Hướng dẫn những cách làm mứt khế chua ngọt ngày Tết đơn giản

Bên cạnh những loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt mứt sen thì mứt khế cũng là món ăn bạn nên thử. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm mứt khế đơn giản, Bepchefs.vn hy vọng bạn sẽ thích loại mứt này. 

Cách làm mứt khế ngon đúng cách

Cách làm mứt khế ngon đúng cách

Làm mứt khế xanh chua ngọt ngon chuẩn vị

Các nguyên liệu làm mứt khế chua ngọt

Khế chua: 1kg

Gừng: 5g

Chanh: 2 thìa

Đường: 300g

Muối trắng: 50g

Lưu ý nên lựa chọn những quả khế ương, có màu xanh hơi ngả vàng, sẽ giúp cho mứt ngon hơn. Không nên lựa chọn những quả quá xanh hoặc quả đã chuyển màu vàng.

Cách làm mứt khế chua ngọt ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế

Khế sau khi mua về thì rửa sạch với nước. Tiếp đó cắt bỏ phần đầu với các viền trên múi, rồi tách khế thành từng múi. Loại bỏ hết phần hạt trong các múi khế. Cần lưu ý không nên cắt khế quá mỏng, trong quá trình sên mứt sẽ dễ bị nát, làm mất đi tính thẩm mỹ và hương vị.

Bước 2: Tiến hành ngâm khế

Ngâm khế sau khi đã cắt với nước muối pha loãng hoặc chanh để mứt làm xong sẽ dẻo hơn. Tiến hành pha nước trắng cùng với muối và chanh theo tỉ lệ 1:1:1 ( 1 lít nước pha với 1 thìa muối và 1 thìa nước cốt chanh ). Sau đó bỏ khế vào ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng rồi vớt ra rửa sạch với  nước và để ráo khô. 

Cách làm mứt khế xanh chua ngọt chuẩn vị

Cách làm mứt khế xanh chua ngọt chuẩn vị

Bước 3: Tiến hành chần khế

Đặt khế lên thớt rồi dùng dao ép xuống để khế tiết nước ra, cách này sẽ giúp giảm vị chua của khế. Tiến hành ép nước như vậy đều đặn cho toàn bộ số khế đã ngâm. Đun nồi nước đến khi sôi thì cho đường phèn vào để chần sơ qua khoảng 30 giây. Sau đó vớt ra và rửa thật sạch với nước lạnh nhiều lần. 

Bước 4: Sên mứt khế chua ngọt với gừng

Trộn đều hỗn hợp đường khế vào một chiếc nồi và tiến hành ướp khoảng 3 – 5 tiếng. Điều này sẽ giúp cho đường tan hết và ngấm đều vào khế. Tiếp tục cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ để tránh bị cháy. Thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ để khế thấm vị tốt hơn và tránh bị nát.

Đun đến khi nước đường đã khô cạn thì tiến hành cho gừng băm nhỏ vào và đảo nhẹ tay. Tiếp tục đun đến khi cạn nước, khế chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Để mứt nguội rồi cho vào lọ ăn dần, đậy nắp kín và để nơi khô ráo, nhiệt độ bình thường. 

Xem thêm

Hướng dẫn những cách làm mứt thơm tại nhà vô cùng hấp dẫn

Cách làm mứt cà chua truyền thống ngon mê ly tại nhà

Cách làm mứt khế ngọt dẻo cực ngon

Các nguyên liệu làm mứt

Khế: 1kg, chọn những quả khế ngọt, chín, căng mọng.

Đường kính trắng: 500g

Gừng: 200g

Nước vôi trong: 800ml

Cách tiến hành làm mứt khế

Bước 1: Sơ chế

Khế sau khi mua về đem rửa sạch và bỏ phần cuống. Tiến hành cắt khế, có thể chẻ dọc khế hoặc cắt ngang thành các hình ngôi sao tùy vào sở thích. Sau khi cắt khế xong, đem khế ngâm với nước vôi trong khoảng 7 đến 8 tiếng.

Gừng đem rửa sạch và cạo vỏ rồi đập dập miếng gừng và bỏ riêng vào bát. 

Bước 2: Tiến hành ướp khế

Sau khi ngâm xong với nước vôi trong xong thì vớt ra rửa nhiều lần với nước để loại bỏ mùi hăng nồng của vôi. Sau khi rửa xong, vớt ra rổ và để ráo nước.

Cách làm mứt khế ngọt dẻo tại nhà cực kỳ đơn giản

Cách làm mứt khế ngọt dẻo tại nhà cực kỳ đơn giản

Bước 3: Sên mứt khế

Sau khi đã ráo nước thì trộn hỗn hợp khế cùng đường kính trắng đã chuẩn bị vào chậu. Phủ toàn bộ đường lên khế và đảo đều để cho khế có thể ngấm hết đường. Ướp khế đến khi đường tan hết thành nước thì bỏ lên bếp và đun. Chú ý nên đun với lửa nhỏ để tránh bị cháy, mất đi vị ngon vốn có của mứt. Vừa đun vừa đảo đều tay, đảo nhẹ để tránh khế bị nát. Đến khi khế đã ngả vàng, nước đường cạn hết thì tắt bếp vớt ra để nguội. Sau khi thành phẩm đã nguội, có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào lọ kín bảo quản. 

Như vậy, chỉ với những bước làm đơn giản, chúng ta đã có món mứt khế thơm ngon. Cách làm mứt khế vô cùng dễ dàng phải không nào? Hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi.

Tin Liên Quan