Bỏ túi cách làm gà ủ muối vàng ươm, ăn cực ngon

Món gà được mọi người yêu thích vì độ ngon và sự đa năng trong cách chế biến. Hôm nay, xin giới thiệu 3 cách làm gà ủ muối thơm ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Bây giờ chúng ta cùng Bepchefs.vn vào bếp nào. 

Bỏ túi cách làm gà ủ muối vàng ươm, ăn cực ngon 

Bỏ túi cách làm gà ủ muối vàng ươm, ăn cực ngon 

Cách làm gà ủ muối siêu ngon 

Nguyên liệu làm Gà ủ muối

– Gà ta 1 con

– Sả 6 nhánh

– Gừng 2 nhánh

– Lá chanh 10 lá

– Ớt 3 quả

– Hành tây 1 củ

– Hành tím 4 củ

– Bột nghệ 1 muỗng cà phê

– Muối hạt 1 kg

– Tiêu hạt 1 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chế biến 

Chuẩn bị nguyên liệu và làm gia vị  

Rửa sạch và lau khô lá chanh. Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát gừng. Cắt bỏ rễ sả, rửa sạch và lau khô. 

Bỏ và rửa sạch ớt sừng. Hành tây bóc vỏ, cắt  đôi, một nửa để nguyên, một nửa thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím, để nguyên củ. 

Thêm 2 muỗng cà phê gia vị, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Rồi trộn đều để làm nước uwps.

Sơ chế và ướp gà

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà. Khi về, bạn cần xát muối toàn thân gà trong khoảng 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó  rửa lại bằng nước sạch và lau khô. 

Ướp gà với nước xốt và dùng tay xoa đều gà cho gia vị tan hết. Tiếp theo, bạn nhồi thịt gà với 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 củ gừng, 5 quả chanh và 2 củ sả. Rồi ngâm khoảng 30 phút. 

Ủ gà 

Trải đều lá chuối xuống đáy chảo, cho 1 kg muối vào rải đều.  Đặt 4 nhánh sả, nửa củ hành tây, 5 lá chanh và 1 nhánh gừng lên bề mặt muối. Đặt gà lên trên, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ trong 45 phút cho đến khi gà chín mềm. 

Làm muối chấm 

Cho 2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 3 quả ớt sừng và 1/2 thìa bột ngọt. Tán nhuyễn để muối tiêu vừa ăn nhé! 

Thành phẩm 

Món gà ủ muối đã sẵn sàng. Thịt gà này thơm, hấp dẫn với màu sắc rất bắt mắt. Tất cả miếng con gà đều ngon ngọt, mềm, thơm, đầy đủ gia vị và rất ngon. 

Thịt gà thơm, hấp dẫn với màu sắc rất bắt mắt

Thịt gà thơm, hấp dẫn với màu sắc rất bắt mắt

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gà ta nguyên con: 1 – 1.5kg 

– Muối hạt: 1kg 

– Ớt sừng: 2 trái 

– Rau răm: 1 nắm vừa 

– Lá chanh: 10 – 15 lá

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Hành tím: 5 – 7 củ 

– Sả cây: 5 – 7 cây

Cách chế biến 

Sơ chế gà và nguyên liệu  

– Gà làm sạch lông, bớp sơ với muối ăn và xả sạch, thấm khô nước. 

– Dùng nĩa hay mũi dao nhọn đâm đều lên thân gà. 

– Sả cây rửa sạch đập dập, cắt đôi. 

– Rau răm nhặt bỏ lá già, hư, rửa sạch.

– Gừng rửa sạch, đập dập, cắt lát. 

– Lá chanh rửa sạch, cắt đôi hoặc để nguyên. 

Ướp thịt gà

Ướp thịt gà trong 20 – 30 phút với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 trái ớt sừng băm nhỏ, hành tím băm nhuyễn với ½ gừng cắt lát, 1 ít muối với tiêu xay. 

Ủ gà muối hoa tiêu 

– Dùng nồi đế dày, cho lớp muối hạt vào đáy nồi dày khoảng 1.5 – 2 cm. 

– Trải tiếp lớp sả cây, lá chanh, gừng cắt lát cho phủ hết mặt muối hạt. 

– Cho gà vào, phủ một lớp rau răm, lá chanh lên trên, đậy kín nắp nồi lại. 

– Bật lửa lớn để muối hạt mau nóng, khi nghe tiếng muối nổ thì hạ lửa nhỏ, hấp trong 20 – 25 phút thì tắt bếp, ủ gà thêm 10 – 15 phút. 

– Trong lúc hấp và ủ gà hoa tiêu tuyệt đối không mở nắp, sẽ làm bay hương thơm của các nguyên liệu. 

Thành phẩm 

Với công thức gà ủ muối hoa tiêu này khi hoàn thành sẽ được món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán. Thịt gà vừa miệng, tuy nhiên để ngon hơn bạn nên chấm cùng muối tiêu chanh ớt, hoặc muối tiêu sả lá chanh. 

Món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán

Món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán

Xem thêm 

Ăn gà nhiều có tốt không? Tác hại khi ăn quá nhiều thịt gà

Gà rán bao nhiêu calo? Ăn gà rán có béo không?

Cách làm gà ủ muối sả

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gà 1 kg

– Sả 5 cây

– Lá chanh 5 nhánh

– Hành tím 2 củ

– Ớt xiêm 4 trái

– Tắc 2 trái

– Rau răm ăn kèm 1 ít

– Đồ chua ăn kèm 1 ít

– Tiêu hạt 2 nhánh

– Muối hạt 300 gr

– Muối 1 muỗng canh

Cách chế biến 

Sơ chế gà

Gà mua loại đã được làm sẵn sau đó mang về dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại.

Tiếp theo đó, chà xát muối khắp mình và bụng gà rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy 2 – 3 lần và cho ra rổ để ráo.

Sơ các nguyên liệu khác

Sả cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.

Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.

Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.

Gói gà cùng muối, sả, lá chanh

Chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.

Tiếp theo, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.

Sau đó, gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.

Ủ gà bằng lò nướng

Cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.

Sau 60 phút, cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.

Làm muối tiêu chấm gà

Cho vào cối hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.

Cuối cùng, vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.

Thành phẩm

Xếp gà ra mẹt, chuẩn bị rau răm và đồ chua ăn kèm xung quanh. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít xôi nếp dẻo mềm để ăn kèm nữa nhé!

Gà ủ muối sả có màu vàng ươm, phần da gà giòn, thịt bên trong thì mềm dai, ngọt thơm, xé một miếng thịt rồi chấm cùng muối tiêu ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời bằng.

Cách làm gà ủ muối sả

Cách làm gà ủ muối sả

Trên là 3 cách làm gà ủ muối thơm ngon lại cực đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Tin Liên Quan