TOP các món chay ngon thanh đạm đơn giản, dễ làm tại nhà

Bạn đang trong giai đoạn ăn chay và muốn tìm hiểu một số món ăn chay mới. Bepchefs.vn sẽ tổng hợp các món chay ngon đơn giản, dễ làm tại nhà chi tiết nhất. qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nem nướng chay

– Nguyên liệu làm món nem nướng chay:

+ 1 nải chuối chín, vài quả chuối xanh, dầu ô liu, mì chính, muối, sả

+ Một nắm gạo đã rang vàng đều và giã nhỏ

+ Rau sống, rau cải, khế, dứa, dưa chuột và tương bánh đa

Nem nướng chay - một trong các món chay ngon

Nem nướng chay – một trong các món chay ngon

– Cách làm món nem nướng chay:

+ Chuối chín đem hấp rồi lột vỏ, lấy ra các hạt rồi đựng chuối vào bát to

+ Cho chuối vào cối, thêm ít gia vị dầu ô liu, mì chính, muối, thính, trộn đều và giã đều tay.

+ Lấy hỗn hợp ra nắm thành từng miếng vừa ăn, đợi đa nem săn lại thì đem nướng

+ Sả cắt thành khúc dài khoảng 5cm, cắm vào nem.

+ Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều nem và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô. 

+ Cuốn nem vào bánh đa, rau sống để thưởng thức.

2. Khoai tây nướng

– Nguyên liệu làm món khoai tây nướng:

+ Khoai tây

+ Hành tây

+ Tỏi

+ Xà lách, cà chua, dâu tươi

+ Gia vị: dầu ăn, dấm nho, đường, hạt tiêu,…

Khoai tây nướng chay

Khoai tây nướng chay

– Cách làm món khoai tây nướng chay:

+ Khoai tây để vỏ cắt múi cau dày khoảng 2cm.

+ Xếp khoai tây lên khay nướng, rắc gia vị lên đều 2 mặt

+ Nướng ở 200 độ trong 10 phút rồi lấy ra lật đều và nướng thêm 20 phút.

+ Khoai tây chín thì bắc ra, trưng bày và thưởng thức

3. Canh nấm hạt sen

– Nguyên liệu làm món canh nấm hạt sen:

+ Hạt sen, nấm hương tươi

+ Nấm linh chi tươi, cà rốt, rau mùi

+ Đậu phụ non: 1 miếng

+ Gia vị: bột canh, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu.

Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen

– Cách làm món canh nấm hạt sen:

+ Hạt sen mua về rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng khoảng 1cm.

+ Nấm hương, nấm linh chi nhặt rửa sạch và để ráo nước.

+ Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.

+ Rau mùi nhặt, rửa sạch thái rối.

+ Đun sôi nồi nước hạt sen rồi hạ nhỏ lửa, đun đến khi hạt sen chín mềm, thêm chút hạt nêm và bột canh. Tiếp đó cho nấm hương và nấm linh chi vào đun sôi khoảng 7 phút rồi thả cà rốt vào, đun chín mềm. Cho đậu phụ và thêm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 2 phút rồi cho hạt tiêu, rau mùi vào và tắt bếp.

4. Canh rong biển hạt sen

– Nguyên liệu làm món canh rong biển hạt sen:

+ Hạt sen, rong biển, nấm rơm, cà rốt, gừng, ngò rí

+ Đậu hủ non

+ Gia vị: muối, mì chính, bột canh, hạt nêm, tiêu, nước tương

Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển hạt sen

– Cách làm món canh rong biển hạt sen:

+ Rong biển khô cho vào chậu nước lạnh, ngâm 5 phút.

+ Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước và cắt làm đôi.

+ Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, tỉa hoa và cắt thành lát vừa ăn.

+ Gừng cạo bỏ vỏ, cắt lát và đập dập. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm.

+ Đậu hũ non cắt hình vuông nhỏ. Hạt sen tươi rửa sạch.

+ Đun sôi nước rồi cho hạt sen và gừng đập dập vào ninh trong 30 phút, thêm nước tương hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cho cà rốt, nấm rơm vào nấu sôi thêm 10 phút thì thả lá rong biển và đậu hũ non vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

5. Canh bông cải chay

– Nguyên liệu làm món canh bông cải chay:

+ Bông cải xanh, cà rốt

+ Nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương,…

+ Đậu hũ

+ Gia vị: Hạt nêm, mì chính, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu,….

Canh bông cải chay

Canh bông cải chay

– Cách làm món canh bông cải chay:

+ Bông cải tách phần vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc thành từng miếng vừa ăn.

+ Hành lá, cà rốt và các loại nấm cũng rửa sạch. Hành lá cắt khúc vừa ăn, thái cà rốt và nấm thành từng miếng nhỏ.

+ Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

+ Xào các loại nấm chín sơ qua rồi để riêng ra các đĩa.

+ Đun sôi nước rồi cho cà rốt và bông cải xanh vào, thêm gia vị cho vừa ăn, đến khi rau chín thì thả nấm vào, cho thêm đậu, nấu thêm khoảng 4 phút rồi tắt bếp.

>> Xem thêm Khám phá 10+ món ăn Nhật Bản thơm ngon không thể bỏ qua

6. Đậu hũ xào rau củ

– Nguyên liệu làm món đậu hũ xào rau củ:

+ Đậu phụ, ớt chuông, nấm hương, hành lá

+ Gia vị: Hạt nêm, mì chính, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu,….

Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ xào rau củ

– Cách làm món đậu hũ xào rau củ:

+ Đậu cắt thành khối vuông. Rửa sạch hành lá, ớt chuông rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

+ Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra, cắt 1/3 lượng nấm thành từng miếng vừa ăn.

+ Rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. 

+ Cho nấm hương vào chảo đảo qua, thêm ớt chuông và đậu phụ đã rán, xì dầu và các gia vị sao cho vừa ăn.

7. Thịt nướng chay

– Nguyên liệu làm món thịt nướng chay:

+ Lát heo chay

+  Thơm, khóm

+ Sữa tươi không đường, đậu phộng rang đập dập

+  Hành tím, ngũ vị hương, đường, hạt nêm

+ Rau xà lách

Thịt nướng chay

Thịt nướng chay

– Cách làm món thịt nướng chay:

+ Lát heo chay mua về ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó thêm muối, bóp và rửa sạch với nước.

+ Thơm cạo vỏ, cắt nhỏ ra thành miếng khoảng 1 cm.

+ Cho dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng thì bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi đến vàng thơm.

+ Cho lát heo chay vào chảo hành và đảo đều, xào khoảng 1 phút thì cho sữa tươi không đường và các gia vị khác như hạt nêm chay, ngũ vị hương, đường vào. Cuối cùng cho đậu phộng đập dập và sa tế vào, đảo đều và xào đến khi sốt sệt và rút khô.

+ Cuộn tròn lát heo chay lại rồi xiên que, 1 miếng thịt thì xen kẽ một miếng thơm cho đến khi đầy cây que.

+ Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều xiên thịt và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô. 

+ Thịt chín thì cho ra đĩa trưng bày và thưởng thức.

8. Đậu hũ sốt cà chua

– Nguyên liệu làm món đậu hũ sốt cà chua:

+ Đậu hũ, cà chua hành khô, hành lá

+ Bột bắp

+ Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, đường

Đậu hũ sốt cà chua

Đậu hũ sốt cà chua

– Cách làm món đậu hũ sốt cà chua:

+ Đậu hũ cắt miếng vừa ăn và chiên vàng đều 2 mặt

+ Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc

+ Cà chua thái hạt lựu nhỏ

+ Bột bắp hòa tan với một chén nước nhỏ

+ Phi thơm hành khô đến khi vàng thì cho cà chua vào xào nhuyễn, cho nước bột bắp vào và đảo đều. Thêm hạt nêm, muối và đường sao cho vừa ăn.

+ Nước sốt sôi thì cho đậu vào, đậy kín vung và đun trong vòng 5 phút rồi thêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp.

9. Canh đậu phụ rong biển

– Nguyên liệu làm món canh đậu phụ rong biển:

+ Đậu phụ, rong biển

+ Tôm khô, nấm mỡ, gừng

+ Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, đường

Canh đậu phụ rong biển

Canh đậu phụ rong biển

– Cách làm món canh đậu phụ rong biển:

+ Ngâm rong biển với 1 lít nước trong 20 phút. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ. Tôm khô rửa sạch, nấm mỡ ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra tráng lại với nước lạnh, thái lát.

+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

+ Đun sôi nước, cho hạt nêm vào khuấy tan rồi cho đậu vào. Khi nước sôi trở lại, thả rong biển, tôm khô vào. Khoảng 2 phút sau thì cho nấm, gừng vào đun sôi, thêm lại các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

>> Xem thêm 30 món ăn Hàn Quốc cực hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

10. Miến xào chay thập cẩm

– Nguyên liệu làm món miến xào thập cẩm:

+ Miến dong, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, nấm hương

+ Rau thơm, hành lá, rau mùi, hành khô, lạc rang

+ Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, đường

Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay thập cẩm

– Cách làm món miến xào thập cẩm:

+ Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút rồi cắt dài khoảng 10cm. Trộn miến với xì dầu, hạt nêm.

+ Cà rốt, su hào rửa sạch, gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, ngâm nước ấm, rửa sạch thái sợi nhỏ.

+ Hành lá rửa sạch cắt khúc. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

+ Phi thơm khô băm nhỏ đến khi vàng thì cho nấm hương vào xào. Sau đó cho  su hào, mộc nhĩ, cà rốt, vào xào khoảng 4 phút thì đổ miến vào. Đảo miến đến khi hơi khô thì thêm nước và gia vị và đun đến khi sợi miến tơi, mềm và săn lại cho hành, hạt tiêu, rau mùi đảo đều rồi tắt bếp.

Một số các món ăn chay ngon khác

Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay

Canh chua chay

 

Canh chua chay

Canh chua chay

Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng

Đậu hũ kho sả ớt

Đậu hũ kho sả ớt

Đậu hũ kho sả ớt

Chè sắn chay

Chè sắn chay

Chè sắn chay

Gỏi cuốn ngũ sắc

Gỏi cuốn ngũ sắc

Gỏi cuốn ngũ sắc

Chả đậu xanh chay

Chả đậu xanh chay

Chả đậu xanh chay

Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay

Súp đậu đỏ

Súp đậu đỏ

Súp đậu đỏ

Giá xào đậu hũ

Giá xào đậu hũ

Giá xào đậu hũ

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ

Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu

Đậu phụ cuốn lá lốt

Đậu phụ cuốn lá lốt

Đậu phụ cuốn lá lốt

Nấm rơm chiên giòn

Nấm rơm chiên giòn

Nấm rơm chiên giòn

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Tôm chay xào thập cẩm

Tôm chay xào thập cẩm

Tôm chay xào thập cẩm

Đến đây bài viết về chủ đề tổng hợp các món chay ngon đơn giản, dễ làm tại nhà xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món chay ngon cho gia đình.

Tin Liên Quan