Top 10+ các món ăn sáng thơm ngon và dễ làm tại nhà

Bạn muốn nấu ăn sáng cho cả gia đình nhưng bạn không biết nấu món nào? Bepchefs.vn sẽ review các món ăn sáng thơm ngon và dễ làm tại nhà qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bún bò Huế

Bún bò Huế là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người Việt Nam ta. Để không tốn thời gian nấu món này thì mọi người nên đi ra các quán để thưởng thức bún bò Huế ngon hơn.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán bún bò Huế, từ những quán trong ngõ nhỏ đến trung tâm mua sắm của các thành phố lớn.

Giá thành của bún bò Huế cũng khá rẻ, giao động trong khoảng 25 đến 35 nghìn đồng, phù hợp với hầu hết các khách hàng.

Bún bò Huế - Một trong các món ăn sáng ngon

Bún bò Huế – Một trong các món ăn sáng ngon

2. Phở bò

– Nguyên liệu nấu món phở bò:

+ Bò phi lê, xương ống bò, bắp bò

+ Hoa hồi, bánh phở, đinh hương, thảo quả, hạt ngò, giá, sả, hành tây, vỏ quýt, gừng.

+  Rau ăn kèm

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Phở bò

Phở bò

– Cách làm món phở bò:

+ Đun sôi nước sả, sau đó cho xương ống bò vào chần qua.

+ Nướng xương ống bò cùng với gừng và hành tây trong 10 phút thì bỏ ra, thả xương ống bò thả vào thau nước đá.

+ Trải một tấm khăn sạch ra mặt phẳng, cho đinh hương, hoa hồi, thảo quả, vỏ quýt và hạt ngò vào giữa tấm khăn. Túm các nguyên liệu rồi buộc khăn lại bằng sợi chỉ.

+ Cho xương ống bò ninh trong nồi cùng hành tây, sả, gừng, và thả hỗn hợp gia vị đã buộc ở trên vào.

+ Đun cho đến khi nước dùng chuyển qua màu vàng đục, có mùi thơm thì vớt hết các nguyên liệu ra.

+ Thêm muối, mì chính, hạt nêm và đường rồi khuấy đều.

+ Hành tây bóc vỏ rồi thái lát mỏng, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

+ Thịt bò phi lê thái theo thớ thành những lát mỏng. Bắp bò luộc sơ qua nước sôi và cũng thái thành những miếng mỏng.

+ Chần giá, đầu hành, bánh phở qua nước sôi, để riêng ra các bát.

+ Cho vào tô lớn theo thứ tự hành giá, bánh phở, thịt bò phi lê, bắp bò, hành ngò, hành tây, tiêu rồi chan nước dùng nóng hổi vào là món phở bò đã hoàn thành.

3. Phở gà

– Nguyên liệu nấu món phở gà:

+ Bánh phở tươi, trứng non, hành tây, ngò rí, củ cải trắng, hành khô, hành lá, gừng, chanh

+ Xương heo, gà ta

+ 1 gói thuốc bắc.

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Phở gà

Phở gà

– Cách làm món phở gà:

+ Hành tây, hành củ, rau mùi, hành lá rửa sạch, gừng nướng thơm. Hành lá phần gốc trắng chẻ dọc, phần lá xanh cắt nhỏ, lá chanh thái chỉ.

+ Gà làm sạch, xát muối hạt, chanh rửa sạch.

+ Cho gà vào nồi và đổ nước ngập nước, thêm 2 củ hành khô đập dập, gừng, muối. Khi sôi, hạ lửa nhỏ và luộc trong 20 phút rồi tắt bếp.

+ Gà chín vớt ra và ngâm nước sôi để nguội. Gà nguội, vớt ra thấm khô, ​lọc thịt thái thớ mỏng dài theo bề ngang.

+ Phần xương gà sau khi lọc cho vào nồi nước dùng ninh tiếp. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, hạt mùi rang, ninh ở lửa trong 2 giờ, Với hết các nguyên liệu ra và thêm gia vị cho vừa ăn.

+ Chần phở cho vào mỗi tô rồi thêm các nguyên liệu và nước dùng vào bát rồi thương thức..

4. Bánh canh cua

– Nguyên liệu nấu món bánh canh cua:

+ 1,5 lít nước dùng nấu từ xương heo và tôm khô

+ Tôm sú tươi, thịt giò heo

+ 1 con cua, 4 cái càng cua, gạch cua

+ Hành khô, nấm rơm

+ Hành lá, ngò rí, chanh, ớt

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Bánh canh cua

Bánh canh cua

– Cách làm món bánh canh cua:

+ Thịt giò heo rửa sạch với nước muối loãng. Ướp thịt giò heo với hạt nêm, hành tím băm, 1 tiêu rồi dùng chỉ quấn chặt lại và luộc trong nồi nước dung cho đến khi thịt chín mềm. Sau đó để nguội và đem cắt lát mỏng, bản bự.

