Tham khảo cách làm mứt dâu tây ngon dẻo đơn giản tại nhà

Mứt dâu tây từ lâu đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một món ăn quen thuộc cho những ngày Tết ở gia đình. Hãy Bepchefs.vn cùng chúng tôi tìm hiểu những cách làm mứt dâu tây.

Cách làm mứt dâu tây tại nhà

Cách làm mứt dâu tây tại nhà

Những lưu ý khi lựa chọn dâu tây để làm mứt

Mứt dâu tây đã dần trở nên phổ biến trong những ngày tết. Tuy nhiên, món mứt sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn biết chọn nguyên liệu đúng cách.

Cần chú ý khi chọn mua dâu tây nên chọn những quả chín mọng nước, vỏ căng, không bị sâu, dập nát. Nên lựa những quả cuống còn xanh dâu tây mới tươi. Với những quả dâu tây bề ngoài vậy thì mứt dâu tây sẽ hấp dẫn, ngon hơn và bảo quản  lâu hơn.

Cách làm mứt dâu tây làm nước uống

Chỉ với những cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm món mứt sệt. Mứt dâu tây này có thể để uống kèm với sữa chua, hoặc ăn với bánh mì đều vô cùng ngon. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Dâu tây: 500g

Đường kính trắng: 120g

Đường phèn: 60g

Chanh: nửa quả

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 1 lọ thủy tinh đã tiệt trùng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cần rửa sạch dâu trước khi tiến hành làm mứt. Rửa sạch dâu với nước trắng hoặc có thể ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó cắt bỏ cuống, với những quả dâu to thì cắt đôi quả. Trong quá trình rửa cần lưu ý rửa nhẹ tay, tránh cho dâu bị dập nát và không giữ được hình dạng. 

Bước 2: Trộn hỗn hợp dâu tây, đường kính trắng, đường phèn và nước cốt chanh vào nồi. Tiếp đó tiến hành ngâm trong vòng khoảng 30 phút, đến khi đường tan thành nước. 

Cách chế biến mứt dâu tây thành nước uống

Cách chế biến mứt dâu tây thành nước uống

Bước 3: Cho hỗn hợp dâu tây vừa trộn lên bếp và đun với lửa vừa đủ. Sau khi sôi thì cho nhỏ lửa và đảo đều tay. Sau khoảng 40 – 45 phút, đun đến khi mứt dâu chuyển sẫm màu và có dạng sệt, có độ sánh thì tắt bếp.

Bước 4: Đến khi mứt dâu nguội thì cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý cần đậy nắp kín và để nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp. 

Cách làm mứt dâu tây sấy khô nhanh chóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Dâu tây: 800g

Đường kính trắng: 200g

Chanh: 2 thìa

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm dụng cụ để sấy khô như lò vi sóng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên cần tiến hành sơ chế, làm sạch dâu tây. Có thể rửa nhiều lần với nước trắng, hoặc ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và loại bỏ phần cuống của quả. 

Bước 2: Tiến hành làm mứt dâu tây. Cho tất cả dâu tây đã chuẩn bị vào nồi lớn và cho đường vào xóc nhẹ. Phải cần đảm bảo toàn bộ quả đều được phủ đường xung quanh. Cần ủ dâu khoảng 4 tiếng nhằm để đường tan hết và ngấm đều vào dâu tây. 

Bước 3: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và đảo đều tay. Đến khi dâu tây đã mềm và nước đường chuyển sang màu hồng phớt. Tiếp tục đun khoảng 30 phút thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Cuối cùng, cho dâu tây vào lò vi sóng với nhiệt độ 100 độ C để sấy khô hoàn toàn. Sau đó có thể bỏ ra sử dụng ngay. 

Mứt dâu tây sấy khô tiện lợi

Mứt dâu tây sấy khô tiện lợi

Cách dùng của mứt dâu tây

Nhiều người vẫn luôn cho rằng mứt dâu chỉ sử dụng để ăn trực tiếp, là một món ăn chơi. Tuy nhiên, mứt dâu tây có thể ăn kèm với các món ăn khác cũng rất ngon.

Có thể ăn mứt dâu tây cùng với bánh mì vào buổi sáng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho ngày mới.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng mứt để pha cùng với nước ấm uống. Đây sẽ là một món giải khát vô cùng tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, có thể sử dụng mứt dâu tây để làm nhân bánh giúp thay đổi khẩu vị.

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết cho bạn những cách làm mứt dâu tây đơn giản và dễ dàng. Hy vọng sẽ giúp ích bạn để tạo ra một món mứt dâu tây ngon chuẩn vị nhé. 

Tin Liên Quan