Cách làm bò khô ngon đơn giản tại nhà đảm bảo an toàn

Thịt bò khô cay và đậm đà là món ăn đặc biệt cho tất cả mọi người. Với một đĩa này, bạn có thể nhâm nhi trong lúc giải lao nhàn nhã hoặc dùng với rượu. Cùng Bepchefs.vn vào bếp thực hiện món  bò kho này. Với cách làm bò khô đơn giản tại nhà dễ dàng, ngon miệng và an toàn dưới đây.  

Cách làm bò khô ngon đơn giản tại nhà đảm bảo an toàn 

Cách làm bò khô ngon đơn giản tại nhà đảm bảo an toàn 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò khô 

 Thịt bò: 500gr

 Tỏi: 1 củ

 Hành tím: 10 củ

 Gừng: 1/4 củ

 Sả: 8 nhánh

 Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

 Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

 Bột điều: 1 muỗng cà phê

 Bột cà ri: 1 muỗng cà phê

 Ớt bột: 2 muỗng canh

 Giấm: 2 muỗng canh

 Dầu hào: 2 muỗng canh

 Dầu ăn: 1 muỗng canh

 Nước mắm: 1 muỗng canh

 Gia vị thông dụng 1 ít: (Muối/đường/hạt nêm)

Nguyên liệu làm bò khô 

Nguyên liệu làm bò khô 

Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, các mạch máu nổi rõ và mỡ màu vàng tươi.  Không mua những miếng thịt bị ôi, dính, có đốm trắng tròn giữa các thớ thịt và thịt có màu xanh nhạt. 

Cách làm bò khô ngon đơn giản tại nhà đảm bảo an toàn 

Hãy cùng  tham khảo cách làm bò khô ngon đơn giản tại nhà dưới đây: 

Sơ chế thịt bò 

Để thịt bò hết mùi hôi, sau khi mua về bạn chà xát với 2 thìa dấm và chút muối trong vòng 5-7 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo. Sau khi để ráo nước, bạn cắt thịt bò thành những miếng lớn dày khoảng 1/4 inch. Nhớ cắt dọc miếng thịt để đảm bảo độ dai ngon và thêm miếng đẹp mắt khi cắt miếng thịt. Sau khi cắt, cho thịt bò vào ướp cùng gia vị. 

Rửa sạch sả, bỏ đầu và đuôi, bằm nhuyễn. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím và tỏi. Gọt vỏ và băm nhỏ.  

Cắt thịt bò thành những miếng lớn dày khoảng 1/4 inch

Cắt thịt bò thành những miếng lớn dày khoảng 1/4 inch

Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với hành tím, tỏi, sả, gừng, 2 thìa đường, 2 thìa gia vị, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn. Thêm 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột điều, 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê bột ớt và 2 thìa dầu hào.  

Đeo găng tay nilon trộn đều thịt bò, để gia vị ngấm đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để tủ lạnh 8 tiếng hoặc qua đêm. 

Sấy thịt bò 

Làm nóng lò ở 100 độ C trong 10 phút để nhiệt độ bên trong lò ổn định. Xếp thịt bò lên khay nướng và sấy khô trong lò ở nhiệt độ 100 ° C trong 30 phút. Hết thời gian, bạn lấy thịt bò ra, dùng cán lăn mỏng, đặt lại trên khay nướng. Rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 ° C trong 60 phút. 

Xếp thịt bò lên khay nướng và sấy khô 

Xếp thịt bò lên khay nướng và sấy khô 

Thành phẩm 

Khi thịt bò đã nguội hoàn toàn, chuyển vào lọ có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Vắt một chút chanh hoặc chanh leo lên đĩa bò khô trước khi dùng sẽ giúp món bò kho thêm tròn vị nhé! 

Thịt bò khô xé sợi hấp dẫn vẫn thơm ngon, ngọt từ thịt và thấm gia vị đậm đà. Rất thích hợp để chiêu đãi hoặc nhâm nhi làm mồi nhậu. 

Thịt bò khô hấp dẫn thơm ngon, thấm gia vị đậm đà

Thịt bò khô hấp dẫn thơm ngon, thấm gia vị đậm đà

Xem thêm 

Công thức làm bò né 3 ngon như ngoài tiệm không thể bỏ qua

Hướng dẫn cách làm bò phay thơm ngon hấp dẫn cho mùa đông

Cách làm bò khô bằng chảo đơn giản mà ngon 

Khi thịt bò đã được ướp, đặt chảo chống dính lên bếp. Đổ 200ml nước vào chảo rồi cho thịt vào. Để ở lửa vừa. Khi thấy nước sôi thì cho thịt vào xào săn lại. Khi nước trong nồi cạn hoàn toàn, bạn vớt thịt bò ra và xé thành từng miếng nhỏ. Tiếp tục thịt xé sợi cho vào chảo rim cho đến khi khô và se lại. 

Thịt bò khô săn, tắt bếp và để nguội. Không để thịt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. Nên cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. 

Bạn chỉ nên ăn lượng thịt vừa đủ trong mỗi bữa ăn và hạn chế ăn thừa rồi cho lại vào. Dễ ảnh hưởng đến các miếng thịt còn lại. Thịt tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị mất dai giòn, không còn thơm ngon.

Cách làm bò khô bằng chảo đơn giản mà ngon 

Cách làm bò khô bằng chảo đơn giản mà ngon 

Cách bảo quản bò khô miếng 

Bảo quản trong màng bọc nilon hoặc hộp kín có nắp, để nơi khô ráo. Tránh gần các khu vực ẩm ướt. Nó sẽ làm khô bò bị mềm và bị mốc. Nếu bạn định sử dụng thịt bò khô trong thời gian ngắn, hãy bảo quản ngoài trời hoặc trong tủ lạnh để dễ dàng sử dụng.

Nếu bạn muốn dùng thịt bò khô được lâu thì nên phơi khô thật kỹ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-6 tháng. 

Nếu bạn không bảo quản thịt bò khô trong tủ lạnh. Hãy lấy ra và làm khô lại sau 2-3 tuần để chống mốc và kéo dài thời gian bảo quản. 

Nếu có thể, hãy bọc thịt bò khô trong màng bọc thực phẩm. Loại bỏ hết không khí và để màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian bảo quản của thịt bò. 

Bảo quản trong màng bọc nilon hoặc hộp kín có nắp, để nơi khô ráo

Bảo quản trong màng bọc nilon hoặc hộp kín có nắp, để nơi khô ráo

Trên đây Cách làm bò khô ngon hấp dẫn và đậm đà đơn giản tại nhà đảm bảo an toàn. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình thưởng thức đĩa bò khô cực kỳ thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.

Tin Liên Quan