Cách làm mứt mít ngon đậm đà cho ngày Tết đơn giản hiệu quả

Mứt mít với nguyên liệu bình dân, cách làm đơn giản, hương vị đậm đà chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn. Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu cách làm mứt mít khô, mứt mít dẻo qua bài viết sau của chúng tôi nhé.

Cách làm mứt mít đơn giản tại nhà

Cách làm mứt mít đơn giản tại nhà

Cách làm mứt mít dẻo ngay tại nhà đơn giản

Mứt mít dẻo với hương thơm của mình, hòa quyện với nước cốt chanh tươi sẽ có vị ngọt dịu. Nếu lựa chọn mứt mít dẻo nhâm nhi cùng với ly trà nóng thì vô cùng phù hợp. Món ăn này cũng vô cùng dễ làm, thực hiện nhanh chóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Mít: 1kg ( Cần lưu ý nên lựa chọn những loại mít thái, múi dày ) 

Chanh: ½ quả

Muối trắng: ¼ thìa cà phê

Đường trắng: 150g

Các bước tiến hành làm

Bước 1: Sau khi mua mít về, cần sơ chế mít.  Loại bỏ hạt mít và cắt làm đôi, hoặc có thể cắt làm bốn dọc theo chiều của nó.

Bước 2: Cho hỗn hợp mít cùng với 150g đường, ½ quả chanh vào xoong và trộn đều. Ngâm khoảng 30 đến 40 phút đến khi đường tan hết.

Bước 3: Cho xoong sau khi ngâm xong đặt lên bếp và đun. Lưu ý cần cho nhỏ lửa để cho mứt không bị cháy, tiếp đó cần thi thoảng đảo nhẹ cho mít ngấm đường. 

Cách làm mứt mít dẻo ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt mít dẻo ngon cho ngày Tết

Bước 4: Tiếp tục sên đến khi cạn nước đường, đường khô và bám vào miếng mít thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm sau khi để nguội thì bỏ ra vỉ và phơi ngoài nắng to từ 4 đến 5 tiếng. Đến khi mứt khô lại thì bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản.

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, các bước đơn giản, chúng ta đã có mứt mít dẻo thơm ngon. 

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm mứt cóc cực kỳ đơn giản cho ngày Tết

Hướng dẫn những cách làm mứt khế chua ngọt ngày Tết đơn giản

Cách làm mứt mít sấy khô hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mít: 500g ( Lưu ý: nên lựa chọn mít thái hoặc mít nghệ để mứt mít có thể có màu đẹp hơn ) 

Chanh: ½ quả

Đường trắng: 50g

Muối trắng: ¼ thìa cà phê

Các bước làm mứt mít

Bước 1: Mít sau khi đã bỏ hạt thì cắt thành những miếng nhỏ. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cắt quá nhỏ sẽ không giữ được vị ngon của mít. 

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp mít đã cắt cùng với 50g đường, ¼ thìa muối và ½ quả chanh. Ngâm hỗn hợp này trong vòng từ 30 đến 60 phút để đường có thể tan và ngấm vào mít.

Cách làm mứt mít khô hiệu quả

Cách làm mứt mít khô hiệu quả

Bước 3: Tiếp theo, xếp mít lên các vỉ và cho vào lò nướng để sấy. Nhiệt độ thích hợp để sấy là từ 50 đến 60 độ C. Đến khi mít đã khô thì tắt bếp và bỏ ra để nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. 

Lưu ý bảo quản mứt mít tự làm để được lâu

Khi bạn làm với số lượng ít và ăn ngay thì không cần quan tâm đến việc bảo quản quá nhiều. Tuy nhiên nếu bạn làm với số lượng nhiều và để ăn dần thì cần tham khảo những mẹo sau: 

Các loại mứt nói chung và mứt mít nói riêng sẽ dễ hư hỏng hoặc chảy nước nếu không biết bảo quản. Vì vậy, muốn bảo quản được lâu cần lưu ý phơi thật khô rồi mới cho vào lọ thủy tinh. Mỗi lần khi lấy ra ăn chỉ nên lấy ra lượng ăn vừa đủ rồi nhanh tay đậy kín lại. Điều này sẽ tránh được việc không khí lọt vào bên trong làm mứt bị chảy nước.

Mứt mít - Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Mứt mít – Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản mứt, cần để nơi khô ráo thoáng mát hoặc cất tủ lạnh. Tránh để mứt ở những nơi thường xuyên có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Việc này sẽ khiến đường bị chảy nước hoặc sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.  Trước khi cho thành phẩm vào lọ cần bỏ một lớp đường lót phía dưới. Chức năng của lớp đường là hút ẩm, giúp mứt được bảo quản lâu hơn, không sợ bị chảy nước.

Bạn cần chú ý những điều trên trong quá trình bảo quản mứt mít để có sử dụng được lâu dài. 

Mứt mít vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho ngày Tết thêm trọn vẹn hơn. Cách làm mứt mít chúng tôi chia sẻ trên mong sẽ giúp bạn trong quá trình làm món ăn này. Chúc bạn thành công! 

Tin Liên Quan