Hướng dẫn cách làm mứt tắc ngon không bị đắng chi tiết A-Z

Nhắc đến mứt tắc là nhắc đến một loại mứt mới lạ nhưng được rất nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để có 1 đĩa mứt tắc ngon và đẹp mắt để bày biện trong dịp tết tới. Dưới đây là cách làm mứt tắc thơm ngon và cực kỳ đơn giản mà chị em có thể tự tay làm tại nhà. Cùng Bepchefs.vn xem chi tiết tại đây.

Cách làm mứt tắc ngon ngọt không bị đắng

Cách làm mứt tắc ngon ngọt không bị đắng

Cách làm mứt tắc đơn giản mà không bị đắng

Nguyên liệu

1kg quả tắc hay còn gọi là quả hạnh hoặc quả quất tùy từng vùng miền

500g đường

  20g vôi tôi

1 thìa nhỏ phèn chua

  1 thìa nhỏ muối

Cách làm mứt tắc

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

 Để có cách làm mứt trái cây tắc ngon quan trong là phần chọn nguyên liệu những quả tắc phải phù hợp.

Với món mứt tắc với bí quyết để có món mứt tắc ngon chính là bước chọn quả tắc. Quả tắc được chọn phải là những quả to đều. Không chọn những quả quá già, quá non hoặc quá chín. Để có màu mứt tắc đẹp bạn nên chọn những quả mứt có màu vàng đậm.

Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Khi mua tắc về sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút. Sau đó rửa lại với nước lạnh 1 lần nữa rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.

Bạn dùng dao khía cạnh quả tắc thành 4 đến 5 cách, tùy quả to nhỏ để điều chỉnh cho phù hợp, không nên khứa nhỏ quá sẽ bị nát. Ban dùng tay ép 2 đầu của quả tắc để nước và hạt rơi ra ngoài.

Sơ chế tắc

Sơ chế tắc

Bước 3: Ngâm nước vôi trong

Sau khi đã sơ chế xong phần tắc bạn chuyển sang bước tiếp theo của cách làm mứt trái cây là dùng 10 gam vôi tôi hòa trong 200ml nước, sau đó bạn chờ cho tới khi nước vôi tôi lắng xuống lấy bỏ cặn.

Cho tắc vào ngâm với nước sôi trong 4 tiếng. Sau đó với ra ngoài, bạn rửa lại sạch với nước để bỏ mùi hôi của vôi.

Chuẩn bị nồi to, cho nước và phèn chua lên đun sôi  cho bạn quả tắc vào trần qua, vớt nhanh ra và rửa lại nước sạch một lần nữa.

Ngâm tắc vào nước vôi trong

Ngâm tắc vào nước vôi trong

Xem thêm

Cách làm mứt mận không cần nước vôi trong đơn giản nhất

[Chia sẻ] Cách làm mứt chùm ruột thơm ngon không bị nát

Bước 4: Ướp tắc

Bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị  để có cách làm mắt trái cây ngon, ướp  trong thời gian 30- 60 phút là có thể cho lên xào mứt, cho nước ép quả  tắc vào.

Ướp tắc với đường

Ướp tắc với đường

Bước 5: Sên mứt tắc

Bạn đặt nồi quả tắc đun sôi với lừa vừa. Bí quyết cách làm mứt tắc ngon chính là khi nào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt tắc bị nát. Bạn chỉ dùng tay cầm quay nghiêng lại, cho tới khi nước tắc cạn hết, mứt tắc được chuyển màu vàng óng.

Sên mứt tắc

Sên mứt tắc

Bước 6: Sấy mứt

Tắc sau khi sên được gắp từng miếng cho lên giá, cho mứt tắc đi sấy vào lò nướng hoặc hong khô ngoài trời nắng

Sau khi mứt tắc khô hẳn thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

Sấy mứt

Sấy mứt

Bước 7: Thành phẩm

Mứt tắc khi ăn vừa mang vị ngọt của đường, vừa mang vị đắng nhẹ nhàng, vị chua thanh ngon. Cách làm mứt trái cây tắc thật đơn giản phải không nào!

Thành phẩm mứt tắc siêu ngon

Thành phẩm mứt tắc siêu ngon

Cách bảo quản mứt tắc

  Để bảo quản được lâu bạn đợi cho mứt muội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tháng.

Ngoài ra bạn có thể cho vào túi kiếng bọc lại

  Không nên để mứt ở nhiệt độ quá ẩm thấp, mứt sẽ chảy nước, dễ hư và kiến sẽ tới

  Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng dùng vừa đủ ra khay rồi tiếp tục buộc kín lại để tránh việc không khí lọt vào làm mứt chóng hỏng.

Cách bảo quản mứt tắc

Cách bảo quản mứt tắc

Qua bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm mứt tắc thơm ngon và vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tự tai làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!

Tin Liên Quan