+ Tôm luộc sau khi ngả màu gạch thì vớt ra để nguội rồi bóc vỏ. Cua đem chặt làm 4, cho vào chảo xào sơ rồi thêm hạt nêm sau đó cho vào nồi nước dùng.

+ Bánh canh rửa với nước sạch rồi trần với hỗn hợp nước sôi cùng 1 ít muối và bột ngọt.

+ Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Hành lá, ngò rí rửa sạch và băm nhỏ.

+ Nước dùng cho lên bếp đun sôi, thêm các gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho gạch cua, nấm rơm vào nấu trong 3 phút. Cho bánh canh, bột năng đã pha loãng vào nước dùng. Thêm dầu điều, đầu hành lá, ngò rí và hành phi, nước mắm, tiêu vào nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Mì xào thịt bò

– Nguyên liệu nấu món mì xào thịt bò:

+ Mì tôm, thịt bò

+ Rau cải thìa, cà rốt, hành tây, tỏi và hành khô, hành lá và ngò.

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước tương.

Mì xào thịt bò

Mì xào thịt bò

– Cách làm món mì xào thịt bò:

+ Rau cải, cà rốt, hành tây, hành lá và ngò rửa sạch và cắt nhỏ theo từng khúc.

+ Thịt bò mua về rửa sạch, cắt ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi ướp với nước tương, hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ trong 10 phút.

+ Mì tôm bạn trần nhanh qua nước sôi rồi vớt ra để cho khô.

+ Phi thơm hành, tỏi đến khi vàng đều rồi cho thịt bò vào xào, thêm gia vị cho vừa ăn. Thịt bò tái chín thì cho cà rốt vào đảo đều sau đó bỏ ra đĩa.

+ Xào mì đến khi sợi mì đã mềm ra thì cho thêm thịt bò, rau cải vào đảo chung khoảng 5 phút thì đổ ra đĩa và thưởng thức.

>> Xem thêm Review 10+ món ăn vặt mùa đông thơm ngon cực hấp dẫn

6. Bún thịt nấu chua

Tiếp theo danh sách các món ăn sáng ngon không thể không nhắc dến bún thịt nấu chua. Với phương pháp chế biến đơn giản, món ăn được rất nhiều gia đình lựa chọn.

– Nguyên liệu nấu món bún thịt nấu chua:

+ Thịt nạc thăn, xương, bún.

+ Hành củ, hành lá, rau thơm, sấu, cà chua.

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Bún thịt nấu chua

Bún thịt nấu chua

– Cách làm món bún thịt nấu chua:

+ Xương rửa sạch, cho vào ninh lấy nước dùng.

+ Thịt thăn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn và ướp với các gia vị.

+ Cà chua rửa sạch thái miếng cau, sấu rửa sạch, cạo vỏ, hành lá xắt khúc, hành củ thái lát.

+ Phi thơm hành khô băm nhỏ rồi đổ thịt vào đảo đều cho chín và xúc ra bát.

+ Phi thơm hành khô băm nhỏ rồi thả cà chua, sấu vào xào cùng, đến khi cà chua chín như thì đổ nước ninh xương vào để sôi khoảng 3 phút và thêm gia vị cho vừa ăn.

+ Bún chần qua nước sôi để ráo, cho lần lượt vào bát tô: hành tươi, bún, thịt và chan nước dùng rồi thưởng thức.

7. Bánh mì chảo

– Nguyên liệu nấu món bánh mì chảo:

+ Xúc xích, pate, trứng, phô mai, cà chua

+ Hành khô, hành tây, bơ.

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, tương cà, nước tương.

Bánh mì chảo

Bánh mì chảo

– Cách làm món bánh mì chảo:

+ Xúc xích khứa nhẹ lên thân và rán đến khi vừa chín tới.

+ Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau mỏng

+ Phi thơm hành khô đến khi vàng đều rồi cho cà chua vào xào khoảng 2 phút. Thêm nước lọc, tương cà, nước tương, muối, đường, tiêu vào chảo và khuấy đều đến khi thành hỗn hợp sánh mịn.

+ Bắc chảo khác lên bếp, cho vào chảo ít bơ, rồi cho hành tây vào phi thơm, sau đó cho pate cùng xúc xích đã chiên vào. Đập thêm trứng vào bên cạnh, cuối cùng rưới đều nước sốt cà chua lên.

