Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Nếu bạn là một tín đồ của món bánh bao nhân thịt thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này. Nội dung dưới đây Bepchefs.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao nhân thịt béo ngậy tại nhà. Đây là một công thức ngon và dễ làm, đảm bảo lần đầu ăn sẽ mê. Bạn đã sẵn sàng chưa, vào bếp cùng mình nhé! 

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà 

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt 

Công đoạn chuẩn bị không thể thiếu trong quy trình làm một chiếc bánh. Nguyên liệu cần có để làm món bánh bao “quốc dân” là: 

Nguyên liệu để làm vỏ bánh bao

+ Bột mì đa dụng: 1 kg

+ Sữa tươi không đường: 550 ml

+ Men nở instant: 14 gr

+ Bột nở: 16 gr

+ Trứng gà

+ Vani: 8 gr

+ Nước ấm

+ Dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh bao 

+ Thịt nạc vai: 800 gr

+ Hành tím: 100 gr

+ Hành tây: 200 gr

+ Trứng gà/trứng cút

+ Miến: 30 gr

+ Nấm mèo: 30 gr

+ Nấm hương khô: 20 gr

+ Hành lá: 2 cây

+ Dầu ăn: 30 gr

+ Nước mắm: 3 muỗng canh

+ Bột nêm: 1 muỗng cà phê

+ Dầu hào: 1 muỗng cà phê

+ Muối: 1 ít

Dụng cụ để hấp bánh

+ Nồi hấp, xửng hấp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Chúng ta bắt đầu bước vô cùng quan trọng đó là chế biến bánh bao nhân thịt.

Xem thêm 

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản, siêu ngon

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng lò nướng tại nhà

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà 

Nội dung này hướng dẫn chi tiết 5 bước làm bánh bao ngon.  

Bước 1: Ủ bột để làm bánh bao 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị men nở. Hòa tan một thìa đường vào nước ấm, cho men nở và 550ml sữa tươi vào. Khuấy nhẹ rồi để yên khoảng 20 phút.  

Tiếp theo, bạn trộn đều 1kg bột mì với men ủ, 2 thìa đường và một chút muối. Bạn nhớ thêm một lòng trắng trứng, khuấy đều cho lòng trắng trứng hòa quyện với nhau. Nhào đến khi bột mịn, lăn lại. Thoa một ít dầu ăn để chống dính rồi ủ khoảng 3 tiếng để bột nở gấp đôi.  

Ủ bột để làm bánh bao 

Ủ bột để làm bánh bao 

Bước 2: Làm nhân bánh bao 

Trong khi chờ bột nghỉ. Đầu tiên, bạn luộc chín một quả trứng vịt hoặc một quả trứng cút (tùy sở thích) rồi tách bỏ vỏ. Ngâm miến trong nước ấm từ 5 đến 7 phút rồi cắt thành từng đoạn 5 cm. Tương tự, ngâm nấm hương và nấm mèo cho đến khi mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ. 

Rửa sạch thịt rồi băm hoặc xay nhỏ. Cho thịt đã xay nhuyễn vào tô trộn đều với nấm hương, nấm mèo, miến, hành tây, hành tím, hành lá, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột gia vị và 1 muỗng cà phê dầu hào. 

Tiếp theo, làm nhân bánh. Dùng tay ấn thịt xuống mặt phẳng, cho trứng vịt / trứng cút vào giữa rồi cuộn lại. Khi vo viên phải đảm bảo thịt bao đều và trứng không bị lộ ra ngoài.

Nếu trứng vịt, bạn cần chia thành 3 hoặc 4 phần. Đối với trứng cút, bạn có thể cho một hoặc hai quả trứng vào nhân bánh.  

Bước 3: Tạo hình bánh bao 

Khi bột đã nghỉ, nhào thêm 5 phút để bột mềm. Sau đó tiếp tục chia bột thành những phần nhỏ đều nhau để chuẩn bị tráng bánh.  Sau khi chia đều từng phần vỏ bánh, cán mỏng bột, dàn mỏng, viền mỏng hơn tâm. Quá trình này giúp bạn xử lý dễ dàng hơn khi nhồi nhân bánh và tránh làm vỏ bị rách. 

Sau đó đặt viên thịt vào giữa và ghim các mép bột lại. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu làm bánh bao và chưa làm bánh bao bao giờ thì có thể dùng khuôn. Nếu có khuôn thì tất cả những gì bạn phải làm là nặn bánh thành hình tròn. Rồi cho vào khuôn để tạo thành những chiếc bánh bao đẹp mắt. 

Tạo hình bánh bao 

Tạo hình bánh bao 

Bước 4: Hấp bánh bao  

Đến đây, giai đoạn tạo hình bánh đã hoàn tất. Tiến hành công đoạn cuối cùng là hấp bánh. Nhớ cho tất cả bánh bao vào nồi hấp, lót giấy bạc lên từng chiếc bánh rồi ủ thêm 10 phút.

Trong khi đó, cho nước vào nồi hấp và đun sôi. Khi nước sôi, cho bánh vào và hấp trong 20 phút. Luôn giữ nhiệt cao trong khi hấp.

Cuối cùng, món bánh đã sẵn sàng và bạn cùng gia đình có thể thưởng thức thành quả rồi đấy! 

Hấp bánh bao trong 20 phút luôn giữ nhiệt cao trong khi hấp

Hấp bánh bao trong 20 phút luôn giữ nhiệt cao trong khi hấp

Bước 5. Trình bày và thưởng thức 

Công thức làm bánh bao nhân thịt mang đến những mẻ bánh trắng thơm, nở đều, xốp. Vỏ bánh bao mềm và ngọt. Thịt chín tới rất ngon và đậm đà. Khi thưởng thức bánh có lớp vỏ ngọt, xốp và quan trọng nhất là không bị khô. Nhân bên trong rất ngon và trứng bọc chín đều. 

Những lưu ý khi làm bánh bao nhân thịt

Để thành công và làm được mẻ bánh đẹp, ưng ý nhất bạn cần lưu ý những điều sau: 

+ Khi nhào bột chỉ cần nhào thành một khối mềm, bề mặt mịn, không dính tay là được. 

+ Để đảm bảo bột nở đều trong quá trình ủ, bạn bật lò nước 50 ° C rồi tắt và ủ bột trong 3 giờ. 

+ Cách kiểm tra bột đã đạt hay không: Dùng tay ấn vào khối bột. Nếu bột vẫn còn vết lõm thì bạn đã hoàn thành.  

+ Để bánh không bị nhăn, không nên ủ quá bánh lâu.  

+ Khi hấp bánh, bạn nhớ phủ khăn mỏng lên miệng nồi để bánh không bị ướt. 

+ Không nên hấp bánh trong thời gian dài. Nếu không, bánh sẽ chuyển sang màu vàng. Nếu bánh bị vàng, bạn có thể cho giấm vào hấp cách thủy để cải thiện tình trạng. 

+ Nếu không có sẵn giấy nến khi hấp, bạn cần cho dầu ăn vào xửng hấp.

Những lưu ý khi làm bánh bao nhân thịt

Những lưu ý khi làm bánh bao nhân thịt

Với cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tại nhà. Bạn đã có ngay món bánh bao thơm ngon, nóng hổi để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh bao nhân thịt! 

Tin Liên Quan