Cách làm mứt dâu tằm đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm đơn giản, dễ làm. Với những nguyên liệu dễ kiếm, công đoạn dễ dàng, hãy cùng Bepchefs.vn bắt tay cùng chúng tôi làm một món mứt ngon chuẩn vị cho ngày Tết. 

Cách làm mứt dâu tằm đơn giản thơm ngon

Cách làm mứt dâu tằm đơn giản thơm ngon

Hướng dẫn làm mứt dâu tằm dẻo đúng cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành làm

Dâu tằm: 800g

Đường kính trắng: 250g

Mạch nha: 250g

Nước cốt chanh: 2 thìa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sau khi mua dâu tằm về, bạn tiến hành chọn lọc quả, những quả bị hư, dập hoặc chưa chín nên bỏ đi. Cắt bỏ phần cuống của quả. Tiếp theo, tiến hành ngâm dâu vào một chậu nước sạch khoảng nửa tiếng. Rồi rửa dâu lại với nước sạch một lần nữa, để thật ráo nước. Đổ dâu đã rửa sạch cùng với đường đã chuẩn bị vào xoong rồi trộn đều. Để nguyên hỗn hợp đó trong khoảng 1 tiếng giúp đường có thể ngấm vào dâu.

Bước 2: Sau công đoạn ướp dâu với đường. Tiến hành cho nước cốt chanh và mạch nha cùng với 100ml nước lọc vào nồi dâu. Tiếp đó đặt xoong lên bếp đun với lửa vừa đủ. Khi đun cần đảo đều tay sẽ giúp mứt dâu của chúng ta keo lại và sánh hơn.

Cách làm mứt dâu tằm ngon đúng cách

Cách làm mứt dâu tằm ngon đúng cách

Bước 3: Tiếp tục đun hỗn hợp này trong khoảng 40 phút hoặc có thể lâu hơn càng tốt. Việc nấu càng lâu thì mứt dâu tằm của chúng ta sẽ càng dẻo và ngậy hơn. Ngược lại, nếu muốn dâu còn lại chút quả thì cần giảm thời gian đun ngắn lại nhé!

Bước 4: Sau khi hoàn tất công đoạn đun, nên để cho mứt dâu nguội hoàn toàn rồi cho ra lọ đậy kín nắp. 

Cần lưu ý phải đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo để tránh mứt dâu bị hỏng. Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, mứt có thể dùng được khoảng 1 tháng.  Khi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì mứt có thể sử dụng được lâu hơn. 

Xem thêm

Cách làm mứt vỏ cam đơn giản ngay tại nhà mà không sợ bị đắng

Cách làm mứt quất hồng bì tại nhà đơn giản mà ngon chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm khô đơn giản

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị

Dâu tằm: 1kg ( Nên lựa chọn những quả chín mọng ) 

Đường kính trắng: 300g

Nước cốt chanh: 2 thìa

Các bước thực hiện

Bước 1: Tiến hành sơ chế dâu tằm. Cần rửa sạch dâu tằm và loại bỏ những phần như thân, lá. Bên cạnh đó có thể ngâm dâu với nước muỗi pha loãng để thật sạch. Trong quá trình rửa nên chú ý nhẹ tay vì dâu tằm chín rất dễ bị nát.

Bước 2: Sau khi rửa sạch, cho dâu tằm cùng với đường đã chuẩn bị vào một cái nồi lớn. Có thể chia thành 2 đến 3 lớp cứ một lớp dâu tằm xen kẽ với một lớp đường. Tiếp đó, để ngâm dâu tằm tới khi đường đã tan chảy hết thành nước.

Cách làm mứt dâu tằm khô

Cách làm mứt dâu tằm khô

Bước 3: Tiếp đó tiến hành làm mứt dâu tằm khô. Cho thêm nước cốt chanh vào nồi dâu và đun, đến khi sôi thì cho nhỏ lửa lại. Đảo đều tay, cần lưu ý đảo nhẹ và đều tay để không làm dâu bị nát. Tiếp tục sên như vậy đến khi dâu mềm ra, nước đường sánh và keo lại thì tắt bếp và để nguội. Sau khi mứt đã khô, thì sấy chúng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 20 phút là có thể bỏ ra thưởng thức.

Cần bảo quản mứt dâu tằm khô trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Cần để ở những nơi thoáng mát hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh. 

Cách làm mứt dâu tằm sệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dâu tằm chín: 800g

Đường kính trắng: 300g

Nước cốt chanh: 2 thìa

Các bước thực hiện

Bước 1: Tiến hành rửa sạch dâu tằm chín. Loại bỏ cuống và những quả bị hư, dập , chưa chín. Có thể rửa dâu tằm với nước muối loãng để sạch hơn. Sau khi rửa dâu tằm xong thì vớt ra và để cho ráo nước .

Bước 2: Tiếp theo cần ngâm dâu với phần đường bằng cách cho hỗn hợp dâu và đường vào một chiếc xoong rồi ngâm. Cứ rải một lớp dâu rồi rải 1 lớp đường xen kẽ. Ngâm hỗn hợp trong vòng khoảng từ 1 – 2 tiếng cho đường tan chảy và ngấm vào dâu.

Cách làm mứt dâu tằm sệt

Cách làm mứt dâu tằm sệt

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc ngâm, cho dâu và đường vào  chảo rồi đun với lửa vừa đủ. Khi đun cần dùng đũa khuấy đều rồi cho  thêm nước cốt chanh vào. Khi hỗn hợp dâu và đường sôi thì để lửa nhỏ đun khoảng 30 –  40 phút. Khi thấy phần nước đường sánh lại và hỗn hợp có độ sệt nhẹ thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Sau khi mứt nguội là có thể thưởng thức rồi. Có thể cho mứt vào lọ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ vừa đủ. 

Những cách làm mứt dâu tằm trên vô cùng đơn giản và dễ dàng đúng không nào? Việc làm mứt dâu tằm tại nhà không hề khó, hãy cùng bắt tay vào làm món ngon này thôi. Chúc bạn thành công. 

Tin Liên Quan