Cách làm mứt quất hồng bì tại nhà đơn giản mà ngon chuẩn vị

Cách làm mứt quất hồng bì với những miếng mứt giòn giòn, chua ngọt kết hợp thật tuyệt vời phải không? Để giúp cho khay mứt Tết gia đình thơm ngon hơn, hãy Bepchefs.vn tham khảo cách làm mứt quất hồng bì sau đây. 

Cách làm mứt quất hồng bì ngon chuẩn vị

Cách làm mứt quất hồng bì ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt quất hồng bì

Quất hồng bì: 2kg 

Đường kính trắng: 350g

Đường phèn.

Muối trắng.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm những dụng cụ hỗ trợ như: dao, nồi, lọ thủy tinh.

Mẹo làm mứt quất hồng bì đơn giản

Cách làm mứt quất hồng bì với đường kính trắng

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần ngắt quất hồng bì ra khỏi cành. Sau đó tiến hành ngâm với nước muối pha loãng giúp làm sạch quả. Sau khoảng 30 đến 45 phút thì vớt ra rồi rửa lại với nước trắng. 

Bước 2: Tiến hành lấy hạt quất hồng bì bằng cách cắt nhỏ ở đầu cuống quả rồi bóp nhẹ ra. Ở bước này, cần chú ý cố gắng lấy hạt ra nhẹ nhàng để không làm thịt quả bị nát hoặc ra ngoài. 

Cách làm mứt quất hồng bì với đường kính trắng

Cách làm mứt quất hồng bì với đường kính trắng

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc tách bỏ hết hạt quất. Bạn hãy cho quất hồng bì vào chảo. Cứ một lớp quất tương ứng với  một lớp đường trải lên. Ngâm quất với đường trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ để đường tan.

Bước 4: Sau bước ngâm quả, tiến hành sên mứt quất hồng bì. Để chảo có hỗn hợp quất hồng bì cùng đường lên bếp đun với lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn, đường bám vào quất là xong. 

Bước 5: Sau cùng, bạn chỉ cần đợi đến khi mứt quất hồng bì nguội thì cho vào lọ và tiến hành bảo quản. Cần chú ý để nơi nhiệt độ bình thường và đậy kín để tránh hư hỏng cho mứt quất hồng bì. 

Cách làm mứt quất hồng bì với đường phèn

Bước 1: Đầu tiên, tiến hành cắt tách quả ra khỏi cành, lấy kéo cắt sát vào cuống. Tiếp theo rửa sạch dưới vòi nước và ngâm quất hồng bì với nước muối pha loãng để loại bỏ bẩn. Sau đó vớt ra và để cho khô.

Bước 2: Cần chuẩn bị 1 lượng đường phèn vừa đủ rồi giã cho vụn ra.

Cách làm quất hồng bì từ đường phèn

Cách làm quất hồng bì từ đường phèn

Bước 3: Cho quất hồng bì và đường phèn đã giã vụn vào lọ thủy tinh rồi tiến hành ngâm. Cứ đặt 1 lớp quả áng chừng khoảng 2 đốt ngón tay thì rắc 1 lớp đường phèn lên trên. Cứ lần lượt đặt như vậy. Đến tầng trên cùng cho nhiều đường phèn nhất. Sau đó đậy nắp thật kín và bắt đầu ngâm. Tuy nhiên phải ngâm quất hồng bì trong vòng 2 đến 3 tháng, đến khi đường phèn tan hết. Cần lưu ý là nên đậy kín nắp và để nơi khô ráo, nhiệt độ thường để tránh bị hư hỏng. 

Thành phẩm có được khi làm mứt quất hồng bì

Sau quá trình tiến hành làm mứt quất, thành quả thu được là món mứt thơm thơm, thịt dẻo, vừa chua chua ngọt ngọt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận một chút tê đầu lưỡi, độ ngậy của món ăn. Bên cạnh đó, quất hồng bì còn có nhiều công dụng như trị ho vô cùng tốt, sẽ là vị thuốc tốt cho sức khỏe.  Đây thật là món ăn tuyệt vời ngày Tết cho gia đình bạn, tuy nhiên cần lưu khi làm mứt quất.

Những lưu ý khi làm mứt quất hồng bì

Bạn cần chú ý khi lựa chọn quất hồng bì làm mứt. Quất hồng bì nên chọn quả to vỏ dày, màu sáng, chín tới và có màu vàng xanh. Để khi làm mứt sẽ mang vị chua chua ngọt ngọt, thơm mùi tinh dầu vỏ hồng bì. Tránh không chọn những quả chín vì quả chín vỏ mỏng, khi sên mứt dễ bị nát.

Mứt quất hồng bì là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình

Mứt quất hồng bì là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trước khi tiến hành cho quất vào hũ. Cần cho hồng bì ra khay rồi phơi nắng từ khoảng 2 đến 3 tiếng để bề mặt se lại. Điều này sẽ khiến mứt quất khi ăn có thể dẻo hơn. 

Những lưu ý trên sẽ góp phần để món mứt có thể ngon và ngậy hơn, đạt kết quả tốt nhất. 

Qua bài viết sẽ giúp bạn học được cách làm mứt quất hồng bì vừa thơm ngon lại vừa dễ làm. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành một món mứt ngon đúng điệu.

Tin Liên Quan