tiến hành ướp vỏ cam

Cho hết vỏ cam vào bát, sau đó đổ chung với 250g đường và 50g mật ong và đảo cho đều. Tiến hành ướp vỏ cam trong vòng 4 tiếng để tan hết đường. 

Bước 3: Sên mứt vỏ cam khô. 

Mứt cam là món không thể thiếu trong mỗi dịp Tết

Mứt cam là món không thể thiếu trong mỗi dịp Tết

Cho vỏ cam vào với nước đường cùng 100ml nước cam rồi cho vào chảo tiến hành sên. Để mức lửa vừa và đảo nhẹ tay cho đến khi đường keo lại thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều đến khi mứt có lớp phấn trắng do đường trắng kết tinh lại thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút cho mứt vỏ cam khô hoàn toàn thì cho vào lọ kín. Để thành phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ ổn định. 

Cách làm mứt vỏ cam sành đơn giản

Nguyên liệu cần để làm mứt vỏ cam sành

Cam sành xanh: 2 quả

Muối trắng: 150g

Đường kính trắng: 100g ( Cái này tùy thuộc vào sở thích mỗi người )

Nước cốt chanh: 1 thìa

Cách làm mứt vỏ cam sành đơn giản

Bước 1: Tách lấy vỏ cam và nạo bớt phần cùi trắng rồi thái dọc thành nhiều miếng. Sau đó tiến hành sơ chế vỏ cam như trên. 

Cách làm vỏ mứt cam sành

Cách làm vỏ mứt cam sành

Bước 2: Để vỏ cam ráo nước rồi cho vào bát, đổ thêm 100g đường và đảo đều. Tiến hành ướp vỏ cam tầm 8 tiếng. 

Bước 3: Cho vỏ cam cùng với nước đường vào chảo rồi tiến hành sên với lửa vừa đủ. Khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đảo đều đến khi đường cạn thì tắt bếp. Tiếp tục cho thêm 1 thìa nước cốt chanh rồi đảo đều đến khi lớp phủ trắng xuất hiện. Khi mứt vỏ cam đã khô hoàn toàn thì có thể cất vào lọ và sử dụng dần. 

Công dụng của mứt vỏ cam

Như đã nói ở trên, mứt vỏ cam có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vì trong thành phần vỏ cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, giúp người dùng: 

Vỏ cam giúp tăng cường sức đề kháng, giúp giảm tình trạng các bệnh ho, cảm cúm, sổ mũi.

Công dụng của mứt vỏ cam

Công dụng của mứt vỏ cam

Nhờ lượng tinh dầu có sẵn trong vỏ cam, giúp trị hôi miệng hiệu quả.

Phòng và ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp, giúp kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả.

Lượng oxy hóa cao trong vỏ cam còn giúp chống lão hóa.

Ngoài ra, mứt vỏ cam còn có tác dụng giảm cân nhờ chất xơ, vitamin và flavonoid trong vỏ cam.

Trên đây chúng tôi chia sẻ tới bạn 2 cách làm mứt vỏ cam thơm ngon mà vô cùng đơn giản. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp mẹo để làm mứt vỏ cam không bị đắng và công dụng của mứt vỏ cam. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn để có một cái Tết thêm đậm đà. 

Tin Liên Quan