[Tổng hợp] Cách làm mứt khoai tây vô cùng đơn giản tại nhà

Khoai tây có lẽ vô cùng quen thuộc với mọi người. Nhưng mứt khoai tây thì liệu bạn đã thử chưa? Hãy cùng Bepchefs.vn tìm hiểu một vài cách làm mứt khoai tây dưới đây nhé. 

Cách làm mứt khoai tây đơn giản tại nhà

Cách làm mứt khoai tây đơn giản tại nhà

Cách làm mứt khoai tây sợi thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt khoai tây sợi

Khoai tây: 500 gam. Bạn nên lựa những củ dài và to để dễ bào sợi và sợi bào dài, đẹp mắt.

Vôi: 1 thìa cafe 

Muối trắng: 1 thìa cafe

Nước sạch: 50 ml

Đường phèn: 160 gam

Vani: 1 thìa

Cách làm mứt khoai tây sợi ngay tại nhà

Bước 1: Tiến hành sơ chế khoai tây

Đầu tiên bạn cần hòa nước vôi trong cùng với một ít muối để tan hoàn toàn.

Khoai tây phải rửa sạch, sau đó gọt vỏ rồi bào sợi. 

Tiếp theo rửa qua nước lạnh vài lần rồi cho vào nước vôi trong ngâm tầm 2 tiếng đồng hồ. Cuối cùng hãy vớt khoai ra rồi rửa sạch lại nhiều lần nước để cho hết mùi vôi trong.

Bước 2: Tiến hành cho hỗn hợp nước và đường phèn vào chảo chống dính đảo đều cho tan đường. Sau đó cho lên bếp đun sôi và cho khoai tây vào. Bật lửa nhỏ và tiếp tục đun, đậy vung và đun cho nước trong khoai tây tiết hết ra ngoài. 

Khi nước tiết ra đủ ngập khoai thì mở vung, vặn lửa vừa rồi tiếp tục đun. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng cần nhớ khuấy và đảo đều cho khoai ngấm đều đường. Lúc khoai vẫn còn nhiều nước, bạn chỉ cần khuấy nhẹ thôi nhé.

Mứt khoai tây là món không thể thiếu trong dịp Tết

Mứt khoai tây là món không thể thiếu trong dịp Tết

Bước 3: Sau khoảng 25 đến 30 phút thì khoai đã cứng và nước đường bắt đầu sánh lại. Khi ấy bạn cho thêm vani vào, hạ lửa nhỏ  và thi thoảng đảo đều lên. Khi thấy đường và khoai tây sánh dẻo thì dùng đũa đảo đều liên tục. Điều này để các sợi khoai tây rời nhau và đường kết tinh đều hơn lên bề mặt của khoai tây. 

Sau đó, tắt bếp và tiếp tục đảo thêm khoảng 2 phút nữa rồi bỏ xuống. Đến khi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh kín để bảo quản. Lưu ý nên bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp hoặc tủ lạnh để giữ mứt lâu. 

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm mứt cóc cực kỳ đơn giản cho ngày Tết

Cách làm mứt mít ngon đậm đà cho ngày Tết đơn giản hiệu quả

Cách làm mứt khoai tây không cần vôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành

Khoai tây: 500g ( Lưu ý: bạn nên chọn những củ khoai tây dài và to, vàng tươi, không có đốm xanh và không bị sâu)

Đường kính trắng: 200g

Phèn chua

Bột vôi

Muối trắng

Các bước tiến hành làm mứt khoai tây

Bước 1: Tiến hành sơ chế khoai tây.

Khoai tây cần gọt sạch vỏ rồi cắt theo kích cỡ bạn thích. Sau đó ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để làm sạch triệt để, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chần qua với phèn chua.

Đun nước sôi rồi cho phèn chua vào, sau đó thả khoai tây chần sơ qua với nước phèn chua. Đến khi nước sôi trở lại thì vớt khoai ra và thả vào thau nước lạnh đã chuẩn bị. Đợi đến khi khoai đã nguội thì có thể vớt ra và để ráo nước.

Cách làm mứt khoai tây không cần ngâm vôi hiệu quả

Cách làm mứt khoai tây không cần ngâm vôi hiệu quả

Bước 3: Ngâm khoai tây

Tiếp tục trộn hỗn hợp đường vào khoai và đảo đều để khoai được bọc lớp đường. Sau đó ngâm hỗn hợp này khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ để cho khoai ngấm đường hơn.

Bước 4: Tiến hành đun hỗn hợp. 

Cho hỗn hợp vừa ngâm ở trên vào chảo rồi bắt đầu sên với lửa vừa, đảo đều tay. Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, đợi nước đường bắt đầu sệt lại, mứt bắt đầu dẻo thì cho vani vào. Tiếp tục đun đến khi đường kết tinh lại thì tắt bếp. Đảo đều thêm vài phút đến khi mứt khoai tây khô hoàn toàn thì vớt ra để nguội. 

Bước 5: Cho thành phẩm vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô ráo hoặc tủ lạnh và sử dụng dần.

Với những bước làm đơn giản, cách làm mứt khoai tây trở nên thật dễ dàng. Vị ngậy thơm đặc trưng của khoai hòa quyện với vị ngọt của đường chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Chúc bạn làm mứt khoai tây thành công.

Tin Liên Quan