Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà

Bò sốt vang là một món ăn Âu rất gần gũi và quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh, đây sẽ là một bữa tối hấp dẫn. Mùi thơm phức của hương vị thôi miên bạn. Thịt bò mềm, giòn và dai, các loại rau kết hợp với nước sốt sánh mịn. Tạo nên một bữa cơm gia đình thật đầm ấm và ngon miệng. Cùng Bepchefs.vn tham khảo cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà qua bài viết dưới đây. 

Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà 

Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò sốt vang 

– 500gram thịt bò (phần bắp bò hoặc nạm sườn)

– 1 thìa cafe gia vị sốt vang

– 4 thìa canh rượu vang đỏ

– 2 củ tỏi băm nhuyễn

– 1 thìa cafe đường

– ½ thìa cafe hạt nêm

– 2 nhánh gừng

– 1 nhánh gừng 

– 1 thìa canh bơ lạt

– 4 thìa canh rượu vang đỏ

– 1 thìa hạt nêm

– 1/2 thìa cafe muối

– 1 thìa đường

– 1 thìa hạt tiêu

– 2-3 củ tỏi băm nhuyễn

– 1 thìa bột năng

– 1 cây quế

– 2 cây hồi

– 2 quả cà chua

– 3 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– ½ củ hành tây

– 1 mớ rau mùi (ngò rí)

Sơ chế nguyên liệu làm bò sốt vang 

Sơ chế và cách ướp thịt bò 

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Chà 1 nhánh gừng đã đập dập lên thịt bò để giúp loại bỏ vị tanh của thịt.

Bước 2: Đặt 1 nồi nước sôi lên bếp. Thêm 1 miếng gừng đập dập và chần qua thịt bò để thịt được săn lại.

Bước 3: Sau khi chần, bạn thái thịt thành từng miếng vuông dài khoảng 2-3cm. Nên cắt to một chút vì thịt bò sẽ co lại khi nấu.

Bước 4: Ướp thịt bò với sốt vang, đường, hạt nêm, tỏi băm và rượu vang đỏ. Ướp ít nhất 20 phút để thịt ngấm gia vị. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Thái thịt thành từng miếng vuông dài khoảng 2-3cm

Thái thịt thành từng miếng vuông dài khoảng 2-3cm

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành tây bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Rửa sạch rau mùi và bỏ rễ.

Bước 2: Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Có thể dùng máy cắt lượn sóng để tạo ra nhiều hình thù đẹp mắt hơn.

Bước 3: Bóc tỏi và băm nhuyễn.

Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà 

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm ½ số tỏi băm.

Bước 2: Khi tỏi chín vàng, bạn cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò săn lại thì tắt bếp, cho ra bát riêng.

Bước 3: Tiếp tục xào ½ tỏi băm còn lại trong bơ. Khi tỏi chuyển màu, cho cà chua, rượu và muối vào.

Bước 4: Hòa tan 1 thìa bột sắn dây với một ít nước để tạo thành hỗn hợp nước dùng.

Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất

Bước 1: Cho tỏi, cà chua và rượu ở Bước 3 (trên) vào nồi áp suất.

Bước 2: Cho thịt bò đã xào vào 1L nước và hầm thịt bò trong khoảng 7 phút.

Bước 3: Sau 7 phút đun nhỏ lửa, bạn xả van, đợi khoảng 2 phút rồi mở nắp. Cho gia vị, đường, tiêu và khoai tây, cà rốt, hành tây, quế và bột sắn vào trộn đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 7 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Dưới đây là một số điều bạn cần biết về cách làm thịt bò sốt vang trong nồi áp suất:

– Trong khi nấu, tuyệt đối không được mở nắp.

– Sau khi tắt bếp, xả van và để khoảng 2-3 phút cho bay hơi hết. Khi đó mới mở được nắp.

Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất

Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất

Cách nấu sốt vang bò ngon bằng nồi thường

Bước 1: Cho tỏi, cà chua và rượu ở Bước 3 (ở trên) vào nồi lớn.

Bước 2: Cho thịt bò đã xào vào 1L nước, đậy vung, đun khoảng 60 phút ở lửa nhỏ. Cho đến khi thịt mềm.

Bước 3: Sau 60 phút đun nhỏ lửa, bạn cho khoai tây, cà rốt và thì là, đường, hạt tiêu và gia vị vào. Và tiếp tục đun trong 20 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt chín.

Bước 4: Khi cà rốt và khoai tây đã chín, cho hành tây vào nấu thêm vài phút. Cuối cùng, tinh bột sắn hòa với nước được thêm vào và khuấy đều hỗn hợp để tạo thành nước dùng sệt.

Thành phẩm 

Thịt bò sốt vang, nấu chín đổ ra bát có rắc ít rau mùi lên trên cho đẹp mắt. Nước sốt có độ sệt, màu đỏ nhạt và có mùi thơm nhẹ của quế. Thịt bò mềm và không quá khô. Khoai tây và cà rốt mềm, vụn ăn với cơm.

Nếu muốn ăn kèm với bánh mì, bạn có thể tham khảo cách nấu bò sốt vang, rất ngon và dễ làm.

Xem thêm 

Hướng dẫn cách làm gà chiên xù giòn ngon hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc mềm ngon chuẩn vị

Mẹo và một số lưu ý khi làm bò sốt vang 

Cách chọn thịt bò: Thịt bò sốt vang nên chọn loại thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn thịt bò và các loại thịt có nhiều cơ, để lâu thịt bò sau khi nấu sẽ mềm và giòn, hấp dẫn hơn.

Cách chọn rượu vang: Dùng rượu vang đỏ thay cho rượu trắng để món bò sốt vang ngon, đậm đà và thơm hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng gấc thay cho cà chua để thay gấc nấu thịt sốt vang.

Mẹo và một số lưu ý khi làm bò sốt vang 

Mẹo và một số lưu ý khi làm bò sốt vang 

Lợi ích của thịt bò sốt vang 

Bò sốt vang với nguyên liệu chính là thịt bò. Là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các axit amin hình thành protein trong thịt bò giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim một cách hiệu quả. Ăn thực phẩm giàu axit amin sẽ mang lại lợi ích tương tự như những người bỏ thuốc lá.

– Tăng cường sức đề kháng: Thịt bò giàu protein và vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch. Phục hồi cơ thể sau khi hoạt động gắng sức, nâng cao sức đề kháng. Ngoài hàm lượng protein cao, thịt bò cũng rất giàu kẽm và khoáng chất. Là những chất chống oxy hóa mạnh giúp xây dựng cơ bắp. Đặc biệt, thịt bò còn có thể tăng cường chuyển hóa insulin, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

– Tạo máu, giúp ích cho người thiếu sắt: Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt rất hữu ích cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

– Giảm cân: Do chứa nhiều chất béo không bão hòa trong thịt bò. Nên ăn thịt bò hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trên đây là Cách làm bò sốt vang thơm ngon, đúng điệu tại nhà. Còn chần chừ gì nữa! Hãy học nấu món bò sốt vang và chiêu đãi cả nhà món ăn thơm ngon bổ dưỡng này nhé.

Tin Liên Quan