Hướng dẫn những cách làm mứt thơm tại nhà vô cùng hấp dẫn

Mứt thơm hay còn gọi là mứt dứa là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Với nguyên liệu dễ tìm, vị ngọt ngọt chua chua, món ăn này vô cùng hấp dẫn. Vậy cách làm mứt thơm như nào cho đúng cách? Hãy cùng Bepchefs.vn theo dõi nhé.

Cách làm mứt thơm tại nhà ngon đúng cách

Cách làm mứt thơm tại nhà ngon đúng cách

Cách làm mứt thơm dẻo khô hấp dẫn

Quả thơm hay còn gọi là quả dứa là hoa quả quen thuộc của người Việt. Nhưng cách làm mứt dứa thơm sao cho ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Cùng mình tìm hiểu cách làm mứt dứa dẻo khô sau đây

Nguyên liệu để tiến hành làm mứt thơm dẻo khô

Dứa: 2 quả đã gọt hết vỏ ( khoảng 1kg)

Đường kính trắng: 500g

Phèn chua: 10g

Ống vani: 1 đến 2 ống

Các bước làm mứt thơm dẻo khô

Bước 1: Sơ chế dứa. Sau khi đã gọt hết vỏ, bỏ hết phần mắt thì tiến hành rửa sạch. Tiếp theo thái miếng hình tròn độ dày khoảng 1,5cm rồi lấy phần cuống dứa ra. Cho dứa đã thái vào chậu rồi ngâm với nước pha phèn chua trong vòng 6 tiếng. 

Bước 2: Sau khi ngâm xong thì mang rửa sạch với nước một lần nữa. Tiếp đó mang dứa đi phơi từ 2 đến 3 tiếng để dứa héo bớt và ra bớt nước.

Bước 3: Cho hỗn hợp dứa đã phơi khô cùng với đường đã chuẩn bị sẵn để ướp. Ướp đến khi đường tan hết thì tiến hành sên.

Cách làm mứt thơm dẻo khô

Cách làm mứt thơm dẻo khô

Bước 4: Cho tất cả thơm cùng nước đường vào chảo rồi sên với lửa vừa đủ. Trong quá trình đun lật nhẹ từng miếng để miếng không bị nát. Cứ tiếp tục đun cho đến khi đường keo hết lại, mứt có màu vàng trong, vàng đậm thì tắt bếp. Tiếp tục cho ống vani đã chuẩn bị vào để thơm hơn rồi bỏ ra để nguội. 

Nếu bạn muốn ăn mứt thơm dẻo có hơi ướt ướt thì để nguội rồi thưởng thức luôn. Còn nếu muốn ăn mứt có phần khô, dẻo thì cho vào lò nướng khoảng 20 phút với nhiệt độ 100 độ. 

Cách làm mứt thơm dạng sệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt thơm

Dứa: 1 quả đã gọt sẵn vỏ

Đường kính trắng: 180g

Thanh quế: 1 miếng

Đinh hương: 1g

Các bước tiến hành làm mứt thơm dạng sệt

Bước 1: Tiến hành sơ chế trái thơm. Cần rửa sạch với nước nhiều lần sau đó cắt làm 4 phần bỏ lõi. Rồi thái thành các miếng nhỏ và cho vào máy xay xay qua. 

Bước 2: Sau khi xay xong vắt lấy nước cốt của dứa. Phần thịt để vào bát riêng và trộn đều với đường đã chuẩn bị. Sau khi đường đã ngấm hết vào dứa thì ướp trong vòng khoảng 1 tiếng. 

Cách làm mứt thơm dạng sệt

Cách làm mứt thơm dạng sệt

Bước 3: Cho thanh quế và đinh hương vào chảo đun lên cho thơm.

Bước 4: Phần nước cốt dứa trộn cùng đinh hương và thanh quế cho lên chảo đun. Đun đến khi nước cốt cạn nửa thì bỏ đinh hương và thanh quế ra. Tiếp tục cho hỗn hợp thịt dứa cùng đường ở bước 3 vào sên cùng. Tiến hành sên với lửa nhỏ và đảo đều tay. Sên đến khi mứt dứa cạn hết nước thì tắt bếp và để nguội. 

Xem thêm

Cách làm mứt quất hồng bì tại nhà đơn giản mà ngon chuẩn vị

Tham khảo cách làm mứt dâu tây ngon dẻo đơn giản tại nhà

Cách làm mứt dứa dẻo dạng viên

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành

Dứa: 3 quả

Muối: ¼ thìa

Đường kính trắng: 330g

Bột bánh dẻo: 30g

Các bước tiến hành làm mứt

Bước 1: Giống như các cách trên, chúng ta tiến hành sơ chế dứa. Cần gọt sạch vỏ và rửa sạch với nhiều lần nước. Sau đó bổ thành miếng và bỏ phần lõi cứng đi. Tiếp tục thái dứa thành từng lát mỏng theo thớ dọc. Rồi thái dứa tiếp theo chiều ngang sao cho thật mỏng. 

Bước 2: Sau khi đã thái xong thì vắt hết nước cốt còn phần thịt vắt sạch cho vào bát. Cho thêm ¼ thìa muối vào nước cốt.

Bước 3: Cho 330g đường đã chuẩn bị vào phần thịt đã vắt sạch nước rồi đảo đều. Tiến hành ướp từ 1 đến 3 giờ đồng hồ để đường tan hết vào mứt. 

Bước 4: Cho nước cốt vào chảo và bắt đầu sên khoảng 5 phút. Sau đó cho hỗn hợp thịt dứa cùng với đường đã ướp đổ vào và đảo đều tay. Sên đến khi cạn hết nước, mứt chuyển sang màu vàng đậm, dẻo dẻo thì cho 30g bột bánh dẻo vào đảo đều. Đến khi mứt dứa trong chảo tạo thành một khối dẻo thì tắt bếp.

Cách làm mứt thơm dạng viên

Cách làm mứt thơm dạng viên

Bước 5: Trước khi tiến hành viên mứt cần lưu ý nên rửa sạch tay. Viên mứt dạng hình tròn nhỏ và lăn vào đường trắng. Phải đảm bảo mứt đều được phủ lớp đường bên ngoài. Sau đó để nguội về cất vào lọ thưởng thức dần.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn người xem 3 cách làm mứt thơm vừa ngon lại vừa đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm thành công những món mứt ngon hấp dẫn này nhé.

Tin Liên Quan