Chia sẻ 4 cách làm mứt xoài thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Quả xoài có thể làm ra nhiều loại mứt từ mứt xoài dẻo, xoài chín đến xoài sệt. Nếu muốn thể hiện tài năng của bản thân. Bạn hãy cùng Bepchefs tham khảo ngay 4 cách làm mứt xoài ngon dưới đây. Để có thể chế biến thành những món lạ và bắt mắt từ loại quả này để chiêu đãi cả nhà nhé! 

 Chia sẻ 4 cách làm mứt xoài thơm ngon chiêu đãi cả nhà 

 Chia sẻ 4 cách làm mứt xoài thơm ngon chiêu đãi cả nhà 

1. Cách làm mứt xoài dẻo

Nguyên liệu: 

Làm mứt xoài dẻo cần có những nguyên liệu: 

– Xoài xanh: 2 quả hoặc có thể  nhiều hơn. Bạn nên chọn quả vừa chín (không quá xanh cũng không quá chín)

– Đường trắng: 250g

– Muối trắng: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Để làm mứt xoài dẻo trước tiên bạn rửa xoài, gọt sạch và thái xoài thành các khúc nhỏ theo bề ngang của trái xoài. Sau khi gọt xoài xong, bạn đem đi rửa tiếp với nước sạch một lần nữa.

Bước 2: Luộc xoài với nước muối pha loãng đun sôi khoảng 1-2 phút.  

Bước 3: Xoài sau khi luộc xong bạn cho vào rổ để ráo và ướp xoài với đường. Lượng đường cho vào xoài không được quá nhiều. Bởi sẽ làm mứt bị ngọt gắt và cũng không nên quá ít vì sẽ làm mứt bị nhạt đi. Bạn ướp xoài với đường khoảng từ 4-5 tiếng cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn. Và miếng xoài trở nên trong suốt là đã có thể dùng làm mứt. 

Bước 4: Cho hỗn hợp xoài và đường đã được ướp vào chảo sên với lửa nhỏ rồi đảo liên tục giúp đường kết tinh nhanh. Tuy nhiên, bạn không nên sên quá lâu sẽ khiến mứt bị dập nát và không được ngon. 

Mứt xoài làm thành công sẽ có vị chua của xoài và ngọt của đường. Miếng xoài khi nhai rất dẻo cùng hương thơm lan toả trong miệng. 

Cách làm mứt xoài dẻo

Cách làm mứt xoài dẻo

2. Cách làm mứt xoài chín

Nguyên liệu: 

– 1kg xoài chín.

– Đường trắng 300g (tuỳ khẩu vị mỗi người)

– 1 ít nước cốt chanh

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Gọt và rửa xoài rồi thái hạt lựu phần thịt xoài. Cho xoài vào bát cùng với đường rồi lấy thìa khuấy đều xoài và đường.

Bước 2: Cho hỗn hợp xoài và đường đã trộn đều lên bếp nấu. Khi lửa liu riu, bạn khuấy xoài cho đến khi đặc hẳn. Thì thêm một chút nước cốt chanh vào trộn đều và tắt bếp. Bước 3: Chờ đến khi mứt xoài nguội bớt thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh sử dụng dần. Có thể pha nước giải khát hay dùng với bánh mì cũng đều được. 

Cách làm mứt xoài chín

Cách làm mứt xoài chín

Xem thêm 

Hướng dẫn cách làm mứt cà na thơm ngon đúng điệu

3. Cách làm mứt xoài sệt

Nguyên liệu: 

Cách làm mứt xoài nhuyễn, sệt trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu:

– Xoài chín 3 quả

– Đường 250 gr 

– Muối 1/2 muỗng cà phê 

– Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cắt quả xoài làm đôi, một nửa bạn dùng dao cắt rạch các đường thẳng song song cắt nhau thành khối hình vuông. Và dùng thìa múc ra tô. Còn một nửa quả còn lại thì bạn cắt lấy phần thịt xoài rồi cho vào nghiền nát. Sau đó, bạn đổ phần xoài vừa nghiền nát vào tô chứa xoài đã cắt khối vuông. 

