Hướng dẫn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn cho mùa đông

Thịt bò được nhiều người ưa chuộng làm nguyên liệu chế biến món ăn do có giá trị dinh dưỡng cao. Tùy theo loại thịt bò mà đưa ra nhiều cách chế biến khác nhau như bò bít tết,  bò cuộn, lẩu bò…. Hôm nay, Bepchefs.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn cho mùa đông. Công thức rất đơn giản hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào?

Hướng dẫn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn cho mùa đông 

Hướng dẫn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn cho mùa đông 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò phay 

500 gram thịt bò tươi

3 nhánh sả

1 củ tỏi

1 miếng gừng

Gia vị cần thiết như: đường, bột ngũ vị, ớt tươi xay, ớt bột, muối, dầu hào

Đối với thịt bò tươi, bạn nên chọn thịt bò có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng và nhiều mỡ hơn một chút.  Tùy theo sở thích của bạn mà làm bò sợi hay khô bò miếng để chọn thớ thịt phù hợp. 

Bạn nên chọn thịt bò có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng 

Bạn nên chọn thịt bò có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng 

Hướng dẫn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn

Chế biến nguyên liệu 

Thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch hoặc giấy sạch để thấm cho thịt thấm khô nước. Rồi đặt thịt bò lên thớt và cắt thành từng dải sao cho phù hợp với chất lượng thịt. Tùy theo sở thích của bạn mà sợi bò dài hay ngắn bạn nhé. Có thể cắt ngắn và cắt thịt thành miếng lớn hoặc nhỏ. 

– ½ củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch 3 nhánh sả, thêm chút gừng rửa sạch, ớt tươi cũng rửa sạch, bỏ hạt. Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn tất cả các thành phần này trong máy xay sinh tố. (Lượng nguyên liệu cần để làm món thịt bò khô tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà ước lượng cho phù hợp).  

Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn tỏi ớt 

Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn tỏi ớt 

Xem thêm

Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt thơm ngon khó cưỡng

Hướng dẫn làm bò bít tết mềm ngon đơn giản tại nhà

Các bước thực hiện 

Thịt thơm

Cho tỏi, sả, gừng, ớt xay nhuyễn vào ướp cùng với thịt bò. Cho bột ngũ vị hương, ớt bột, 2 thìa đường, 3 thìa dầu hào và 1 thìa muối vào trộn đều. Tăng giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân. 

Sau đó trộn đều gia vị để thịt ngấm đều gia vị. Đậy nắp và để ở nơi thoáng mát (tốt nhất là trong tủ lạnh) trong khoảng 8 giờ. 

Nấu thịt

Thịt được ướp trong 8 tiếng và đổ ra nồi để nấu đun sôiu. Cân nhắc thêm nước hoặc nước mắm. Nhớ hớt hết bọt khi nấu. Đun ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, khuấy thường xuyên. Khi thịt chín, nghe dậy mùi thơm, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. 

Sấy khô

Khi thịt chín, vớt ra để nguội. Dùng chày đập thịt cho đến khi mềm, xé thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng nếu bạn thích. 

Nếu có lò nướng ở nhà, bạn cho cả miếng thịt vào khay sấy ở nhiệt độ khoảng 110 ° C. Mở lò nướng khoảng 10 phút,  dùng đũa đảo đều một lần cho đến khi có độ sệt mong muốn rồi nhấc ra ngoài để giảm nhiệt. 

Ngược lại, bạn có thể cho phần thịt bò này vào chảo chống dính. Giảm lửa xuống vừa, đảo cho đến khi thịt khô thì tắt bếp.  

Sấy khô bò trên chảo để thành sợi

Sấy khô bò trên chảo để thành sợi

Cuối cùng, bày thịt bò phay này ra đĩa. Vắt một chút nước cốt chanh lên, chấm với tương ớt là bạn đã có một món ăn tuyệt vời. Hoặc bạn có thể kết hợp với đu đủ để có món gỏi đu đủ thịt bò phay độc đáo. 

Nếu làm nhiều thịt bò phay không muốn dùng hết một lúc. Bạn có thể cho vào lọ, đậy nắp và để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nên tiêu thụ trong vòng 1-2 tháng vì bảo quản lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. 

Cách làm bò phay không khó theo từng bước như hướng dẫn ở trên. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hết sức cẩn thận trong từng bước, sợi bò phay mới được mềm và dai. Hơi mất thời gian nhưng món ăn ngon và bổ dưỡng rất đáng để thử. Chúc các bạn thành công với món bò phay này!

Tin Liên Quan