Thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất?

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Hầu hết tất cả các gia đình đều sử dụng tủ lạnh. Thịt, cá mua về số lượng lớn hoặc ăn chưa hết có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng cho lần sau. Nhưng thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? Và cần làm gì để có thể giữ được tối đa thời gian bảo quản? Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? 

Thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? 

Thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt

Cá để tủ lạnh được bao lâu? 

– Các loại cá đỏ như cá da trơn, cá tuyết có thể được bảo quản đông lạnh từ 6 – 8 tháng.  

– Cá nhiều dầu như cá hồi và cá ngừ chỉ để đông lạnh trong vài tháng.  

– Động vật có vỏ như tôm và các loại hải sản khác như sò điệp có thể được đông lạnh từ 3-6 tháng.  

– Cá đã nấu chín nên được bảo quản đông lạnh trong vòng 4-6 tháng.  

– Và cá hun khói để được bao lâu trong tủ đông? Theo đầu bếp, loại thực phẩm này chỉ nên để đông lạnh trong hai tháng trước khi mất hương vị.

Cá để tủ lạnh được bao lâu? 

Cá để tủ lạnh được bao lâu? 

Thịt bò bảo quản trong tủ đông được bao lâu? 

– Hầu như thịt bò sống có thể được đông lạnh trong 3-5 tháng mà không bị giảm chất lượng.

– Thời hạn thịt đã cắt đông lạnh là 4-12 tháng. 

– Bít tết có thể bảo quản từ 6-12 tháng. 

– Không để đông lạnh thịt bò băm quá 3-4 tháng.  

– Thịt bò đã nấu chín được bảo quản đông lạnh trong khoảng 2-3 tháng.

Thịt lợn bảo quản trong tủ đông được bao lâu? 

– Thịt lợn nấu chưa chín tuân theo các nguyên tắc về thời gian bảo quản tương tự như thịt bò.

– Thịt heo quay có thể bảo quản đông lạnh từ 4-12 tháng. 

– Thịt lợn nấu chín có thể bảo quản trong ngăn đá từ 4 – 6 tháng.  Đối với những phần thịt lợn  nấu chín lớn, chẳng hạn như thịt lợn hầm. Các đầu bếp hàng đầu khuyên bạn nên đông lạnh trong 2-3 tháng. 

– Thịt lợn hun khói và các loại sản phẩm từ thịt lợn khá  như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội. Nên được bảo quản trong ngăn đá có thể 1-2 tháng. 

Thịt gà để ngăn đá được bao lâu?

– Giữ nguyên con gà sống đông lạnh trong tủ lạnh sẽ giữ được chất lượng và hương vị lên đến một năm. 

– Thịt gà xé nhỏ có thể bảo quản đến 9 tháng. 

– Đối với thịt gà xay hoặc xay thật nhuyễn, thời hạn sử dụng tốt nhất trong tủ lạnh là 3-4 tháng. 

– Thịt gà nấu chín có hương vị thơm ngon và tốt nhất nên bảo quản đông lạnh trong tối đa 4 tháng. 

– Đối với gà kho hoặc quay, thời hạn sử dụng của gà kho là 6 tháng. Chả gà nên bảo quản từ 1-3 tháng.  

Thịt gà để ngăn đá được bao lâu?

Thịt gà để ngăn đá được bao lâu?

Cách bảo quản thịt cá khi chuẩn bị chế biến

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh 

Trước hết, cần lưu ý khi cấp đông cá phải được chế biến trước khi cho vào tủ lạnh. Đó là, không  cho cá nguyên con chưa qua xử lý vào tủ lạnh. Có lẽ cá sẽ có mùi sau vài ngày bảo quản. 

Nói cách khác, đối với cá có vảy thì cần phải loại bỏ vảy. Tiếp theo, lọc bỏ hết nội tạng cá và cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Ngoài ra, việc mất chất dinh dưỡng của cá chủ yếu là do sự kết tinh của nước chứa trong cá. Làm phá hủy tế bào dẫn đến sự phá hủy và mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lau khô cá bằng khăn giấy sau khi xử lý. 

Khi xử lý xong, đóng gói hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản thịt cá trong tủ lạnh để có hương vị thơm ngon nhất. Nếu không có thiết bị phù hợp cho phương pháp này. Bạn cũng có thể cho thực phẩm vào túi. Dùng tay bóp hết không khí rồi đóng khóa lại. 

Đóng gói hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Đóng gói hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh 

Bạn có thể cắt thịt thành kích thước vừa phải. Tốt nhất nên cắt thịt tùy theo lượng ăn của gia đình trong mỗi bữa ăn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nhỏ để bọc và bảo quản riêng từng gói. 

Sau đó bạn có thể lấy theo từng miếng nhỏ khi ăn. Để không phải rã đông mọi thứ rồi lại đông lạnh. Điều này cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản của thịt. 

Cắt thịt thành kích thước vừa phải

Cắt thịt thành kích thước vừa phải

Xem thêm 

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách sử dụng dao nĩa tinh tế đúng chuẩn Âu Mỹ

Lưu ý khi đặt thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh

Nhiệt độ ngăn đá

Để các loại thực phẩm trên giữ được dinh dưỡng tối ưu. Nhiệt độ cấp đông nên nhỏ hơn 0 độ C, lý tưởng nhất là dưới -18 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn ít có thể xâm nhập và sinh sôi, hiếm khi làm hỏng thực phẩm. 

Đặt thức ăn đúng cách 

Nếu có quá nhiều thực phẩm trong ngăn đá, hơi lạnh sẽ khó lưu thông đều. Dẫn đến chất lượng bảo quản thực phẩm bị giảm sút. 

Lưu ý khi đặt thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh

Lưu ý khi đặt thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Thịt cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? Tùy theo từng loại sẽ có những mốc thời gian khác nhau. Thực phẩm phải được sơ chế và đóng gói hút chân không trước khi cho vào tủ đông.

Tin Liên Quan