Hướng dẫn Cách làm mứt bí đao thơm ngon đơn giản tại nhà

Món mứt bí đao chung ta thường bắt gặp trong những dịp tết đến xuân về để đãi khách, những ngày bình thường thì vẫn có rất nhiều người yêu thích món ăn vặt này. Vậy hãy cùng bepchefs.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm mứt bí đao tại nhà vừa ngon vừa an toàn nhé!

Cách làm mứt bí đao thơm ngon tại nhà

Cách làm mứt bí đao thơm ngon tại nhà

Cách làm mứt bí đao đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  Bí đao già 400g

  Đường trắng 400g

  Phèn chua 14g

Vôi trắng 30g

  Vani không màu 1 ống

Nguyên liệu làm mứt bí đao

Nguyên liệu làm mứt bí đao

Cách chế biến mứt bí

Bước 1: Pha nước phèn chua và nước vôi

Một ngày trước khi làm mứt bí, bạn pha phèn chua với 4 lít nước và vôi cũng với 4 lít nước để riêng qua đêm. Vào ngày hôm sau, khi phèn chua đã tan hoàn toàn với nước, bạn đổ 2 lít nước pha phèn chua ra một thùng riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ sử dụng để luộc bí.

Với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, căn vôi sẽ lắng xuống dưới thùng chứa, đừng khuấy để hòa tan, hãy tách cặn với phần nước ở phía trên và sử dụng phần nước này để chế biến, cặn thì bỏ.

Bước 2: Sơ chế bí đao

Bí đao sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt thành những đoạn dài, kích cỡ vừa phải. Cắt xong cho bí vào ngâm trong nước phèn chua, đợi vài phút thì bạn rửa sạch và ngâm bí trong nước vôi trong, đậy kín nắp và để qua đêm. Hôm sau bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch.

Sơ chế bí đao

Sơ chế bí đao

Bước 3: Luộc bí đao

Đun sôi nước phèn chua còn lại, đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút, sau đó bạn vớt bí ra cho ngay vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp đó, rửa sạch bí và để một bên cho ráo nước.

Bước 4: Ướp bí đao

Cho bí vào 1 tô to, đổ đường vào, trộn bí với đường, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí để qua đêm, bạn sẽ thấy đường tan ra và nước trong.

Ướp bí đao

Ướp bí đao

Bước 5: Quá trình sên bí đao

Đổ hết tô đường và bí vào chảo và đặt lên bếp, bật lửa lớn. Khi nước bí trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani rồi văn nhỏ lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, liên tục đảo bí cho đến khi nước đường chuyển sang màu trắng, bán dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 – 25 phút.

Quá trình sên bí đao

Quá trình sên bí đao

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng bạn đã có mứt bí thành phẩm siêu ngon, hãy đợi bí nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản và khi nào tết đến, hãy lấy mứt bí này ra mời khách.

Thành phẩm Mứt bí đao

Thành phẩm Mứt bí đao

Xem thêm

[Chia sẻ] Cách làm mứt chùm ruột thơm ngon không bị nát

Hướng dẫn cách làm mứt tắc ngon không bị đắng chi tiết A-Z

Cách bảo quản  mứt

Để bảo quản được lâu bạn đợi cho mứt muội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1- 2 tháng.

Ngoài ra bạn có thể cho vào túi kiếng bọc lại từng miếng mứt

Không nên để mứt ở nhiệt độ quá ẩm thấp, mứt sẽ chảy nước, dễ hư và kiến sẽ tới

Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng dùng vừa đủ ra khay rồi tiếp tục buộc kín lại để tránh việc không khí lọt vào làm mứt chóng hỏng.

Cách bảo quản mứt bí đao

Cách bảo quản mứt bí đao

Qua bài viết chắc bạn đã biết cách làm mứt bí đao như thế nào và giờ có thể tự tay làm một đĩa mứt bí đao thơm ngon, an toàn cho sức khỏe trong dịp tết sắp tới. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp, chúc bạn thành công!

Tin Liên Quan