8. Miến xào thịt bằm

– Nguyên liệu nấu món miến xào thịt bằm:

+ Thịt nạc xay, miến

+ Hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu hào, xì dầu

Miến xào thịt bằm

Miến xào thịt bằm

– Cách làm món miến xào thịt bằm:

+ Ướp thịt lạc xay với muối, hạt tiêu, nước mắm, hành khô băm nhỏ trong 30 phút.

+ Hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, thái sợi. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.

+ Miến dùng kéo cắt ngắn bớt, chần miến sơ qua nồi nước sôi và đổ ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.

+ Phi thơm tỏi, hành đến khi vàng đều thì cho thịt vào xào chín, tiếp theo cho hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào xào cùng.

+ Cuối cùng là cho miến vào xào, đảo nhẹ tay và thêm các gia vị cho vừa ăn.

+ Tắt bếp và thêm hành lá thái nhỏ vào.

9. Miến gà

– Nguyên liệu nấu món miến gà:

1 con gà ta khoảng 1,2 kg – 1,5 kg

Nửa cân miến dong ngon.

Rau răm, hành lá, giá đỗ, húng thơm, húng quế, hạt tiêu, chanh

Các gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt.

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Miến gà

Miến gà

– Cách làm món miến gà:

+ Ức gà, xương gà mua về rửa thật sạch với nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. 

+ Miến ngâm với nước 20 phút cho nở mềm và trần qua nước sôi, đổ ra rổ và rửa lại dưới vòi nước lạnh.

+ Gừng, hành tây, hành khô nướng chín rồi rửa sạch, thái mỏng. 

+ Ớt rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt và thái vát. Rau mùi, hành lá, giá rửa sạch, thái khúc ngắn.

+ Trải một tấm khăn sạch ra mặt phẳng, cho đinh hương, hoa hồi, thảo quả, vỏ quýt và hạt ngò vào giữa tấm khăn. Túm các nguyên liệu rồi buộc khăn lại bằng sợi chỉ.

+ Hầm gà với gừng, hành khô và túi vải nguyên liệu trong 1 giờ.

+ Cho ức gà vào nồi nước hầm luộc chín rồi vớt ra đĩa. Thêm vào nồi nước dùng mì chính, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Ức gà nguội thì xé thành miếng nhỏ.

+ Cho miến, giá, hành tây, hành lá, thịt gà xé nhỏ rồi chan nước dùng.

>> Xem thêm 20+ món ăn mùa đông ngon miệng dễ làm cực hao cơm

10. Bánh mì trứng

– Nguyên liệu nấu món bánh mì trứng:

+ Bánh mì, cà chua, trứng gà

+ Dưa chuột, rau mùi, hành lá

+ Ngò thơm, hành lá

+ Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Bánh mì trứng

Bánh mì trứng

– Cách làm món bánh mì trứng:

+ Cà chua rửa sạch và thái thành những lát tròn mỏng

+ Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra và thái thành những lát chéo mỏng

+ Hành lá, ngò thơm bỏ phần rễ đi, rửa sạch với nước và thái nhỏ

+ Trứng gà đập vào bát rồi cho hành lá, ngò thơm, tiêu, nước mắm, muối và ngoáy đều.

+ Đun chảo dầu ăn với lửa nhỏ đến khi dầu già thì đổ trứng vào chiên chín thì vớt ra

+ Lấy dao xẻ dọc phần hông bánh mì và cho cà chua, dưa chuột, trứng vào, dưới thêm tương cà, tương ớt, sốt vào và thưởng thức.

Một số các món ăn sáng khác

Bánh cuốn nhân tôm

Bánh cuốn nhân tôm

Bánh cuốn nhân tôm

Mì ý trộn

Mì ý trộn

Mì ý trộn

Bún bò cà chua

Bún bò cà chua

Bún bò cà chua

Xôi gà

Xôi gà

Xôi gà

Bánh nướng muối ớt

Bánh nướng muối ớt

Bánh nướng muối ớt

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại

Bún mọc

Bún mọc

Bún mọc

Hủ tiếu sườn

Hủ tiếu sườn

Hủ tiếu sườn

Cháo sườn

Cháo sườn

Cháo sườn

Cháo gà

Cháo gà

Cháo gà

Bún ốc

Bún ốc

Bún ốc

Bún ngan

Bún ngan

Bún ngan

Bún thang

Bún thang

Bún thang

Đến đây bài viết về chủ đề review các món ăn sáng thơm ngon và dễ làm tại nhà xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm những thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được những món ăn sáng ngon nướng ngon.

Tin Liên Quan