Bước 2: Cho toàn bộ xoài vào chảo, thêm vào 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải. Đảo nhẹ nhàng cho xoài ngấm đều gia vị và không bị khô. Bạn sên xoài với đường được khoảng 40 phút thì hỗn hợp xoài đã bắt đầu sệt lại và có màu sẫm dần. Là món mứt của chúng ta đã hoàn thiện. Bạn tắt bếp và để nguội. 

Sau khi mứt xoài sệt đã nguội, bạn hãy cho tất cả vào hũ thủy tinh để bảo quản ăn dần. 

 Cách làm mứt xoài sệt

 Cách làm mứt xoài sệt

4. Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt

Nguyên liệu: 

– Xoài: 1 kg 

– Đường trắng: 300g 

– Phèn chua: 1 thìa cà phê nhỏ 

– 1 ít muối trắng và bột ớt 

– Nước vôi trong

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn đem rửa lại và cho xoài tiếp tục ngâm với nước vôi loãng khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt xoài rửa tiếp vài lần với nước cho hết vôi.

Bước 2: Mang xoài đã được sơ chế luộc với nước sôi khoảng 1 đến 2 phút. Thì đem ra rửa lại và để ráo. 

Ở bước này, nếu muốn áp dụng cách chế biến mứt xoài không dùng vôi và phèn chua. Thì bạn nên ngâm xoài với nước muối loãng khoảng 2 tiếng. 

Bước 3: Cho toàn bộ xoài vào lò sấy và sấy với nhiệt độ 100oC trong khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Cho phần xoài đã sấy vào ngâm với đường cho đến khi đường tan hết. Nếu bạn muốn ăn cay thì thêm một chút bột ớt vào. 

Bước 5: Cho phần xoài đã ngâm đường vào chảo để xào. Đảo nhẹ tay phần xoài để không bị nát xoài. Khi đường sệt trở lại, bạn cho tiếp 1 ít muối và bột ớt vô. Đảo thật đều cho đến khi xoài vàng và mềm là có thể tắt bếp. 

Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt

Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt

Trên đây là 4 cách làm mứt xoài thơm ngon. Cách chế biến mứt xoài này không chỉ giúp bạn thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc. Mà còn có thể tạo nên những hương vị đặc biệt hấp dẫn khiến mọi người phải phát thèm. Bạn hãy tận dụng công thức chế biến này. Để tạo nên nhiều món ngon và bổ dưỡng cho mình cũng như người thân yêu.

Bài viết liên quan

Đánh giá máy hút mùi Chefs EH-R906E7 chi tiết nhất 
Đánh giá máy hút mùi Chefs EH-R906E7 chi tiết nhất

Máy hút mùi là dòng sản phẩm được nhiều người dùng lựa chọn để hút mùi trong căn bếp gia đình. Và máy hút mùi Chefs EH-R906E7 là một trong …

Đánh giá máy hút mùi Chefs EH-R506E7 có tốt không? 
Đánh giá máy hút mùi Chefs EH-R506E7 có tốt không?

Khi nấu nướng, nhà bếp thường có mùi rất nhiều đồ ăn khó chịu. Vì vậy, Máy hút mùi là một thiết bị hữu ích giúp xua tan nỗi lo …

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi chefs hiệu quả 
Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi chefs hiệu quả

Máy hút mùi đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu. Giữa hàng loạt các thương hiệu, dòng sản phẩm máy hút mùi Chefs luôn được người dùng …

Tìm hiểu máy hút mùi Chefs của nước nào? Có tốt không? 
Tìm hiểu máy hút mùi Chefs của nước nào? Có tốt không?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu máy hút mùi. Trong đó, Máy hút mùi Chefs được nhiều bà nội trợ tin dùng. Với thiết kế …

Đánh giá máy hút mùi Chefs có tốt không? Có nên mua không? 
Đánh giá máy hút mùi Chefs có tốt không? Có nên mua không?

Máy hút mùi Chefs là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc về nguồn gốc và …