[Mẹo] 2 Cách làm mứt vỏ bưởi ngon lạ miệng không bị đắng

Mứt vỏ bưởi không chỉ là món ngon ngày tết mà còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa một số bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn…Vậy hãy cùng Bepchefs.vn theo dõi bài viết dưới để hiểu cách làm mứt vỏ bưởi ra sao? Nó có khó làm như nhiều người lầm tưởng?

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon lạ miệng không bị đắng

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon lạ miệng không bị đắng

Cách làm mứt vỏ bưởi truyền thống không bị đắng với rượu trắng

Nguyên liệu

Để thực hiện làm mứt vỏ bưởi không bị đắng dẻo ngon và đẹp mắt tại nhà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

  Vỏ bưởi da vàng: 500g

  Rượu trắng: 100ml

  Muối iot : 2 thìa

  Đường tinh : 150g

  Hương vani : 1 tuýp

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi

Các bước thực hiện làm mứt vỏ bưởi với rượu trắng

Bước 1: Sơ chế bưởi không đắng

Tách lấy phần vỏ bưởi da vàng từ quả bưởi rồi rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp đến bạn đem vỏ bưởi thái miếng dài tầm ngón tay trỏ. Sau khi thái xong bạn cho toàn bộ vỏ bưởi vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.

Vì vỏ bưởi nhẹ thường nổi lên mặt nước, vị vậy bạn hay dùng vật nặng hoặc vỉ đè lên để vỏ bưởi có thể chín xuống dưới nước muối nhé. Cách sơ chế vỏ bưởi không bị đắng này còn giúp loại bớt dầu, sên thành phẩm dẻo ngon hơn.

Sơ chế bưởi không đắng

Sơ chế bưởi không đắng

Bước 2 : Luộc vỏ bưởi

Sau khi ngâm bạn với vỏ bưởi ra ngoài rồi xả lại vài lần với nước sạch, vắt sơ rồi để ráo vỏ bưởi. Đun sôi 1 nồi nước khi nước sôi bạn đổ vỏ bưởi vào và luộc tầm 10 phút. Hết 10 phút bạn vớt vỏ bưởi ra ngoài rồi cho ngay vào chậu nước đá để ngâm nhé. Bạn ngâm đến khi vỏ bưởi nguội thì vắt khô để ráo một lần nữa. Đây là mẹo cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, loại bỏ vị cay the không phải ai cũng biết.

Luộc vỏ bưởi

Luộc vỏ bưởi

Bước 3: Sên mứt vỏ bưởi

Trút hết vỏ bưởi vào 1 chậu sạch, thêm 150g đường cát rồi đảo thật đều và ngâm qua đêm. Khi đường tan hết và vỏ bưởi chuyển màu trong thì bạn lấy chào dày đặt lên bếp. Đổ vỏ bưởi ngâm đường vào chảo, thêm khoảng 100ml rượu trắng vào đảo đểu và vặn lửa nhỏ. Bạn đảo đến khi nước đường sệt lại và kết tinh thành màu trắng thì rắc muối vani và trộn đều rồi tắt bếp.

Sên mứt vỏ bưởi

Sên mứt vỏ bưởi

Đợi nguội rồi cho vào bảo quản trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh.

Lưu ý: Trong quá trình đun, việc đảo đều tay rất quan trọng giúp đường bán đều và miếng mứt chín hơn. Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo hơn nếu bạn sên hỗn hợp đến khi nước có độ sánh dẻo thì tắt bếp là vừa.

Xem ngay

[Tổng hợp] Cách làm mứt khoai tây vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm mứt mít ngon đậm đà cho ngày Tết đơn giản hiệu quả

Cách làm mứt vỏ bưởi giòn không bị đắng

Nguyên liệu

  Bưởi xanh 1kg

  Đường kính 600 – 700g

  Phèn chua 1 thìa cafe

  Muối ăn 2 thìa cafe

  Vani 2 ống

Cách làm mứt vỏ bưởi giòn

Bước 1: Sơ chế phần vỏ

Dùng dao tách lấy phần vỏ bưởi rồi lọc bớt phần cùi trắng bên trong, sau đó thái vỏ bưởi thành sợi nhà khoảng 5 – 6 cm, bề ngoài thì khoảng 1 cm. Đem vo bưởi đã thái đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo.

Chuẩn bị 1 chậu muối pha loãng rồi bỏ vỏ bưởi vào ngâm ít nhất 4 tiếng. Khi ngâm xong bạn vớt vỏ bưởi ra rồi rửa lại vài lần bằng nước lạnh, nhớ dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ bớt chất đắng.

Sơ chế phần vỏ bưởi

Sơ chế phần vỏ bưởi

Bước 2: Ướp vỏ bưởi với đường

Trước khi ướp, bạn cần luộc vỏ bưởi với phèn chua để loại bỏ bớt vị đắng vị hăng của bưởi.

Đầu tiên hòa tan phèn chua với 1.5 lít nước sau đó đun sôi cho phèn chua tan hết, tiếp đến bạn đỏ vỏ bưởi vào luộc tầm 10 phút.

Khi luộc xong bạn với vỏ bưởi ra, rồi xả lại nhiều lần bằng nước lạnh, sau đó để ráo. Đợi vỏ bưởi ráo nước bạn cho hết vào tô rồi ngâm cùng với đường và vani. Ngâm khoảng 6 tiếng cho vỏ bưởi ngấm hết đường.

Ướp vỏ bưởi với đường

Ướp vỏ bưởi với đường

Bước 3: Tiến hành sên mứt vỏ bưởi giòn

Đặt một chảo sâu lên bếp và bật lửa nhỏ, đỏ nước đường ướp vỏ bưởi vào chảo và đun sôi. Tiếp đó bạn cho toàn bộ vỏ bưởi đã ướp vào sên, đảo nhẹ tay trong khoảng 15 – 20 phút.

Lúc này đường bắt đầu săn lại kết tinh trắng bám quanh miệng mứt. Hãy tắt bếp rồi đổ mứt vỏ bưởi ra khay lớn, đợi mứt nguội bạn có thể thưởng thức cùng gia đình.

Tiến hành sên mứt vỏ bưởi giòn

Tiến hành sên mứt vỏ bưởi giòn

Trên đây là 2 cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng tại nhà mà bạn có thể làm theo, chỉ vài bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có ngay một đĩa mứt thơm ngon đẹp mắt để thưởng thức bên gia đình. Chúc bạn thành công!

Tin Liên Quan