Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt không nên bỏ qua

Dưa hấu có vị ngọt mát, chứa nhiều nước và vitamin là loại quả được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt. Bài viết dưới đây Bepchefs.vn sẽ mách cho bạn cách chọn dưa hấu ngon siêu chuẩn, mời các bạn tham khảo.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt không nên bỏ qua 

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt không nên bỏ qua 

Thời điểm chọn mua dưa hấu ngon

Đối với miền Bắc

Ở miền Bắc dưa hấu được trồng thành 2 mùa là xuân hè và đông xuân. Vì vậy, thời điểm thu hoạch thường là mùa hè.

Người dân miền Bắc nên mua dưa hấu vào mùa hè khi đến mùa thu hoạch để đảm bảo độ tươi ngon, ngọt của dưa hấu.

Đối với miền Trung 

Miền Trung thu hoạch dưa hấu vào khoảng đầu tháng 5 đến cuối tháng 8. Vì vậy, người miền Trung nên mua dưa vào khoảng thời gian này để cảm nhân được trọn vẹn của dưa hấu.

Người miền trung nên mua dưa vào khoảng đầu tháng 5 đến cuối tháng 8

Người miền trung nên mua dưa vào khoảng đầu tháng 5 đến cuối tháng 8

Đối với miền Nam

Thời tiết ở miền Nam sẽ có phần dễ chịu và ít biến đổi hơn so với 2 miền còn lại. Dưa hấu sẽ được trồng và thu hoạch quanh năm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Người miền Nam có thể mua dưa hấu để thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào và đảm bảo sẽ luôn có được những quả dưa ngon ngọt nhất.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt 

Hình dáng quả dưa

Dưa hấu ngon, ngọt và tươi là những quả có hình dáng tròn đều, cân đối. Phần đầu và phần đuôi không quá chênh lệch.

Còn những quả dưa có hình dạng méo mó, không cân xứng. Là do chưa được phát triển trong điều kiện chăm sóc tốt nhất nên chất lượng cũng không được ngon.

Vỏ quả dưa

Những quả dưa chín già sẽ có lớp vỏ màu xanh đậm và có độ cứng vừa phải. Các đường vân đen chạy dọc trên quả cũng đều, hiện rõ nét và có khoảng cách xa nhau.

Cuống quả dưa

Những quả dưa già, đỏ và ngọt thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Trong khi đó, những quả dưa non được thu hoạch sớm có phần cuống vẫn tươi xanh, không bị teo lại.

Quả dưa già, đỏ và ngọt thường có phần cuống nhỏ và héo khô

Quả dưa già, đỏ và ngọt thường có phần cuống nhỏ và héo khô

Đáy quả dưa

Phần đáy dưa sẽ tiếp xúc với đất trong quá trình phát triển. Vì vậy, bạn nên chọn những quả dưa có phần đáy màu vàng hoặc màu kem. Vì đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa ngon, tươi và ngọt.

Âm thanh khi gõ vào dưa

Khi bạn dùng tay để ấn vào phần vỏ dưa sẽ thấy cứng cáp, không bị nhũn và khi vỗ vào mình dưa thì nghe được  âm thanh “bộp, bộp” to và rõ ràng. Những quả dưa đó sẽ có vị ngọt và tươi ngon, phần vỏ mỏng và ruột đỏ.

Khi vỗ vào mình dưa thì nghe được  âm thanh “bộp, bộp

Khi vỗ vào mình dưa thì nghe được  âm thanh “bộp, bộp

Cân nặng của quả dưa

Nếu trái dưa nặng hơn so với kích thước vốn có của nó. Thì chứng tỏ dưa đó rất mọng nước, tươi và có vị ngọt thanh.

Ví dụ trái dưa hấu nhỏ mà bạn cầm trên tay. Thấy nặng hơn trái dưa nhỏ khác có cùng cỡ hoặc nặng hơn trái dưa to. Thì chứng tỏ trái dưa bạn cầm rất mọng nước và ngon.

Vết ong châm

Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp trường hợp: trên thân quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm. Thì đừng quá lo lắng trước khi dùng dao bổ dưa ra. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngọt vì có ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái.

Xem thêm 

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh bạn nên biết

Ăn dưa hấu có béo không? Ăn như thế nào là hợp lý?

Cách giữ cho dưa hấu tươi lâu hơn 

Dùng muối

Dưa hấu khi mua về, bạn hãy ngâm vào thau nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó sẽ vớt dưa hấu ra và dùng một miếng khăn hoặc vải sạch lau thật khô quả dưa hấu.

Với cách làm này thì phần nước muối loãng sẽ thấm vào vỏ quả dưa. Và giúp bảo quản dưa trong thời gian lâu hơn.

Dùng màng bọc thực phẩm

Bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bao bọc thật kín xung quanh quả dưa. Và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách làm này cũng sẽ giúp bạn giữ dưa hấu tươi ngon trong khoảng thời gian hơn 1 tháng.

Sử dụng màng bọc thực phẩm giúp dưa hấu tươi lâu hơn 

Sử dụng màng bọc thực phẩm giúp dưa hấu tươi lâu hơn 

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng bạn đã biết cách chọn dưa hấu ngon, mỏng vỏ và cách bảo quản dưa hấu tươi lâu hơn. Hãy áp dụng những mẹo này để lựa chọn những trái dưa hấu ngon nhất cho gia đình.

Tin Liên Quan