Ăn gà có ho không? Một số loại thực phẩm người bị ho nên tránh

Ăn gà có ho không? là thắc mắc của không ít người, không biết có đúng sự thật hay không vì đây là quan niệm người xưa truyền lại. Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào? Cùng Bepchefs.vn tìm hiểu câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây. 

Ăn gà có ho không? Một số loại thực phẩm người bị ho nên tránh 

Ăn gà có ho không? Một số loại thực phẩm người bị ho nên tránh 

Ăn gà có ho không?

Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể trước những tác nhân dị ứng từ môi trường như khói bụi, lông động vật, phấn hoa, hóa chất độc hại… Những cơn ho dai dẳng kéo dài, ho khan, ho có đờm hoặc nhiều loại ho khác. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt làm giảm chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. 

Bên cạnh những thói quen xấu trong sinh hoạt. Thì ăn uống không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ho. Xuất phát từ sự suy yếu của hệ miễn dịch. 

Nhiều người có suy nghĩ rằng thịt gà là thực phẩm có mùi tanh giống như hải sản. Nên việc sử dụng thịt gà cho người đang bị ho là điều không nên, dễ làm tăng tình trạng bệnh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Vì xét về bản chất thì bệnh ho là bệnh về đường hô hấp chứ không phải bệnh dị ứng. Nên ăn thịt gà không thể gây ra bệnh ho. 

Do đó, người bệnh ho có thể không cần phải kiêng ăn thịt gà. Thậm chí còn nên ăn thường xuyên vì thịt gà rất giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, không chứa chất gây ho, tốt cho sức đề kháng. Hỗ trợ đào thải các loại vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy sự phục hồi nhanh hơn. 

Theo nhiều chuyên gia bác sĩ, việc ăn thịt gà có tốt cho người mắc bệnh ho không còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người. Chẳng hạn trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ho có cơ địa dị ứng. Hay bị ngứa khi ăn thịt gà thì nên hạn chế hoặc không sử dụng. 

Còn lại tất cả những trường hợp khác hoàn toàn có thể ăn thịt gà như bình thường. Để bổ sung dưỡng chất và hỗ trợ điều trị bệnh.

Bị ngứa khi ăn thịt gà thì nên hạn chế hoặc không sử dụng

Bị ngứa khi ăn thịt gà thì nên hạn chế hoặc không sử dụng

Cách ăn thịt gà đúng cho người bị bệnh ho

Điều quan trọng cần lưu ý khi ăn thịt gà ở những người bị ho chính là cách chế biến. Đối với người mắc bệnh ho, các chuyên gia khuyến khích chỉ nên ăn gà luộc, súp gà… mềm, lỏng, dễ nuốt. Đặc biệt, khi chế biến đơn giản sẽ giúp giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất cần thiết và đem lại hiệu quả hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt, món súp gà nóng. Có tác dụng làm tiêu đờm, chống viêm và xoa dịu cổ họng đau nhức do ho nhiều. 

Tránh ăn những món như gà chiên, gà xào sả ớt, gà kho gừng… Vì chúng sẽ càng khiến niêm mạc họng bị tổn thương nghiêm trọng. Kích thích tăng tần suất ho và bệnh càng nặng thêm. Bên cạnh đó, để đạt được những lợi ích tốt nhất từ ăn thịt gà, người bị bệnh ho cần lưu ý số điều sau đây:

Về lượng thịt gà

Chỉ nên tiêu thụ một lượng thịt gà vừa đủ đối với khả năng hấp thụ của cơ thể. Tránh ăn quá nhiều vừa gây thừa chất vừa ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa. Dễ gây trào ngược dạ dày thực quản do đầy bụng, khó tiêu và kéo theo những cơn ho khan. 

Về cách chế biến

Ưu tiên những món chế biến đơn giản, thanh đạm, mềm, lỏng, dễ nuốt và tiêu hóa. 

Về khoảng cách các bữa ăn

Không nên nhồi nhét cùng lúc quá nhiều thịt gà vì sẽ gây dư thừa. Khiến cơ thể không thể hấp thụ được hết, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, người bị bệnh ho muốn ăn thịt gà cần chia nhỏ các bữa ăn để đạt được hiệu quả tối ưu. 

Cách ăn thịt gà đúng cho người bị bệnh ho

Cách ăn thịt gà đúng cho người bị bệnh ho

Xem thêm 

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, ít hạt không nên bỏ qua

Ăn dưa hấu có béo không? Ăn như thế nào là hợp lý?

Một số loại thực phẩm người bị ho cần tránh

Thịt gà không thuộc nhóm thực phẩm cần kiêng khi bị ho (trừ một số trường hợp cụ thể được chỉ định). Nhưng vẫn có một số loại thực phẩm khác không tốt người bệnh cần tránh như:

Sữa

Mặc dù sữa giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó lại không hề có lợi đối với những người mắc bệnh ho. Nguyên nhân là do sữa thúc đẩy tăng tiết chất nhầy trong cổ họng, từ đó làm tăng nặng các triệu chứng bệnh. 

Các loại rau chứa chất nhờn

Như rau đây, mồng tơi, khoai mỡ, củ từ… Vì chúng có khả năng sinh ra nhiều chất cellulite gây ho dai dẳng và tăng sinh dịch đờm trong cổ họng. 

Thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn cay nóng nhiều gia vị tiêu, tỏi, ớt… hay chiên xào nhiều dầu mỡ (đặc biệt dầu mỡ gốc động vật) sẽ làm tăng các triệu chứng ho. Đặc biệt, dầu mỡ rất dễ bám đọng lại ở cổ họng làm tăng phản ứng viêm. Khi xuống dạ dày thì rất khó tiêu gây trào ngược dẫn đến những cơn ho dai dẳng. 

Thức ăn cay nóng sẽ làm tăng các triệu chứng ho 

Thức ăn cay nóng sẽ làm tăng các triệu chứng ho 

Đồ lạnh

Uống nước đá, sinh tố lạnh hay các món ăn được ướp lạnh. Hoàn toàn không tốt cho niêm mạc họng, dễ làm kích thích triệu chứng ho. 

Chất kích thích

Như cà phê, rượu bia, nước soda, nước ngọt có gas, nước tăng lực… Đều là những tác nhân khiến cơn ho của bạn gia tăng nghiêm trọng hơn. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc có được câu trả lời chính xác về vấn đề Ăn gà có ho không? và một số loại thực phẩm người bị ho nên tránh.

Tin Liên Quan