Hướng dẫn cách làm mứt cóc cực kỳ đơn giản cho ngày Tết

Bên cạnh các loại mứt truyền thống cho ngày Tết. Mứt cóc cũng là một trong những món ăn được nhiều người chuộng. Nhưng làm mứt cóc thế nào là ngon nhất? Hãy cùng Bepchefs.vn tham khảo cách làm mứt cóc dưới đây nhé. 

Cách làm mứt cóc ngon chuẩn vị

Cách làm mứt cóc ngon chuẩn vị

Cách làm mứt cóc non chuẩn vị

Nguyên liệu làm mứt cóc non

1 thìa ớt bột

1 cục vôi tôi

400g đường

1 nhánh gừng

1 kg cóc non (cóc xanh)

Hướng dẫn làm mứt cóc non chua cay

Bước 1: Làm sạch gừng tươi, cạo vỏ sạch rồi thái thành sợi nhỏ. Cóc gọi sạch vỏ, bổ làm hai, tác hạt rồi ngâm vào nước đã hòa vôi tôi với thời gian 5 đến 6 tiếng. 

Bước 2: Vớt cóc ra sau khi đã ngâm đủ thời gian, xả nhiều lần với nước rồi để khô cho ráo nước. 

Bước 3: Trộn đường trắng với cóc rồi tiếp tục ướp trong khoảng 4 đến 6 tiếng. 

Cách làm mứt cóc non chua cay

Cách làm mứt cóc non chua cay

Bước 4: Bắc nồi lên bếp với cóc và đường vừa ướp, bật lửa to đun sôi, sau đó cho thêm gừng và đun lửa nhỏ. 

Bước 5: Sau một thời gian thì cho ớt bột rồi đảo đều, cứ tiếp tục đun cho đến khi thấy nước đường dần chuyển sang màu vàng và dần sệt lại thì lúc này đã xong, bạn hãy tắt bếp. 

Bước 6: Vớt mứt cho vỉ cho thật ráo, để như vậy khoảng 2 tiếng cho khô rồi cho vào lọ kín. Đến lúc này cóc của bạn đã ăn được. 

Xem thêm

Cách làm mứt cà chua truyền thống ngon mê ly tại nhà

Hướng dẫn những cách làm mứt khế chua ngọt ngày Tết đơn giản

Cách làm mứt cóc khô siêu ngon 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 muỗng nhỏ ớt bột (tùy theo sở thích của bạn)

1kg cóc thường hoặc cóc bao tử

400gram đường cát trắng

1 cục vôi tôi

1 ánh gừng nhỏ

Cách làm mứt cóc sấy khô 

Bước 1: 

Cho vôi tôi và nước lọc vào 1 cái chậu, sau đó khuấy đều. Đợi khoảng 20p đợi cặn vôi lắng xuống, lọc lấy phần nước vôi bên trên. 

Cạo sạch vỏ của gừng và nạo thành sợi.

Bước 2: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu

Nạo sạch vỏ cóc, dùng sao tách thành miếng vừa miệng. Một chú ý nhỏ là do cóc tươi nên có nhiều nhựa, khi thực hiện có thể dùng 1 khăn tay nhỏ để giữ, để các thao tác được dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Sau khi nạo sạch vỏ, đem ngâm toàn bộ số cóc vào một chậu có chứa nước ngâm vôi vừa rồi. Thời gian ngâm là 5 đến 6 tiếng 

Cách làm mứt cóc sấy khô thơm ngon đúng điệu

Cách làm mứt cóc sấy khô thơm ngon đúng điệu

Bước 3:

Sau khi đủ thời gian ngâm, bạn xả nước lạnh vào cóc rồi rửa thật sạch, sau đó để cho thật ráo nước. 

Tiếp đó là chuẩn bị một cái nồi inox và cho cóc, đường vào đó rồi trộn đều, và tiếp tục ước 5 đến 6 tiếng. Tùy vào sở thích của gia đình mà cho lượng đường vừa phải. 

Bước 4: Cách tiến hành sên mứt cóc khô

Cho nồi lên bếp rồi để lửa nhỏ, có thể cho gừng để tăng độ thơm, sau là cho ớt bột. Dùng đũa đảo đều tay.

Bước 5: Tiếp tục đun lửa nhỏ cho tới khi nước đã ngả màu vàng cánh gián, cảm thấy độ sền sệt của nước thì tắt bếp, để ráo 2 tiếng. 

Đến đây, cách làm mứt cóc khô đã hoàn thành. 

Những công dụng tuyệt vời của cóc

Giúp trị cúm và giảm ho

Sử dụng một miếng cóc cắt nhỏ hoặc uống nước ép nguyên chất là giải pháp tuyệt vời cho ai đang bị ho và cúm. 

Cải thiện thị lực

Trong quả cóc có chứa vitamin A, một vitamin tốt cho mắt của bạn. Đồng thời, nước sắc từ lá cây có thể điều trị đau mắt. 

Tăng cường sự miễn dịch

Một công dụng tuyệt vời của cóc, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid như hiện nay. 

Công dụng tuyệt vời của cóc

Công dụng tuyệt vời của cóc

Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm 

Muốn trẻ muốn đẹp thì phải làm sao? Ăn cóc nhé, vì trong cóc có nhiều vitamin C. Điều này giúp ích rất nhiều cho các tế bào của bạn khỏi các độc tố hoặc chất ô nhiễm. 

Mứt cóc là một trong những món không thể thiếu trong dịp Tết. Bạn đã học được cách làm mứt cóc chưa? Hãy bắt tay vào làm ngay nhé, chắc chắn sẽ làm bạn phải bất ngờ vì mùi vị nó mang lại đó. 

Tin Liên Quan